Bà Rịa – Vũng Tàu: Dân “kêu trời” vì Trạm trộn bê tông Phú Mỹ hoạt động gây ô nhiễm, chính quyền có bất lực?

Moitruong.net.vn

– Trong suốt hơn 2 năm qua, người dân tại khu phố Tân Phú, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không khỏi bức xúc trước việc trạm trộn bê tông Phú Mỹ hoạt động rầm rộ mà không được cấp phép, gây ô nhiễm môi trường nhưng không bị xử lý. Điều này đã khiến dư luận đặt câu hỏi có hay không sự bao che của chính quyền, cơ quan chức năng thị xã Phú Mỹ đối với trạm trộn bê tông này.

 

 

VIDEO: Dân “kêu trời” vì Trạm trộn bê tông Phú Mỹ hoạt động gây ô nhiễm, chính quyền có bất lực?

Xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Trạm trộn bê tông nói trên nằm ngay tuyến đường Phú Mỹ – Tóc Tiên án ngữ ngay trục đường huyết mạch nên không khó để mọi người có thể nhận ra. Tại thời điểm chúng tôi đến, nhiều phương tiện xe vận tải, xe bồn chuyên dụng cỡ lớn vẫn ra vào hoạt động rầm rộ…

Trạm bê tông Phú Mỹ hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân

Một hộ dân sinh sống bên cạnh trạm trộn bê tông lắc đầu ngao ngán cho biết: “Nhà tôi dù nằm bên phía đối diện với trạm trộn bê tông nhưng đang phải gánh chịu bụi bặm, tiếng ồn từ trạm trộn này gây ra. Ngoài ra, các xe bồn ra vào liên tục có thể xảy ra tai nạn giao thông bất kì lúc nào”.

“Khổ nhất là đám trẻ con, đi học thì thôi chứ hễ nghỉ thì phải “nhốt” trong nhà, cửa đóng kín mít để tránh bụi. Ấy thế mà hầu hết chúng nó đều bị mắc các bệnh về đường hô hấp. Đêm đến, tiếng máy trộn, tiếng xe tải hạng nặng vào ra gầm rú làm người dân lân cận không tài nào ngủ được. Làm kinh doanh, buôn bán mà bị bụi bặm tấn công thì khách nào dám dừng lại mua bán.” – bà N bức xúc nói.

Xe chở bê tông ra vào kéo cát ra đường gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường

Trong khi đó, người dân tại đây cũng đặt câu hỏi: “Thị xã Phú Mỹ đang trong quá trình chỉnh trang đô thị rất mạnh mẽ, nhưng không hiểu sao phường Phú Mỹ lại cho đặt một trạm trộn bê tông gây mất mỹ quan, gây ô nhiễm như vậy?”.

Tìm hiểu thêm được biết: năm 2017, ông Diệp thuê khoảng 7000m2 đất của các hộ dân để hoạt động sản xuất, kinh doanh, nguồn gốc đất của ông Diệp thuê của các hộ dân là đất trồng cây lâu năm, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, kể từ khi trạm trộn bê tông này đi vào hoạt động thì phía doanh nghiệp liên tục tiến hành đổ đất san lấp ra xung quanh, sau đó đưa máy móc, phương tiện, xe cộ vào hoạt động.

Theo tìm hiểu, công ty TNHH thương mại – dịch vụ và xây dựng Phan Vũ do ông Phan Ngọc Diệp làm giám đốc có địa chỉ tại số 30 Lương Văn Can, phường 2, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

UBND phường Phú Mỹ đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH TMDV và xây dựng Phan Vũ vì lắp đặt trạm bê tông thương phẩm trái phép

Ngày 24/8/2018, UBND phường Phú Mỹ đã lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng đối với công ty TNHH TMDV và Xây dựng Phan Vũ (viết tắt công ty Phan Vũ) tại tổ 11, khu phố Tân Phú, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ, công ty đã có các hành vi vi phạm hành chính: xây dựng trạm trộn bê tông thương phẩm không có giấy phép và buộc công ty Phan Vũ phải tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm không có giấy phép. Tuy nhiên, điều đáng nói ông Phạm Ngọc Diệp – Giám đốc công ty Phan Vũ vẫn không chấp hành tháo dỡ công trình vi phạm, mà tiếp tục cho công ty CP bê tông Phú Mỹ vào hoạt động vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ môi trường, đất đai, xây dựng nhưng không bị vấp phải sự can thiệp của cơ quan chức năng thị xã Phú Mỹ và chính quyền địa phương.

Nền trạm bê tông Phú Mỹ lầy lội, nắng thì bụi mù mịt, mưa thì lầy lội

Bã bê tông được đổ tràn lan ra ngoài môi trường

Đi thực tế, trong khuôn viên trạm trộn bê tông Phú Mỹ như một bãi sình lầy, các xe ra vào không có cầu xịt bánh xe nên mỗi khi các xe bồn chở bê tông đi lại là kéo theo đất cát ra đường gây bụi mịt mù, nước thải bê tông có khi màu trắng đục có lúc màu xanh, không được xử lý theo quy định chảy cuồn cuộn ra ngoài môi trường. Tại đây công ty đang khai thác nước để sản xuất nhưng không xin phép các cơ quan có thẩm quyền, không có khu lưu giữ chất thải nguy hại, chất thải rắn (bã bê tông) đổ trái phép không đúng nơi quy định.

Chính quyền tiếp tay cho sai phạm?

Để làm rõ vấn đề này, PV đã liên hệ với ông Phạm Ngọc Diệp – Giám đốc công ty Phan Vũ và được biết: “Hiện nay ông Diệp đang cho công ty CP bê tông Phú Mỹ thuê để sản xuất bê tông thương phẩm, ông Diệp cũng thừa nhận trạm trộn bê tông Phú Mỹ đang hoạt động là hoàn toàn sai, công ty Phan Vũ đã cho công ty CP bê tông Phú Mỹ thuê sản xuất thì công ty bê tông Phú Mỹ phải chịu trách nhiệm hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan.

Tiếp tục trao đổi về vấn đề này, ông Tô Công Hữu – Tổng giám đốc công ty CP bê tông Phú Mỹ khẳng định: “Việc ông Diệp cho công ty bê tông Phú Mỹ thuê diện tích để sản xuất bê tông, ông Diệp là chủ đất phải có trách nhiệm hoàn thiện đầy đủ các thủ tục pháp lý liên quan, mà còn mấy tháng nữa công ty chúng tôi cũng di chuyển đi nơi khác rồi, hoạt động thì có làm sao đâu.

Ông Nguyễn Văn Bình – Chủ tịch UBND phường Phú Mỹ cho biết: “UBND phường đã ra quyết định yêu cầu trạm trộn bê tông Phú Mỹ phải ngưng hoạt động từ tháng 10/2019”

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Bình – Chủ tịch UBND phường Phú Mỹ xác nhận trạm trộn bê tông Phú Mỹ mà người dân phản ánh hoạt động xây dựng từ đầu năm 2017, nhiều lần phường đến kiểm tra trạm trộn không có thủ tục pháp lý gì hết, đặc biệt cũng đã làm việc đối với ông Diệp (chủ đất) phường yêu cầu không đủ thủ tục phải ngưng ngay, nếu không chấp hành chúng tôi sẽ kiến nghị lên điện lực Thị xã để cắt điện.

Khi được hỏi, trạm trộn bê tông Phú Mỹ hoạt động có giấy phép về môi trường hay không? Ông Bình khẳng định, đã hoạt động không có phép thì chắc chắn không có thủ tục về môi trường đâu, tháng 10 vừa qua, phường đã đề nghị trạm trộn ngưng hoạt động, đến nay trạm này vẫn hoạt động nhưng theo dạng lén lút không rầm rộ như mấy tháng trước.

Bã thải bê tông không được công ty lưu trữ đúng quy định mà để lộ thiên ngoài môi trường

Hướng xử lý đối với trạm trộn này, phường sẽ có báo cáo gửi phòng Tài nguyên và Môi trường, và phòng sẽ kiến nghị thị xã để yêu cầu đình chỉ dứt điểm trạm trộn này. Trạm trộn này đã bị xử phạt về môi trường, xây dựng và nhiều lần yêu cầu dừng hoạt động nhưng họ không chấp hành. Ngay ngày mai, phường sẽ xuống kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với trạm trộn bê tông Phú Mỹ và ông Diệp và sẽ kiến nghị thị xã xử lý và đình chỉ hoạt động đối với trạm trộn bê tông Phú Mỹ, nếu ông Diệp và công ty CP bê tông Phú Mỹ không chấp hành, khi đó sẽ bị cưỡng chế và hoàn toàn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trong trung tuần tháng 11/2019, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý dứt điểm trạm trộn bê tông này.

Để trạm trộn bê tông Phú Mỹ hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân mà chính quyền địa phương, thị xã Phú Mỹ không vào cuộc xử lý, trách nhiệm của thị xã Phú Mỹ, sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến đâu trong vấn đề này?

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hải Phong – Đào Dũng