Bắc Giang: Người dân bức xúc vì Trạm trộn bê tông Quốc An gây ô nhiễm, xả thải vượt quy chuẩn

Moitruong.net.vn

– Bụi bẩn, tiếng ồn, xả nước thải không qua xử lý ra môi trường… đó là những gì mà Trạm trộn bê tông của Công ty Cổ phần Bê tông và Xây dựng Quốc An hoạt động gây ra.

VIDEO: Người dân bức xúc vì Trạm trộn bê tông Quốc An gây ô nhiễm, xả thải vượt quy chuẩn 

Thời gian gần đây, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được phản ánh của người dân thôn Bảy, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên về tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm về bụi và nguồn nước do hoạt động sản xuất bê tông của Công ty Cổ phần Bê tông và Xây dựng Quốc An (công ty bê tông Quốc An) gây ra.

Người dân tố Trạm trộn bê tông Quốc An hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Dân khổ vì những “núi” cát

Ngay sau khi nhận được phản ánh, PV Moitruong.net.vn đã có mặt tại đây để ghi nhận những bức xúc của người dân và nhận thấy những điều người dân phản ánh là hoàn toàn có cơ sở. Theo quan sát của phóng viên, Trạm trộn bê tông này nằm cách khu dân cư sinh sống chỉ vài chục mét, những đống cát, đá được chất thành đống lớn cao như núi “nuốt trọn” nhà dân, tại đây những bãi cát này không được che đậy khiến mỗi khi có gió lốc là bụi, cát thổi thẳng vào nhà dân khiến sân, thềm nhà nào nhà nấy phủ kín một lớp bụi trắng xóa.

Bác N.T.H, một người dân xóm Bảy chia sẻ: “Trạm trộn bê tông của Công ty bê tông Quốc An bắt đầu đi vào hoạt động khoảng hơn một năm nay. Từ ngày có trạm trộn bê tông mọc lên, cuộc sống của người dân xung quanh khu vực này có phần bị ảnh hưởng. Bởi hàng ngày người dân phải đối mặt với khói bụi và tiếng ồn từ bụi quá trình trộn bê tông và vận chuyển nguyên vật liệu của công ty. Các anh chị nhìn xem, đống cát của họ chất cao gần bằng nhà dân, một cơn gió mạnh đi qua là nhà chúng tôi “lãnh đủ” thế nên ngày nào cũng phải đóng cửa kín mít không khí rất bí bách”.

Đống cát, đá chất cao ngang mái nhà của người dân nên mỗi khi có gió là thổi thẳng vào nhà dân

Trao đổi với PV về vấn đề trên ông Thân Văn Giang – Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND xã Tăng Tiến cho biết: Công ty bê tông Quốc An mới chuyển về địa điểm hoạt động được hơn 1 năm nay, trước kia cũng hoạt động trên địa bàn xã nhưng ở một địa điểm khác. Quan điểm của xã là luôn quan tâm chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, nhất quyết không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, nếu công ty bê tông Quốc An vi phạm sẽ kiên quyết xứ lí. Sau khi tiếp nhận phản ánh của PV, tôi sẽ chỉ đạo ngay bên ủy ban tiến hành làm việc, kiểm tra công ty bê tông Quốc An, nếu phát hiện sai phạm sẽ báo cáo cấp trên tiến hành xử lý nghiêm”.

Ông Thân Văn Giang – Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND xã Tăng Tiến cho biết: “Sẽ chỉ đạo UBND kiểm tra Công ty bê tông Quốc An, nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý”

Thông số quan trắc môi trường 3 quý liên tục vượt quy chuẩn

Để thông tin khách quan, đa chiều PV đã có buổi làm việc với ông Đỗ Văn Quý – Giám đốc Công ty CP Bê tông và Xây dựng Quốc An. Tại buổi làm việc ông Quý một mực khẳng định: “Chúng tôi không xả nước thải ra ngoài môi trường, bởi chúng tôi sản xuất bê tông theo hệ thống tuần hoàn, nếu có nước thải ra ngoài thì biết ngay”.

Ông Đỗ Văn Quý – Giám đốc Công ty CP Bê tông và Xây dựng Quốc An khẳng định: “Công ty không xả nước thải ra ngoài môi trường, bởi công ty sản xuất bê tông theo hệ thống tuần hoàn”, nhưng thực tế thì lại khác hoàn toàn

Tuy nhiên, những gì thực tế đang diễn ra lại hoàn toàn trái ngược với lời ông Quý. Ghi nhận của PV bã bê tông được công ty đổ tràn lan ra ao sen bên cạnh, nước thải bê tông được xử lý sơ sài qua vài bể rồi chảy theo rãnh ra ngoài môi trường. Tại con mương trước cửa công ty, nước thải màu trắng đục, có váng trắng nổi lên dày đặc trên mặt nước.

Bã bê tông được công ty đổ tràn lan ra ao sen bên cạnh

Nước thải tại con mương trước cửa công ty có màu màu trắng đục, nổi váng trắng dày đặc trên mặt nước

Ghi nhận đơn vị đã có sự đầu tư, nền khu vực sản xuất đã được đổ bê tông. Tuy nhiên công ty không xây dựng cầu rửa lốp, đất cát cát rơi vãi trên nền không được thu gom, quét dọn thường xuyên nên mỗi khi xe lưu thông ra ngoài đất, cát bám vào lốp gây bụi bặm.

Xe khi lưu thông ra đường không được rửa lốp nên đã kép đất cát ra đường gây bụi ô nhiễm

Hơn nữa, công ty bê tông Quốc An còn nằm ngay đường gom cao tốc Bắc Giang, lượng phương tiện lưu thông qua đây rất lớn. Mỗi khi người dân đi qua đây ai cũng nơm nớp lo sợ những chiếc xe “hổ vồ”, xe chở bê tông ra vào tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Công ty bê tông Quốc An còn tự ý mở đường, mở cổng khi chưa được cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cho phép.

Đặc biệt, trong kết quả quan trắc môi trường quý 1, quý 2, quý 3 năm 2019 khi phân tích mẫu nước thải, thông số tổng chất rắn lơ lửng và tổng coliforms đều vượt quy định hàng chục lần. Cụ thể, quý 1 năm 2019 thông số tổng chất rắn lơ lửng vượt QCVN 1,46 lần, thông số tổng coliforms vượt 92 lần; quý 2 thông số BOD5 vượt 1,14 lần, thông số tổng conliforms vượt 48 lần; quý 3 thông số BOD5 vượt 1,56 lần, thông số coliforms vượt 22 lần.

Báo cáo quan trắc môi trường của Công ty bê tông Quốc An thể hiện rõ thông số nước thải vượt quy chuẩn

Câu hỏi đặt ra công ty có đầu tư, xây dựng hệ thống xử lý nước thải hay không? Hay chỉ chăm chăm vào sản xuất bỏ qua vấn đề môi trường. Trong khi kết quả quan trắc nước thải sinh hoạt vượt quy chuẩn 3 quý liên tiếp hàng chục lần mà không hề có biện pháp khắc phục.

Trong quyết định phê duyệt báo cáo tác động môi trường của UBND tỉnh Bắc Giang ngày 7/3/2018 quyết định “ Trong quá trình hoạt động nếu chủ dự án xứ lí chất thải không đạt quy chuẩn, tiêu chuẩn môi trường, sự cố môi trường thì Chủ dự án phải tạm dừng hoạt động để sửa chữa, khắc phục và bị xử phạt theo quy định của pháp luật”. Mặc dù, trong báo cáo tác động môi trường trong 3 quý đầu năm 2019, mẫu nước thải sinh hoạt của Công ty bê tông Quốc An đều vượt ngưỡng cho phép hàng chục lần. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, ông Quý cho biết từ khi hoạt động ở đây công ty chưa hề bị các cơ quan chức năng xử phạt.

Tại điều 2 trong Quyết định phê duyệt ĐTM của UBND tỉnh Bắc Giang thể hiện những gì mà Công ty bê tông Quốc An phải thực hiện

Ngoài ra, đi thực tế chúng tôi phát hiện công ty Quốc An, còn tự ý mở cổng lối đi riêng khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Vấn đề này, Sở Giao thông vận tải Bắc Giang, UBND huyện Việt Yên và xã Tăng Tiến có biết?

Tiếp tục đi sâu vào thực tế, công ty bê tông Quốc An không bố trí khu vực lưu giữ chất thải nguy hại và phân loại chất thải nguy hại khác loại với nhau theo quy định. Cũng tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo công ty thừa nhận, công ty chưa được sở TNMT tỉnh cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, chưa đăng ký Sổ đăng ký Chủ nguồn thải chất thải nguy hại. Công ty chưa xin giấy phép sử dụng nước mặt…

Với những vi phạm đã “rõ như ban ngày” của công ty bê tông Quốc An, tỉnh Bắc Giang sẽ chỉ đạo Sở, ngành chức năng và huyện Việt Yên vào cuộc kiểm tra, xử lý ra sao? Liệu có quyết định xử phạt nghiêm khắc và tạm thời đình chỉ hoạt động đối với công ty này?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thùy Dương – Đức Hiếu