Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm

Hoa Khải|30/07/2021 07:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Mưa dông đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (29/7), ở khu vực vùng núi Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa tính từ 19h ngày 29/7 đến 07h ngày 30/7) như: Pha Đin (Điện Biên) 25mm, Văn Chấn (Yên Bái) 24mm, Bắc Quang (Hà Giang) 41mm, Bắc Mê (Hà Giang) 24mm, Đắk Tô (Kon Tum) 65mm, Bảo Lộc (Lâm Đồng) 68mm,…

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ Vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên chiều tối và đêm nay (30/7), ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm/24h, có nơi trên 60mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khoảng từ chiều tối ngày mai (31/7) đến ngày 02/8, ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng xảy ra một đợt mưa dông trên diện rộng.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên từ nay (30/7) đến 31/7, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-60mm/24h, có nơi trên 80mm/24h (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội, chiều tối và đêm nay (30/7), có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hoa Khải

Bài liên quan
  • Đảm bảo an toàn tuyệt đối hồ chứa nước
    Moitruong.net.vn – Để đảm bảo an toàn tuyệt đối hồ chứa nước trong mọi tình huống biến đổi khí hậu, mưa lũ cực đoan là mệnh lệnh mà chúng ta phải thực hiện bằng được.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm