Bão Mitag càn quét Hàn Quốc gây thương vong thiệt hại nặng nề

Moitruong.net.vn

– Giới chức Hàn Quốc ngày 3/10 cho biết ít nhất 9 người thiệt mạng, 4 người bị thương và nhiều người mất tích sau khi bão Mitag đổ bộ vào nước này kèm mưa lớn và gió mạnh.

Nhà chức trách Hàn Quốc cho hay con số thương vong sẽ còn tăng cao khi tình trạng lở đất xảy ra ở nhiều khu vực như ở Busan, vùi lấp nhiều gia đình và công trình nhà cửa. Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm những người mất tích bị vùi lấp trong đất đá.

Bão Mitag, cơn bão thứ 18 trong năm nay đã đổ bộ vào khu vực phía nam Hàn Quốc đêm 2-10 mang theo mưa lớn và gió giật mạnh khiến hơn 1.500 người trên đảo Jeju và một số khu vực đông nam phải sơ tán tới các nơi tránh trú khẩn cấp.

Cả khu vực Gangneung, Hàn Quốc ngập chìm trong biển nước ngày 3/10/2019 do bão Mitag. Ảnh: Reuters

Tại thành phố cảng Busan, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do bão, khoảng 600 nhân viên cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm và xác định vị trí của 4 người được cho là mắc kẹt dưới đống đổ nát sau một trận lở đất.

Trong khi đó, Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc cho biết 44.045 hộ gia đình và nhiều tòa nhà đã rơi vào cảnh mất điện từ ngày 2 – 3/10. Đến nay, 83% số này đã được cấp điện trở lại.

Cùng ngày, bão Mitag quét qua vùng biển ngoài khơi Nhật Bản đã gây mưa lớn tại một số khu vực miền Tây nước này.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo bão sẽ tiếp tục di chuyển dọc theo bán đảo này về phía Thái Bình Dương, gây gió mạnh tại nhiều khu vực gần Biển Nhật Bản. Trong khi đó, lượng mưa đo được trong sáng 3/10 tại 3 thành phố Kochi, Susaki và Tosa trên đảo Shikoku ước tính khoảng 120mm/giờ.

Dự báo trong 24 giờ tiếp theo tính đến 6h sáng 4/10, đảo Shikoku có thể ghi nhận lượng mưa lên tới 200mm, trong khi vùng Tokai, miền Trung Nhật Bản, lượng mưa khoảng 120mm.

Mộc An (t/h)