Bình Dương: Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương lên tiếng về vụ 43ha đất công

Thiên Nam|11/10/2019 11:51
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Trong thông cáo báo chí, Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương khẳng định khu đất 43ha của mình ở Bình Dương không phải là đất công như một số thông tin phản ánh.

Trong thông cáo báo chí của Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương nêu rõ: “Hiện nay có nhiều cơ quan truyền thông, báo đài đưa tin hoặc sao chép lại thông tin đại loại “Ngang nhiên xẻ thịt đất công” với nội dung là Tổng Công ty sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương (gọi tắt Tổng Công ty Bình Dương – PV) chuyển nhượng đất cho công ty liên doanh, liên kết với giá rẻ bất thường”.

Tổng Công ty Bình Dương cho rằng nội dung các bài báo phản ánh thiếu các thông tin quan trọng và cơ sở pháp lý gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Tổng công ty.

Đến năm 2018, khu đất 43ha này vẫn chỉ là nơi thả bò

Lý giải cho việc này, Tổng Công ty Bình Dương nói rằng nguồn vốn mà Tổng Công ty sử dụng để đền bù giải phóng mặt bằng Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ – đô thị Bình Dương (gọi tắt Khu liên hợp – PV) không xuất phát từ ngân sách nhà nước.

Theo đó, vào năm 2003, Thủ Tướng Chính phủ phê duyệt đề án phát triển Khu liên hợp với mục tiêu xây dựng thành phố Bình Dương phát triển mạnh về công nghiệp và dịch vụ.

Năm 2004, thực hiện chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư vào Khu liên hợp có diện tích 4.200 ha của UBND tình Bình Dương, Tổng Công ty được chấp thuận chủ trương cho tham gia đền bù và đầu tư khu dịch vụ 567,3 ha theo Hợp đồng đền bù mặt bằng đất đai và đầu tư công trình tạo lực tại Khu liên hợp CN-DV-ĐT Bình Dương số 06/HĐ ngày 24/11/2004. Đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt ngày 29/11/2004.

Thực hiện Hợp đồng đền bù giải phóng mặt bằng đất đai và đầu tư công trình tạo lực tại Khu liên hợp, Tổng Công ty đã vay ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam – SGDII và huy động vốn từ việc hợp tác kinh doanh với các đơn vị liên doanh, liên kết để có vốn trả tiền đền bù cho Ban quản lý khu liên hợp.

Tổng Công ty đã xúc tiến đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào Khu liên hợp theo quy hoạch được phê duyệt để có nguồn thu trả nợ vay. Hơn nữa, Tổng Công ty đã hoàn tất việc đền bù giải phóng mặt bằng từ năm 2004, được Ban quản lý Khu liên hợp bàn giao thực địa và mốc ranh đất theo biên bản ngày 01/06/2006. Từ năm 2010 đến 2013 Tổng Công ty được UBND tỉnh Bình Dương giao đất làm nhiều lần và được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất.

Một phần phụ lục về nguồn vốn đền bù, giải phóng mặt bằng được Tổng Công ty Bình Dương đính kèm trong thông cáo báo chí thể hiện rõ nguồn vốn từ vay ngân hàng và hợp tác kinh doanh

“Như vậy, các khu đất mà các bài báo đề cập không phải đất công có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, mà khu đất này do Tổng Công ty đền bù giải phóng mặt bằng từ nguồn vốn vay ngân hàng và huy động vốn từ các Công ty liên doanh, liên kết”, văn bản của Tổng Công ty Bình Dương khẳng định.

“Thuật ngữ “đất công” không phải là thuật ngữ pháp lý, có ý nghĩa rất nhạy cảm vì có thể hiểu theo nhiều hướng khác nhau và ảnh hưởng đến lợi ích của nhà nước, quốc gia. Tuy nhiên, nhiều bài báo đã sử dụng thuật ngữ này mà không dựa trên bất kỳ căn cứ pháp luật nào về người sử dụng đất, nguồn vốn sử dụng để bồi thường mặt bằng, …” Tổng Công ty Bình Dương nhấn mạnh.

Thiên Nam

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Dương: Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương lên tiếng về vụ 43ha đất công