Bão Kammuri đổ bộ, Philippines sơ tán hàng nghìn người

02/12/2019 08:30

Moitruong.net.vn – Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người để đảm bảo an toàn trước cơn bão Kammuri. Nhiều môn ở SEA Games 30 phải dời lịch thi đấu.

Dự báo, bão với sức gió lên tới 170 km/h sẽ gây lở đất trong tối 2/12 hoặc sáng 3/12. Bão đã tiến vào lãnh thổ Philippines từ tối 30/11. Bão đổ bộ sẽ càng khiến công tác tổ chức SEA Games 30 thêm phức tạp bởi đây là kỳ đại hội có số nội dung thi đấu cao kỷ lục gồm 56 môn, diễn ra tại các địa điểm Clark, Manila và Subic và có những địa điểm đòi hỏi phải di chuyển bằng ô tô nhiều giờ đồng hồ.

Các sự kiện ngoài trời tại Subic, vùng duyên hải phía Tây của đảo chính Luzon, miền Bắc Philippines, là những sự kiện đầu tiên chịu tác động của bão.

Đường đi mới nhất của bão Kammuri được Cơ quan khí tượng thủy văn Philippines thông báo sáng 2-12.

Chủ tịch Ủy ban tổ chức SEA Games 30 Ramon Agregado cho biết lịch thi đấu bộ môn lướt ván buồm (Windsurfing) sẽ bị hủy cho tới khi ban tổ chức có thêm thông tin chính xác về diễn biến thời thiết.

Trong khi đó, nội dung ba môn phối hợp nữ cũng sẽ được đẩy lịch lên sớm hơn, bắt đầu từ ngày 1/12 để tranh thủ thời tiết tốt. Bộ môn hai môn phối hợp dự kiến diễn ra ngày 3/12 cũng được đẩy lên 2/12. Theo ông Agregado, địa điểm tổ chức các nội dung thi đấu này sẽ không thay đổi nhưng trong điều kiện thời tiết xấu, việc tiếp tục thay đổi lịch trình có thể sẽ xảy ra.

Chính quyền các địa phương ở vùng Bicol miền Trung đã yêu cầu người dân rời nhà vào ngày 30/11. Đến chiều 1/12, hơn 3.000 người đã tới các trung tâm sơ tán, hầu hết đến từ vùng ven biển có độ cao thấp và thường bị lũ quét, lở đất. Nhưng chưa có lệnh sơ tán bắt buộc.

Trường học và văn phòng chính phủ ở một số thị trấn đã phải đóng cửa ngày 2-3/12.

Hạnh An (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bão Kammuri đổ bộ, Philippines sơ tán hàng nghìn người