Bà Rịa – Vũng Tàu – Bài 1:  Công ty môi trường Quý Tiến hoạt động xả khí thải “bức tử” môi trường

Moitruong.net.vn

– Thường xuyên hoạt động xả khí thải đen xì cuồn cuộn ra môi trường, mùi khét lẹt. Đó là những gì, mà người lao động tại khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu rất bức xúc, khi thời gian qua họ liên tục phải hứng chịu và nhìn cảnh xả khí thải đen kịt ra môi trường của công ty TNHH môi trường Quý Tiến

XEM VIDEO: Công ty môi trường Quý Tiến hoạt động xả khí thải “bức tử” môi trường

Xả thải “bức tử” môi trường

Phản ánh đến tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn, người dân tại tổ 1, ấp 3, xã Tóc Tiên và người lao động tại Khu xử lý chất thải Tóc Tiên cho biết, hơn 1 năm qua kể từ khi nhà máy xử lý chất thải nguy hại Quý Tiến đi vào hoạt động đến nay, người dân và người lao động tại đây thường xuyên hít phải khí thải mùi hôi khét lẹt, đen kịt không qua xử lý ra môi trường. Nhìn những dòng khí thải được công ty TNHH môi trường Quý Tiến xả ra hằng ngày, khiến bất kì ai đi qua cũng đều lắc đầu ngao ngán và không khỏi bức xúc.

Công ty môi trường Quý Tiến bị người dân tố cáo hoạt động xử lý chất thải nguy hại xả khí thải đen xì, khét lẹt ra môi trường

Anh Tr. Tr. B, công nhân của một doanh nghiệp đang xây dựng tại đây cho biết: “Chứng kiến những dòng khí thải đen kịt của công ty TNHH môi trường Quý Tiến là chuyện không có gì mới, mấy tháng nay ngày nào cũng vậy cứ sáng ra đi làm tầm 8 – 9 giờ sáng là những làn khói đen xì được công ty TNHH môi trường Quý Tiến xả ra môi trường, nhìn cảnh tượng khói đen này chúng em trở thành quen, nhưng mỗi khi hít phải khí thải này mùi rất hôi và nồng rất khó chịu”.

Một công nhân xin được giấu tên, tiếp tục cho biết: “Công ty TNHH môi trường Quý Tiến hoạt động chuyên về xử lý chất thải nguy hại mới về đây được gần 2 năm, khi hoạt động mùi hôi và khét lắm, mỗi khi xe chở chất thải về là công nhân mở cổng sau rồi đóng chặt luôn, trước đây công ty hoạt động ở nơi khác nhưng từ khi về đây họ có chấp hành xử lý môi trường đâu. Đặc biệt, là khí thải thường xuyên xuất hiện khói đen kịt vào lúc 8 – 9 giờ sáng và đầu giờ chiều là khói đen xì. Ngoài ra, công ty thường xuyên hoạt động xử lý chất thải vào ban đêm để tránh phát hiện của người dân và cơ quan chức năng.

Đứng trước cổng nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty Môi trường Quý Tiến dễ dàng nhìn thấy ống khói xả khí thải đen xì cuồn cuộn ra môi trường, khiến người dân và người lao động bức xúc

Cũng theo người dân lao động nơi đây cho biết, công ty TNHH môi trường Quý Tiến là doanh nghiệp mới về hoạt động nhưng ý thức chấp hành pháp luật về môi trường rất kém. Hằng ngày chưa đến 9 giờ sáng là xả khí thải đen kịt ra môi trường đâu. Thông qua báo chí, mong sao các cơ quan cấp trên xem xét, kiểm tra, xử lý chứ ai lại để công ty chuyên về xử lý môi trường lại liên tục xả khí thải đen xì mùi hôi khét lẹt như thế kia.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, sáng ngày 5/12/2019 PV Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn đã về nơi đây tìm hiểu thực tế, ghi nhận cho thấy nhà máy được xây dựng khang trang và được công nhân bảo vệ rất nghiêm ngặt, như một căn cứ bất khả xâm phạm cùng các hệ thống camera được lắp đặt khắp nhà máy. Tại đây vào hồi 9h sáng, chúng tôi không khó để nhìn thấy những làn khói đen kịt được công ty xả vô tội vạ ra môi trường, các ống khói đua nhau xả khí thải đen xì ra môi trường, những làn khói đen này chỉ được dừng lại, khi bảo vệ công ty phát hiện PV đang tác nghiệp và ghi lại những những hình ảnh công ty đang xả khí thải cuồn cuộn ra môi trường. Nhưng phải 10 phút sau, những làn khói đen kịt này mới được dừng hẳn.

Khói thải đen xì, khét lẹt luôn là nỗi ám ảnh của người dân và người lao động gần Công ty môi trường Quý Tiến

Theo tìm hiểu qua trang website của công ty TNHH môi trường Quý Tiến tại địa chỉ: http://moitruongquytien.com cho thấy trên website công ty luôn xuất hiện với những lời có cánh. Với mục tiêu: “Chung tay gìn giữ màu xanh Việt” và đạt tiêu chuẩn: OHSAS18001; IS09001:2005; ISO 14001:2005. Bên cạnh đó, công ty luôn giới thiệu về hệ thống xử lý nước thải và các hệ thống xử lý chất thải nguy hại cùng hệ thống lò đốt CTNH dạng lỏng và dạng rắn theo súc rửa thuộc công nghệ tiên tiến tại các nước phương Tây đang áp dụng và công ty TNHH môi trường Quý Tiến đang ký hợp đồng với nhiều khách hàng lớn: Pomina; Hoa sen group; Heineken; công ty thép miền nam; Bunge… Tuy nhiên với những lời giới thiệu “có cánh” và công nghệ hiện đại như vây, tại sao công ty liên tục bị người dân phản ánh khi hoạt động xử lý chất thải nguy hại thường xuyên xả khí thải đen kịt, mùi khét lẹt ra môi trường? Phải chăng công nghệ của công ty TNHH môi trường Quý Tiến chỉ giới thiệu cho đẹp nhưng thực tế khi vận hành xử lý chất thải lại “giới thiệu một đằng làm một nẻo”?

Doanh nghiệp bất hợp tác với báo chí

Nhằm tìm hiểu, xác minh phản ánh của người dân về công ty TNHH môi trường Quý Tiến hoạt động xử lý chất thải nguy hại gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 10/12/2019, PV Môi trường và Cuộc sống (PV) đã liên hệ qua số điện thoại của công ty TNHH Quý Tiến 02543603150 và gặp người phụ nữ xưng tên Duyên phòng Kinh doanh và tại đây PV đã nói rõ mục đích đến làm việc với công ty để tìm hiểu, xác minh công ty hoạt động xả khí thải gây ô nhiễm môi trường và PV đã để lại số điện thoại, tại đây bà Duyên cho biết sẽ báo cáo ông Nguyễn Quý – Tổng giám đốc để sắp xếp lịch làm việc với PV vào hồi 9h00, ngày 12/12/ 2019.

Công ty môi trường Quý Tiến xả khí thải độc hại ra môi trường, những lãnh đạo công ty này vẫn cố tình trốn tránh không làm việc với phóng viên

Đúng thời gian như đã hẹn, PV có mặt tại nhà máy xử lý chất thải nguy hại Quý Tiến khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tại đây bảo vệ Công ty thông tin hôm nay lãnh đạo công ty đi vắng, không có ai ở nhà máy. Ngay sau đó, PV gọi vào số máy 02543603150 và gặp bà Duyên, tại đây bà Duyên cho biết đã báo cáo ông Nguyễn Quý – Tổng giám đốc chương trình nhà báo đến làm việc để xác minh tìm hiểu công ty hoạt động gây ô nhiễm môi trường và ông Nguyễn Quý chưa có chỉ thị xuống nên không ai làm việc với PV.

Tiếp tục thông tin với ông Nguyễn Văn Đức – Giám đốc nhà máy, ông Đức luôn ngụy biện cho rằng: “công ty chúng tôi làm gì mà xả khí thải đen xì ra môi trường, công nghệ đều hoạt động tốt, bên anh Phong (Cục trưởng – PV) Cục môi trường phía Nam liên tục kiểm tra có sao đâu, hôm nay không nắm được nội dung làm việc với phóng viên và tôi đang đi công tác Hà Nội khi nào sắp xếp được tôi sẽ báo lại” ngay sau đó, lập tức ông Đức tắt máy?!

Hoạt động người dân tố cáo gây ô nhiễm môi trường, khi PV đến liên hệ làm việc, tìm hiểu xác minh thì công ty luôn “trốn tránh” báo chí. Vậy có điều gì uổn khúc trong vấn đề này hay không? Các đối tác chủ nguồn thải có thật sự yên tâm và tin tưởng với năng lực và hệ thống xử lý chất thải nguy hại của công ty TNHH môi trường Quý Tiến?

Trách nhiệm của Tổng cục Môi trường và sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến đâu?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thiên Thanh – Đại Cát