Bình Định: Trang trại heo “khủng” xả thải gây ô nhiễm môi trường

Nhật Hiên|17/04/2021 08:15
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Gần 2 năm trở lại đây, người dân tại thôn Mỹ Đức, xã Ân Mỹ, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định bức xúc về việc trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao của Công ty TNHH Thiết bị Phú Hưng xả nước bẩn ra môi trường. Nước thải có màu đen, mùi hôi thối ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của người dân địa phương.

VIDEO: Bình Định: Trang trại heo khủng xả thải gây ô nhiễm môi trường

Trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao của Công ty TNHH Thiết bị Phú Hưng được khởi công đầu năm 2014 và đi vào hoạt động từ tháng 3/2016. Trang trại có diện tích hơn 12ha với tổng kinh phí xây dựng khoảng 60 tỉ đồng; quy mô nuôi khoảng 2.400 con heo nái, bình quân mỗi năm sản xuất 45.000 con heo con.

Đồng thời, huyện Hoài Ân cũng đã đầu tư trên 8 tỷ đồng xây dựng đường vào trang trại, hệ thống lưới điện, hệ thống thoát nước lũ tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty TNHH Thiết bị Phú Hưng. Đây là trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao đầu tiên tại địa phương và mang lại cho người dân Mỹ Đức niềm hy vọng thay đổi diện mạo, thu hút đầu tư và phát triển kinh tế tại vùng quê nghèo.

Trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao và “cực khủng” của Công ty TNHH Thiết bị Phú Hưng tại xã Ân Mỹ (Hoài Ân, Bình Định).

Thế nhưng khoảng 2 năm trở lại đây, người dân rất bức xúc vì phải sống chung với mùi hôi thối được phát ra từ trang trại khủng này. Phóng viên Tạp chí Môi trường và Cuộc sống theo chân ông Nguyễn Văn Hùng (đội 4, thôn Mỹ Đức) tìm đến các điểm đặt ống thải từ trang trại. Bên hông trang trại, 2 đường ống từ bên trong khuôn viên trang trại đang chảy nước và có mùi hôi khó chịu. Ông Hùng cho biết, nước này theo đường nước nhỏ chảy xuống cầu Bến Nguồn và chảy qua một phần đất canh tác của bà con.

Các ống thải cũ của trang trại từng được báo chí phản ánh về việc xả thải năm 2020.

Không chỉ vậy, ông Hùng dẫn phóng viên đến một điểm thải khác của trang trại. Điểm thải này nằm khuất sâu trong phần đất của trang trại, cạnh khu vực chứa và xử lý nước thải. Mương nước này có màu đen và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Nước thải màu đen chảy qua vùng đất canh tác cây sả của người dân, rồi chảy thẳng ra cánh đồng Bà Thới. “Hồi trước, nước thải xả ra, cây sả bị chết. Dân phải tự vét mương, đào hào cho nước thoát đi để trồng sả nó mới sống.”, ông Hùng cho hay.

Một đường xả thải khác, nước có màu đen và hôi thối nồng nặc, xả thẳng xuống đồng Bà Thới.

Mùi hôi thối phát ra từ trang trại theo gió bay tấp vào nhiều nhà dân tại đội 5 thôn Mỹ Đức. Bà Phan Thị Hồ lo lắng vì cả gia đình đang phải sống chung với mùi hôi thối hằng ngày. Theo lời kể của bà Hồ, tầm khoảng 6, 7 giờ tối là thời điểm mùi hôi phát tán mạnh nhất. Giờ cơm tối nhà bà cũng như nhiều nhà khác trong xóm phải “cửa đóng then cài” mới ăn được cơm. Trong khi đó, gần nhà bà cũng không có hộ nào nuôi heo, và nếu có thì cũng không thể hôi đến mức như vậy.

Với người đã ngoài bảy mươi như bà Hồ, điều khiến bà lo lắng nhất chính là thế hệ con cháu khi phải sống trong cảnh không khí không trong lành và nguy cơ thì việc nước bẩn từ khu trang trại nuôi heo nơi thượng nguồn dòng nước. “Tôi già thì không nói gì, mà giờ tôi lo cho cái đàn nhỏ, ảnh hưởng đến sức khỏe. Giờ chỉ mong sao có cách khử bớt mùi hôi thối. Yêu cầu có nhiêu đó thôi.”, bà Hồ chia sẻ.

Người dân phải vét đường mương tránh nước thải đen chảy tràn gây chết rau màu.

Người dân cũng đã nhiều lần ý kiến với trưởng thôn để trình lên trong các cuộc họp với chính quyền, mong muốn được giải quyết sớm tình trạng ô nhiễm trên. Thế nhưng yêu cầu chỉ bấy nhiêu của bà Hồ hay ông Hùng cũng như nhiều hộ dân khác vẫn chưa được giải quyết. Và người dân đã phải sống chung với mùi hôi thối và nguy cơ nguồn nước ngầm bị ô nhiễm hơn 2 năm qua. Vậy công nghệ cao trong chăn nuôi của Công ty TNHH Thiết bị Phú Hưng là như thế nào? Và công tác quản lý tại địa phương ra sao lại để tình trạng ô nhiễm trên kéo dài như vậy?

Trao đổi với ông Lê Văn Hưng – Chủ tịch UBND xã n Mỹ cho hay, trước đó xã có hay thông tin phản ánh, nhưng khi đến kiểm tra phía công ty đưa ra các loại giấy tờ chứng nhận nước thải đã qua xử lý đảm bảo an toàn khi thải ra ngoài. Đồng thời, trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Phú Hưng cứ 6 tháng là Chi cục Bảo vệ môi trường lên kiểm tra một lần, qua kiểm tra thấy tình hình môi trường cũng tốt. Nhưng khi phóng viên đưa ra các hình ảnh, clip về việc trang trại thải nước có màu đen thì ông Hưng cho hay sẽ nhanh chóng mời đại diện doanh nghiệp lên làm rõ sự việc. Đồng thời, UBND xã sẽ báo cáo vụ việc lên UBND huyện và Phòng TN&MT để xác minh, kiểm tra.

Người dân đang rất mong chờ câu trả lời rõ ràng và phương án giải quyết để cuộc sống sinh hoạt và sản xuất trở lại bình thường.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài viết tiếp theo.

Nhật Hiên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Định: Trang trại heo “khủng” xả thải gây ô nhiễm môi trường