Bà Rịa – Vũng Tàu – Bài 2: Sở Tài nguyên và Môi trường “chống lệnh” cấp trên, trốn tránh báo chí

Moitruong.net.vn

– Mặc dù, UBND tỉnh Bà rịa – Vũng tàu đã có công văn giao Sở Tài nguyên và Môi trường, sở Xây dựng, UBND thị xã Phú Mỹ phối hợp làm việc cung cấp đầy đủ thông tin cho Tạp chí  Điện tử Môi trường và Cuộc sống. Tuy nhiên, khi phóng viên đến làm việc thì lãnh đạo sở Tài nguyên và Môi trường Bà rịa – Vũng Tàu lại lấy lý do “bận họp” để trốn tránh, không làm việc với báo chí.

VIDEO: Bà Rịa (Vũng Tàu): Công ty môi trường Hà Lộc bị tố xả thải gây ô nhiễm môi trường

Trước đó, ngày 31/12/2019, toà soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đăng tải bài viết: Bà Rịa (Vũng Tàu): Công ty môi trường Hà Lộc bị tố xả thải gây ô nhiễm môi trường

Nhằm tìm hiểu, xác minh và làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Bà rịa – Vũng tàu trong công tác chỉ đạo, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về thanh tra, kiểm tra môi trường đối với công ty môi trường Hà Lộc.

[Bà Rịa (Vũng Tàu): Công ty môi trường Hà Lộc bị tố xả thải gây ô nhiễm môi trường]

Nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty TNHH Hà Lộc bị tố xả khí thải, khói thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khoẻ, cuộc sống cũng như công việc của người lao động liền kề

Ngày 16/3/2020, Tổng biên tập Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đã ký công văn số 04/ CV – MTCS làm việc với UBND tỉnh về doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường gửi lãnh đạo UBND tỉnh Bà rịa – Vũng Tàu, theo lịch trong công văn nhà báo sẽ làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh vào hồi 9h00, thứ 5, ngày 26/3/2020.

Ngày 27/3/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà rịa – Vũng tàu Lê Tuấn Quốc ký công văn  hoả tốc số 2917/UBND – VP về việc xử lý kiến nghị của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND thị xã Phú Mỹ. Nội dung trong công văn nêu rõ, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND thị xã Phú Mỹ và các cơ quan liên quan làm việc cụ thể với Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống để giải quyết việc công ty môi trường Hà Lộc hoạt động gây ô nhiễm môi trường mà Tạp chí đã thông tin.

Nhằm chủ động trong công việc, ngày 30/3/2020 phóng viên (PV) Môi trường và Cuộc sống đã thông tin tới ông Lê Ngọc Linh – Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường buổi làm việc vào hồi 9h thứ 4, ngày 08/4/2020.

Tuy nhiên, ngày 31/3 Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, thời gian áp dụng từ ngày 1/4/2020.

Trụ sở sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà rịa – Vũng tàu nơi ông Lê Ngọc Linh làm giám đốc

Để thực hiện nghiêm lệnh cách ly xã hội, ngày 03/4/2020, PV đã chủ động thông tin lại tới ông Lê Ngọc Linh – Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tạm hoãn buổi làm việc và sẽ liên lạc lại với lãnh đạo Sở thời gian làm việc cụ thể sau khi Thủ tướng chính thức nới lỏng giãn cách xã hội.

Theo đó, ngày 23/4/2020, PV đã nhiều lần gọi điện cho ông Lê Ngọc Linh – Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường bố trí lịch làm việc với PV, nhưng vị này không nghe máy. Sau đó PV đã nhắn tin vào số điện thoại ông Linh thời gian buổi làm việc với lãnh đạo sở theo tinh thần công văn của tỉnh Bà rịa – Vũng tàu. Thời gian cụ thể buổi làm việc với PV vào hồi 9h, thứ 4 ngày 29/4/2020.

Cột khí đen xì khét lẹt luôn là nỗi ám ảnh của người lao động cạnh Nhà máy xử lý chất thải nguy hại Hà Lộc

Trong suốt các ngày còn lại, PV liên tục gọi cho ông Lê Ngọc Linh – Giám đốc sở để xác thực thời gian làm việc nhưng ông Linh không nghe máy. Sau rất  nhiều lần không liên lạc được, sáng ngày 27/4, PV đã gọi cho ông Võ Thanh Phong – Chánh văn phòng UBND tỉnh nhờ thông báo tới ông Lê Ngọc Linh – Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường bố trí làm việc với nhà báo vào hồi hồi 9h, thứ 4 ngày 29/4/2020. Tuy nhiên, đến cuối ngày 28/4 không thấy Sở Tài nguyên và Môi trường Bà rịa – Vũng tàu liên hệ với PV.

Theo lịch làm việc mà PV đã thông tin tới ông Linh ngày 23/4. Đúng 8h45 thứ 4, ngày 29/4/2020, PV đã có mặt tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà rịa – Vũng tàu. Thật ngạc nhiên, tại đây, ông Nguyễn Hoàng Lâm – Phó Chánh văn phòng Sở cho biết: hôm nay lãnh đạo Sở đi họp không có ai làm việc với PV, sở sẽ bố trí làm việc với PV sau.

Ông Nguyễn Hoàng Lâm – Phó Chánh văn phòng Sở TNMT tỉnh Bà rịa – Vũng tàu cho biết: hôm nay lãnh đạo Sở đi họp không có ai làm việc với PV

Quá bất bình về cách làm việc của lãnh đạo sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà rịa – Vũng tàu, PV liền gọi lại cho ông Lê Ngọc Linh – Giám đốc sở và lúc này vị giám đốc mới nghe máy, qua điện thoại ông Linh cho rằng, hôm nay chúng tôi kẹt lịch công tác nên không thể tiếp làm việc với nhà báo được.

Khi được hỏi, thông tin nhà báo làm việc với lãnh đạo sở vào ngày hôm nay (ngày 29/4 – PV) ông có nắm được không? Ông Linh cho rằng điện thoại có lúc bị trục trặc và tôi mới nhận được lịch làm việc của nhà báo vào chiều hôm qua (ngày 28/4) và hiện nay chúng tôi rất bận việc nên chưa bố trí làm việc được và sẽ bố trí sau đợt nghỉ lễ tôi sẽ làm việc trực tiếp với PV.

Khi PV đặt câu hỏi, tại sao ông bận và biết lịch làm việc với PV nhưng lại không thông tin cho PV để đỡ mất thời gian? thì ông Linh không trả lời được.

Với những lý giải của ông Linh có thực sự khách quan, bởi ông Linh luôn cho rằng công việc rất bận, nhưng cũng phải khẳng định lại với ông Linh rằng, công việc ai cũng bận, tất cả chúng ta làm là vì trách nhiệm và theo quy định của pháp luật. Vậy Lãnh đạo tỉnh Bà rịa – Vũng tàu và dư luận sẽ đánh giá, nghĩ sao về những ý kiến của ông Linh – Giám đốc sở TNMT tỉnh Bà rịa – Vũng tàu? Về vấn đề này, lãnh đạo tỉnh Bà rịa – Vũng tàu cần chấn chỉnh lại tác phong làm việc của lãnh đạo sở Tài nguyên và Môi trường để tránh lập lại những sự việc tương tự. Qua đó, tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp được thuận lợi.

Đứng ở các góc độ khác nhau nhưng vẫn dễ dàng bắt gặp những làn khói đen xì xả ra môi trường từ Nhà máy xử lý chất thải Hà Lộc

Trước đó, toà soạn Môi trường và Cuộc sống đã thông tin việc người dân tố cáo công ty môi trường Hà Lộc trong quá trình hoạt động xử lý chất thải nguy hại liên tục xả khí thải khét lẹt, khói đen kịt ra môi trường khiến người dân và người lao động tại đây hết sức bất bình. Cực chẳng đành, người dân đành phải nhờ đến cơ quan báo chí vào cuộc tìm hiểu xác minh phản ánh lên báo chí để cơ quan chức năng biết được và có biện pháp kiểm tra, xử lý và yêu cầu công ty phải rà soát thực hiện đúng theo các quy định trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt.

Trong bài tiếp theo, toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitrong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin về việc công ty môi trường Hà Lộc bất chấp quy định pháp luật, tiếp tục hoạt động xả thải bức tử môi trường.

Đại Cát – Bảo Yến

Chia sẻ