Bão số 9 được dự báo mạnh đặc biệt, Thủ tướng họp khẩn với các địa phương để ứng phó

Hoàng Nhân|26/10/2020 10:00

Moitruong.net.vn – Sáng 26/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp ứng phó với bão Molave của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai.

Bão Molave đã đi vào Biển Đông sáng 26/10, thành cơn bão số 9 năm 2020. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km và tiếp tục mạnh thêm.

Đến 7h sáng 27/10, vị trí tâm bão ở khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 115,0 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 270km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150km/giờ), giật cấp 15.

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết đây là cơn bão mạnh đặc biệt. Trên biển, bão số 9 có thể khiến sóng cao từ 8 đến 10m, khu vực ven biển các tỉnh Trung Bộ sóng cao 5-7m, trọng tâm là khu vực Đà Nẵng đến Phú Yên; còn ven biển từ Quảng Nam đến Bình Định, dự báo có nước biển dâng cao đến 1m.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp khẩn để ứng phó với bão số 9 – Molave.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, từ ngày 27 đến 29/10, bão số 9 sẽ gây ra một đợt mưa to đến rất to ở các tỉnh Trung Bộ, lượng mưa phổ biến từ 200 đến 350mm. Sau đó, hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh có thể gây ra mưa lớn kéo dài cho các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Đặc biệt, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có thể có mưa đặc biệt to, với tổng lượng mưa đạt trên 500 mm/đợt. Theo đó, vùng núi các tỉnh Bắc Trung Bộ có nguy cơ rất cao xảy ra tiếp tục lũ quét và sạt lở đất.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai, cơn bão số 9 mạnh tương đương cơn bão Damrey năm 2017, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, cơ sở hạ tầng. Cơn bão này đã làm 123 người chết, mất tích và 134.000 nhà, hơn 73.000 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại, cùng với đó là 1.809 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng, 8 tàu thuyền vận tải bị chìm tại Quy Nhơn, Bình Định.

Nhấn mạnh, các tỉnh, thành phố miền Trung đang trong tình trạng lũ chồng lũ, bão chồng bão, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tuyệt đối nâng cao cảnh giác, phải tích cực và chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống để giảm thiệt hại cho người dân… Bởi nếu bão đổ vào bờ với cấp 12 thì thiệt hại sẽ rất lớn.

Để người dân không lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”, đói rét và các khó khăn khác, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục khẩn trương hơn trong công tác cứu hộ, cứu nạn, tìm kiếm người mất tích…

Về ứng phó với bão số 9, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho người dân hoạt động trên các tàu thuyền, lồng bè; cương quyết đưa ngư dân lên bờ khi bão đổ bộ.

Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương hướng dẫn sắp xếp, bảo đảm an toàn cho các tàu thuyền nơi trú tránh, neo đậu, hạn chế thiệt hại do va đập. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố miền Trung cũng chủ động triển khai phương án sơ tán dân; hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa, bảo đảm an toàn hồ đập… Sau khi bão đi qua, các bộ, ngành, địa phương phải tập trung cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ nhân dân để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại…

Hoàng Nhân

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bão số 9 được dự báo mạnh đặc biệt, Thủ tướng họp khẩn với các địa phương để ứng phó