Bắc Bộ nắng nóng, vùng núi cảnh báo mưa lũ

Moitruong.net.vn

– Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, tại Bắc Bộ nắng nóng gay gắt còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Vùng núi Bắc bộ được cảnh báo có mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Ảnh minh họa.

Nắng nóng gay gắt còn kéo dài trong nhiều ngày tới

Hôm nay, 13/7, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi hơn 39 độ C; các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi hơn 36 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ từ 10-18 giờ.

Khu vực Hà Nội hôm nay có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi hơn 36 độ C.

Cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt và có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Hôm nay, 13/7, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Cảnh báo mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ

Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển đến mực 5.000m tiếp tục duy trì trên khu vực vùng núi Bắc Bộ, trong sáng và đêm nay (13-7), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa và dông, riêng Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa 30-60mm/24 giờ, có nơi hơn 100mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai. Đặc biệt, nguy cơ cao ở huyện Mường Tè (Lai Châu); Mường Nhé (Điện Biên). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Hồng Anh