Bài 3: Người dân tố cáo Công ty môi trường xanh hoạt động gây ô nhiễm, Sở TN&MT tỉnh Hải Dương có vô can?

Phong Thư – Thùy Dương|27/05/2019 23:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Mặc dù, bị người dân tố cáo và báo chí lên tiếng, nhưng Sở TNMT Hải Dương cũng chỉ kiểm tra Công ty môi trường xanh qua loa, lấy lệ, có biểu hiện bao che cho sai phạm của công ty này.

XEMVIDEO CLIP: Công ty Môi trường xanh xả thải “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

Công ty đã bị xử phạt về ô nhiễm môi trường

Sau khi tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết và Video Clip về Công ty TNHH sản xuất dịch vụ thương mại môi trường xanh (Công ty môi trường xanh) tại KCN Nam Sách tại lô 15, KCN Nam Sách, phường Ái Quốc, Tp. Hải Dương, tỉnh Hải Dương chuyên xử lý chất thải nguy hại, y tế nhiều năm qua bị người dân xã Đồng Lạc, huyện Nam Sách tố cáo hoạt động gây ô nhiễm môi trường, UBND tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) làm việc với PV.

Đơn kêu cứu của người dân gửi Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống

Trong buổi làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Tạ Hồng Minh – Phó Giám đốc Sở TN&MT Hải Dương cho biết: “Công ty Môi trường xanh chuyên hoạt động xử lý chất thải thải nguy hại, chất thải y tế theo giấy phép do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cấp. Năm 2013, người dân thôn Quan Đình phản ánh tới Sở và UBND tỉnh Hải Dương về diện tích lúa tại thôn Quan Đình, xã Đồng Lạc bị táp lá do Công ty môi trường xanh và yêu cầu tỉnh xuống xem xét tình trạng lúa ra sao và yêu cầu Công ty môi trường xanh phải có trách nhiệm hỗ trợ đền bù thiệt hại về lúa cho người dân. Ngoài ra, ngày 11/4/2018, Tổng cục môi trường đã chuyển thông tin qua đường dây nóng của Sở TN&MT về việc người dân phản ánh Công ty môi trường xanh tại lô 15, KCN Nam Sách thường xuyên đốt rác thải nguy hại vào ban đêm gây mùi khó chịu, ảnh hưởng đến khu vực xung quanh, thời gian diễn ra ô nhiễm đã nhiều năm nay, sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, Sở đã tiến hành khảo sát làm việc với Công ty và có báo cáo lãnh đạo Tổng cục Môi trường cũng như trả lời người dân, khi tiến hành khảo sát công ty, Sở không không tiến hành lấy mẫu và theo kế hoạch của Bộ TN&MT, Công ty Môi trường xanh sẽ nằm trong kế hoạch thanh tra toàn diện của Bộ trong năm 2019.”.

Ông Tạ Hồng Minh – Phó Giám đốc Sở TN&MT Hải Dương làm việc với PV Moitruong.net.vn

Ngoài ra, ông Minh cho rằng: “Theo quy định, đối với Công ty môi trường xanh giấy phép hoạt động do Bộ TN&MT cấp thì Bộ quản lý. Chúng tôi chỉ có chức năng giám sát và được mời là thành viên trong đoàn kiểm tra thôi, tại các cuộc kiểm tra này thường xuyên có bên Chi cục bảo vệ môi trường phối hợp. Năm 2017, Bộ có tiến hành kiểm tra, năm 2018 chưa kiểm tra, qua làm việc phối hợp kiểm tra, Bộ không gửi lại biên bản làm việc cho Sở mà chỉ gửi kết luận kiểm tra.”

Khi đề nghị Sở cung cấp các biên bản kiểm tra, xử phạt trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty môi trường xanh, ông Minh đề nghị PV qua Bộ TN&MT làm việc để được cung cấp hồ sơ cụ thể, chúng tôi chỉ là thành viên phối hợp kiểm tra và giám sát!

Từ khi Công ty môi trường xanh đi vào hoạt động đến nay, đã bao giờ bị xử phạt về ô nhiễm môi trường hay chưa? ông Minh cho biết: Công ty đã từng bị xử phạt về môi trường, còn thời gian bao giờ, xử phạt bao nhiêu, tôi sẽ chỉ đạo kiểm tra và báo cáo cụ thể tới quý báo.

Việc ông Minh trả lời báo chí đang có nhiều uẩn khúc, có dấu hiệu thoái thác trách nhiệm nhằm bao che cho vi phạm của doanh nghiệp đang khiến dư luận hết sức bất bình, vậy các công ty hoạt động gây ô nhiễm, dân kêu, báo chí đến làm việc, những đơn vị do Bộ TN&MT cấp phép Sở lại “đùn đẩy” lên Bộ TN&MT có đúng quy định?. Vậy Sở TN&MT tỉnh Hải Dương đang thực hiện quản lý gì ở đây? Trong khi đó, theo Luật Chính quyền địa phương, Luật Thanh tra và Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định rất rõ về trách nhiệm và thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh và Sở TN&MT như thế nào trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các đơn vị hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Công ty TNHH sản xuất dịch vụ thương mại môi trường xanh bị người dân tố cáo trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường đe doạ tới sức khoẻ của người dân

Trước đó, trong lần trả lời phỏng vấn của PV Moitruong.net.vn, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã khẳng định: Luật Bảo vệ môi trường và Luật Chính quyền địa phương đã phân định rõ trách nhiệm của các Bộ, ngành và địa phương trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó có trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quản lý, giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở hoạt động trên địa bàn. Luật Thanh tra quy định công tác thanh tra, kiểm tra, kể cả thanh tra chuyên ngành về BVMT của tỉnh. Chúng ta phải làm theo Luật chứ không phải Trung ương cấp phép là Trung ương phải quản lý hết.

Trung ương cấp phép nhưng chính quyền địa phương phải có trách nhiệm quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát về BVMT. Trung ương cấp phép nhưng trên địa bàn, địa phương là người đầu tiên phải ứng phó, khắc phục sự cố; Cũng tương tự như trong bão lụt, ứng phó với sự cố môi trường phải là công việc đầu tiên của chính quyền địa phương. Không phải Trung ương cấp phép thì Trung ương phải giải quyết tất cả mọi việc ở xã, ở phường và ở tỉnh.

Sắp tới, chúng tôi sẽ rà soát, đề nghị sửa đổi, bổ sung các quy định có liên quan theo hướng phân cấp rõ hơn trách nhiệm cho địa phương; Gắn trách nhiệm, tạo điều kiện về tổ chức bộ máy, thiết bị và nguồn lực để thực hiện. Việc kiểm soát môi trường tốt nhất chính là từ cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương.

Kiểm tra theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”

Được biết sau khi tòa soạn Moitruong.net.vn đăng bài viết, ngày 15/5, Sở TN&MT tỉnh Hải Dương đã làm việc và khảo sát thực tế tại Công ty môi trường xanh. Tuy nhiên, lần này cũng như các lần kiểm tra trước, Sở TN&MT tỉnh Hải Dương cũng chỉ dừng lại khảo sát và không tiến hành quan trắc lấy mẫu, lý do bởi chưa đủ điều kiện?!

Lý giả về vấn đề này, ông Minh giải thích: “Việc lấy mẫu chúng tôi phải xây dựng chương trình kế hoạch, phải nghiên cứu phản ánh của người dân, đo kiểm những vấn đề gì, chứ không phải cứ căn cứ vào báo nêu là chúng tôi phải mang máy xuống quan trắc, lấy mẫu, vì lấy mẫu là bộ môn khoa học, phải có kinh phí và nghiên cứu đề xuất, yêu cầu công ty phải chuẩn bị đủ số lượng rác, đốt như thế nào, công suất ra sao thì mới thực hiện quan trắc được..?”

PV hỏi, căn cứ vào Luật, thông tư, nghị định nào để khẳng định việc doanh nghiệp hoạt động phải đủ số lượng rác thải thì mới đủ điều kiện quan trắc, lấy mẫu? ông Minh không trả lời được và cho rằng, lấy mẫu và giám sát đột xuất không thông báo cho công ty lại liên quan đến chính quyền địa phương, nên phải hết sức thận trọng ?!

Trước thông tin, người dân tố cáo Công ty môi trường xanh thường xuyên hoạt động xả thải vào ban đêm? Về vấn đề này, ông Minh cho rằng Sở là cơ quan quản lý nhà nước chúng tôi cảm thấy cần thiết phải lấy mẫu thì chúng tôi sẽ tổ chức lấy mẫu, nếu không cần thiết phải lấy mẫu sẽ căn cứ kết quả quan trắc môi trường hàng quý của công ty để giải quyết và lấy kết quả đó giải thích cho nhân dân được biết!?.

Khi PV hỏi tiếp về chức năng nhiệm vụ, dưới góc độ cơ quan quản lý nhà nước, Sở đã bao giờ tiến hành thanh kiểm tra Công ty môi trường xanh này chưa? Thì được ông Minh đối đáp: “Công ty này năm nào Bộ TN&MT cũng xây dựng kế hoạch thanh kiểm tra, còn Sở không tiến hành kiểm tra. Đối với thông tin báo phản ánh, Sở sẽ xây dựng kế hoạch đề xuất UBND tỉnh tiến hành kiểm tra đối với công ty này, khi công ty hoạt động có vấn đề về môi trường, người dân và báo chí phản ánh, thì công tác kiểm tra giám sát phải liên tục và không hạn chế về thời gian, chúng tôi lại tiếp tục đến kiểm tra đơn vị này”.

Ông Trần Danh Dự – Trưởng thôn Quan Đình cho biết: “Người dân trong thôn rất bức xúc vì Công ty môi trường xanh hoạt động gây ô nhiễm môi trường, rất mong tỉnh Hải Dương nhanh chóng di dời nhà máy rác thải này đi nơi khác”

Ngoài ra, ông Minh cho biết: Ngày 20/5/2019, Sở TN&MT đã có biên bản làm việc với ông Ngô Trí Dũng – Chủ tịch UBND xã Đồng Lạc, huyện Nam Sách cùng ông Trần Danh Dự – Trưởng thôn Quan Đình về vấn đề công ty môi trường xanh hoạt động gây ô nhiễm môi trường về khí thải và bụi, tại buổi làm việc đại diện xã và thôn đều khẳng định: tại các cuộc họp ở thôn và các cuộc tiếp xúc cử tri của lãnh đạo xã, thôn, các cử tri có ý kiến về hoạt động gây ô nhiễm môi trường của công ty môi trường xanh, hoạt động của công ty phát sinh mùi khét khó chịu và bụi.

Trước đó trao đổi với PV, ông Trần Danh Dự – Trưởng thôn Quan Đình cho biết: 03 năm trở lại đây vào các năm 2017,2018, 2019 tại thôn Quan Đình đã có 29 người chết, 19 người chết vì ung thư, 05 người chết vì bệnh khác, hiện trong thôn còn nhiều trường hợp đang trong quá trình điều trị ung thư (07 người), ông Dự thay mặt bà con trong thôn đề nghị cơ quan có chức năng xuống thực tế thôn Quan Đình vào ban đêm để xem xét thực tế, đánh giá việc xả khí thải và mùi của Công ty môi trường xanh vào khu dân cư.

Công ty môi trường xanh nhiều năm bị người dân tố hoạt động gây ô nhiễm môi trường, Sở TN&MT tỉnh Hải Dương đã làm hết trách nhiệm? Việc đá bóng “trách nhiệm” lên Bộ TN&MT có đúng quy định? Và trách nhiệm của Bộ TN&MT đến đâu?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Phong Thư – Thùy Dương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bài 3: Người dân tố cáo Công ty môi trường xanh hoạt động gây ô nhiễm, Sở TN&MT tỉnh Hải Dương có vô can?