Bắc Giang – Bài 4: Công ty Minh Hà “xẻ thịt” đất cho hàng loạt doanh nghiệp thuê hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Thùy Dương – Hải Anh|31/05/2019 13:10
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Không chỉ khai thác đất gây ô nhiễm môi trường, xây khu tâm linh trái phép, Công ty Minh Hà còn cho các doanh nghiệp khác thuê đất hoạt động gây ô nhiễm môi trường

XEM VIDEO CLIP 3: Công ty Minh Hà “xẻ thịt” đất cho thuê hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Như Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã phản ánh ở các bài báo trước về những bức xúc của người dân tại thôn Hàm Long, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng trong quá trình khai thác, vận chuyển đất công ty TNHH Minh Hà đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và người tham gia giao thông. Cùng với đó là công ty Minh Hà còn tự ý xây dựng Khu tâm linh trái phép gây bức xúc trong dư luận.

Trong văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang cho phép các xe chở đất trọng tải dưới 15 tấn nhưng Công ty Minh Hà không chấp hành luôn sử dụng các xe quá tải, cơi nới thùng thành nhưng không bị lực lượng chức năng kiểm tra xử lý

Xem VIDEO CLIP 2: Công ty Minh Hà xây dựng khu tâm linh trái phép trên đất rừng

Càng đi sâu vào tìm hiểu PV nhận thấy công ty Minh Hà càng bộc lộ nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất. Công ty Minh Hà đã tự ý “xẻ thịt” đất cho nhiều doanh nghiệp thuê hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Ông Nguyễn Quang Minh – Giám đốc công ty Minh Hà đã xây dựng Khu tâm linh trái phép

Trong buổi làm việc với PV Moitruong.net.vn, ông Lại Văn Hà cho biết: Trạm trộn bê tông Hợp Tiến nằm trong phần diện tích cấp đất khai thác của công ty Minh Hà được UBND tỉnh cho dựng tạm từ năm 2014, đến nay đã hết hạn và công ty đã có văn bản xin gia hạn tiếp. Tuy nhiên, khi PV đi thực tế tại khu vực khai thác đất của công ty Minh Hà thì lại không hề có trạm bê tông Hợp Tiến. Vậy, thực sự trạm bê tông Hợp Tiến có tồn tại hay đã chuyển giao cho đơn vị  khác. Sự việc này UBND huyện Yên Dũng có biết? Ngoài ra PV còn phát hiện công ty Minh Hà đang cho 3 đơn vị thuê đất để sản xuất bê tông. Trong đó có 2 trạm bê tông Asphalt và 1 trạm bê tông thương phẩm. Trạm bê tông thương phẩm của công ty Phúc Thành trong quá trình sản xuất bê tông, nước thải không được xử lý mà xả thải trực tiếp ra suối Khe Ông gây ô nhiễm nguồn nước, bã thải bê tông được đổ tràn lan ra ngoài môi trường.

Trạm bê tông thương phẩm của công ty Phúc Thành trong quá trình sản xuất bê tông xả nước thải không qua xử lý ra môi trường

2 trạm trộn bê tông Asphalt của công ty Hoàng Khang và công ty Bách Long. Theo quan sát của PV trạm trộn Asphalt Bách Long đang hoạt động rất rầm rộ, xả khí thải khó chịu, khói bốc lên nghi ngút phủ kín cả một vùng. Chất thải nguy hại cũng không được thu gom, lưu giữ đúng quy định mà để lăn lóc ngoài môi trường.

Trạm bê tông Atsphalt của Công ty Bách Long đang hoạt động hết công suất, xả khói thải nghi ngút ra môi trường, mùi khét lẹt

Không chỉ dừng lại ở 3 trạm bê tông hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường, theo phản ánh của người dân công ty Minh Hà còn cho cơ sở sản xuất than củi của ông Tài, công ty Kẻ Gỗ thuê sản xuất thường xuyên xả khói mùi khét lẹt rất khó chịu.

Cơ sở sản xuất than củi của ông Tài cũng xả khí và khói thải khét lẹt ra môi trường

Để có thông tin đa chiều khách quan về việc cho các đơn vị thuê đất sai quy định, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Quang Minh – Giám đốc công ty Minh Hà. Tại buổi làm việc, ông Minh tỏ thái độ ngông nghênh, coi thường pháp luật khi luôn cho rằng: Việc công ty cho các đơn vị mượn nhờ đất để hoạt động là đúng quy định, các thủ tục hồ sơ, giấy tờ họ tự làm tự xin, các anh vào trạm mà hỏi, chúng tôi chỉ cho họ nhờ bằng miệng thôi chứ không có hợp đồng gì cả.

Ông Nguyễn Quang Minh – Giám đốc công ty Minh Hà có thái độ ngông nghênh khi làm việc với PV

XEM VIDEO CLIP 1: Công ty Minh Hà khai thác đất gây ô nhiễm môi trường, người dân bức xúc

Ở một diễn biến khác, ông Trương Quang Hải – Phó chủ tịch UBND huyện Yên Dũng cho biết: Vừa qua, UBND tỉnh có ra quyết định xử phạt Công ty Minh Hà 220 triệu đồng, nhưng đến nay Công ty này vẫn chưa chấp hành xong việc nộp phạt và chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế tài nguyên trong việc thực hiện cải tạo phục hồi môi trường. Quan điểm của huyện luôn khuyến khích các doanh nghiệp hoạt động nhưng phải tuân thủ các quy định pháp luật, thực hiện xong nghĩa vụ tài chính mới cho tiếp tục triển khai, nếu đến hết tháng 5 công ty Minh Hà không thực hiện xong chúng tôi sẽ yêu cầu dừng hoạt động.

Đường vận chuyển đất trên khai trường không được tưới nước nên bụi bay mù mịt thổi thẳng vào nhà dân

Câu hỏi đặt ra với hồ sơ năng lực yếu, kém như vậy, tại sao UBND tỉnh Bắc Giang vẫn chấp thuận phương án “cải tạo, phục hồi môi trường bổ sung” của công ty Minh Hà? Liệu thời gian hoàn thành có đúng tiến độ đã được phê duyệt? Sau khi thực hiện xong phương án, môi trường nơi đây sẽ được hoàn nguyên, hồi sinh hay sẽ trở thành một cụm công nghiệp ô nhiễm thu nhỏ hoặc một khu tâm linh trái phép?

Dư luận đang hoài nghi, phải chăng công ty Minh Hà có “sân sau” đứng ra “chống lưng” thì mới hoạt động coi thường kỷ cương pháp luật như vậy? Đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các sở, ngành liên quan vào cuộc làm rõ những sai phạm của công ty Minh Hà và xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có biểu hiện dung túng, bao che cho sai phạm.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Thùy Dương – Hải Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Giang – Bài 4: Công ty Minh Hà “xẻ thịt” đất cho hàng loạt doanh nghiệp thuê hoạt động gây ô nhiễm môi trường