Biến đổi khí hậu khiến GDP toàn cầu giảm hàng nghìn tỷ USD

Tô Anh|30/11/2023 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trong một báo cáo mới, tác động của tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra đã làm giảm 6,5% GDP toàn cầu trong năm 2022.

Trong kết quả báo cáo vừa được công bố trước thềm Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) dự kiến khai mạc tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vào ngày 30/11 tới cho biết, biến đổi khí hậu đã gây tổn thất hàng tỷ USD cho nền kinh tế thế giới trong năm 2022, trong đó các nền kinh tế đang phát triển chịu tác động nặng nề nhất.

bien-doi-khi-hau.jpg
Ảnh minh họa

Trong báo cáo mới, Đại học Delaware, Mỹ ước tính, tác động của tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra đã làm giảm 6,5% GDP toàn cầu trong năm 2022, với những tác động đã được tính toán theo quy mô dân số.

Các thông số phản ánh cả những hậu quả trực tiếp của biến đổi khí hậu như những gián đoạn với ngành nông nghiệp và sản xuất, giảm sản lượng vì nắng nóng, cũng như những tác động gián tiếp qua thương mại và đầu tư toàn cầu.

Tác giả chính của báo cáo cho rằng thế giới mất đi hàng nghìn tỷ USD vì biến đổi khí hậu, trong đó các nước nghèo chịu phần thiệt nhiều nhất. Ông hy vọng thông tin này sẽ góp phần làm rõ hơn những thách thức mà nhiều nước đã phải đối mặt và sự cần thiết phải hỗ trợ khẩn cấp cho các nước này ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nếu tính thiệt hại nói chung, không tính cụ thể trung bình số người, GDP toàn cầu giảm 1,8%, tương đương 1.500 tỷ USD, trong năm 2022. Theo các tác giả, sự chênh lệch giữa 2 thông số nêu trên phản ánh tác động không đồng đều, tập trung ở các nước thu nhập thấp và vùng nhiệt đới thường có dân số cao hơn trong khi GDP thấp hơn. Những nước ít phát triển nhất chịu tổn thất GDP tính theo dân số lên tới 8,3%, trong đó các nước Đông Nam Á và miền Nam châu Phi chịu tác động đặc biệt nghiêm trọng, với mức tổn thất lần lượt lên tới 14,1% và 11,2% GDP.

Ngược lại, một số nước phát triển lại hưởng lợi, như mùa Đông ấm hơn ở châu Âu giúp tăng ròng gần 5% GDP trong năm 2022. Dù vậy, báo cáo cảnh báo những lợi ích này sẽ yếu dần bởi các mùa Hè nóng hơn cũng kéo theo những thiệt hại để cân bằng lại lợi ích.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Biến đổi khí hậu khiến GDP toàn cầu giảm hàng nghìn tỷ USD