Bắc Giang: Nguy hiểm rình rập đường tỉnh 292

Moitruong.net.vn

– Từ lâu tuyến đường tỉnh lộ 292 dài chưa đầy 8km luôn trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường xuất hiện ổ voi, ổ gà.

Là con đường huyết mạch đoạn qua các xã Tân Thịnh, An Hà, Nghĩa Hòa, Nghĩa Hưng và thị trấn Kép, huyện Lạng Giang, Bắc Giang, nhưng từ nhiều năm nay, tỉnh lộ 292 (TL292) luôn trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường xuất hiện ổ voi, ổ gà.

Mặt đường tỉnh 292 xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Cũng theo phản ánh của người dân, tuyến đường chạy qua các khu đông dân cư, có nhiều trường học và Cụm Công nghiệp Nghĩa Hòa nơi có hàng chục DN và hàng nghìn công nhân làm việc. Hơn nữa, đây cũng là tuyến đường nối với ĐT242 đi huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn nên mỗi ngày đều có hàng trăm lượt xe tải trọng lớn lưu thông, vận chuyển than, đá, vật liệu xây dựng đi qua, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

TL292 có đoạn từ thị trấn Kép (huyện Lạng Giang) đến thị trấn Bố Hạ (huyện Yên Thế) dài khoảng 10km. Hàng ngày, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên toàn tuyến tương đối lớn, đặc biệt là vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều khi tại đây có cụm công nghiệp xã Nghĩa Hòa với hàng nghìn công nhân, bên cạnh đó là các trường học cấp 1, 2, 3 và nhiều công sở. Mặc dù TL292 chỉ mới được tu sửa trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019, nhưng đến nay, nhiều đoạn đường đã hư hỏng như cũ.

Được biết, trong điều kiện nguồn vốn đầu tư công hạn chế, HĐND tỉnh Bắc Giang đã thông qua chủ trương cải tạo, nâng cấp tuyến đường theo hình thức Xây dựng – Chuyển giao (BT). Tuy nhiên, đã nhiều năm nay dự án vẫn chưa xong thủ tục đầu tư, lựa chọn nhà thầu nên chưa thể thi công.

Theo Sở GTVT tỉnh Bắc Giang, trước tình trạng hư hỏng, cấp bách của tuyến đường, UBND tỉnh Bắc Giang vừa giao đơn vị lập hồ sơ triển khai công trình sửa chữa nền, mặt đường tỉnh lộ 292 đoạn qua huyện Lạng Giang và Yên Thế. Dự kiến, công trình có tổng vốn đầu tư khoảng 15 tỷ đồng, sử dụng nguồn ngân sách tỉnh. Sở này đang hoàn thiện thủ tục liên quan, để phấn đấu khởi công trong tháng tới và hoàn thành trước Tết Nguyên đán năm 2020, góp phần bảo đảm ATGT trên tuyến đường này.

Minh Anh (t/h)