Bình lọc nước dã chiến công suất lớn “cứu khát” miền Trung

Moitruong.net.vn

– Giữa lúc khó khăn của cơn bão vừa qua, những chiếc máy lọc dã chiến ‘biến’ nước lũ đầy bùn đất thành những thùng nước sạch với công suất 3.000 lít/giờ đã với người dân vùng lũ.

Khi bão lũ qua đi, nhiều địa phương ở miền Trung đang đứng trước nguy cơ thiếu nước sạch. Lý do là tình trạng sạt lở đất lâu ngày đã gây khó khăn, không chủ động được nguồn nước để cung cấp cho sinh hoạt, chưa kể đến việc nhiều công trình nước đã bị lũ lụt cuốn trôi, làm cho hư hại.

Giữa lúc khó khăn, nhiều đơn vị đã tìm mọi cách để vận chuyển nước đóng chai, nước sạch tới người dân vùng lũ. Trong số đó có cả những những chiếc máy lọc nước dã chiến với công suất 3.000 lít/giờ.

Anh Đặng Quang Hưng (35 tuổi, quê Hà Nội) – thành viên của đội cứu hộ chia sẻ: “Mình ghé nhà một hộ dân 6 người, trong nhà có nhiều mì gói, bánh chưng nhưng chỉ có 1 bình nước 10 lít. Thấy người ta khát thương lắm”.

Ngoài nước sạch, đội cứu hộ lần này còn mang theo bật lửa, nến và lương khô. “Những nơi mà mình đến đều không có điện, sau lũ, người dân sẽ dùng bật lửa để nhóm bếp. Còn khi chụm 3 đầu nến lại sẽ tạo thành cái bếp dầu nhỏ, nói vui thì như một cách thắp lên hy vọng cho bà con trong đêm tối. Lương khô trữ được lâu và nếu các đoàn sau có mong muốn đi cứu trợ thì nên cân nhắc mang món gì. Bánh trái để lâu sẽ hỏng, phí lắm,” anh Hưng chia sẻ.

Máy lọc nước tinh khiết dã chiến được vận chuyển từ Hà Nội vào Quảng Bình phục vụ bà con vùng lũ

Khi biết được tình hình người dân miền Trung đang gặp khó khăn vì lũ, nhất là thời điểm lũ rút, cuộc sống sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Chỉ trong vòng 2 ngày, anh Hưng cùng cộng sự của mình đã chế tạo ra chiếc máy lọc nước lưu động.

Ngay lập tức, 3 thành viên của nhóm kết hợp cùng đội CLB Xuồng hơi miền Bắc và CLB Xe bán tải địa hình miền Bắc PVC đã di chuyển vào khu vực Quảng Bình, Quảng Trị và Huế với tổng thời gian là 5 ngày. Người dân vùng lũ đã vui không kể xiết khi có nước sạch để dùng sau những ngày vất vả.

Công ty Golden Panthera là đơn vị tài trợ máy lọc nước cho đội cứu hộ lần này. Máy lọc nước sử dụng vòi hút cắm xuống khu vực nước lũ và cho ra 2 loại: nước sinh hoạt có công suất 3.000 lít/ giờ và nước tinh khiết để uống có công suất 500 lít/ giờ.
Máy lọc nước dã chiến đáp ứng được nhiều yêu cầu khi sử dụng tại vùng ngập lụt: lắp ráp đơn giản và nhanh gọn, công suất lọc lớn, nhỏ gọn nên linh hoạt trong khâu di chuyển và có thể đi đến những vùng sâu xa. Ngoài ra, chỉ cần 1 người đứng máy nên đặc biệt phù hợp với nhiệm vụ cấp bách là tiếp tế nước sạch cho bà con.

Điểm đặc biệt của chiếc máy là công suất lọc lớn. Nguồn nước đầu vào là nước lũ, đầu ra là nước sinh hoạt. Sau một năm mới cần phải thay đầu lọc. Máy cũng có tính cơ động cao, chỉ cần đặt sau chiếc xe bán tải là có thể đi sâu vào từng khu vực bị ngập lụt và không để lại rác như vỏ chai nhựa.

Ngoài nước sạch, đội cứu hộ lần này còn mang theo bật lửa, nến và lương khô. Trong thời gian tới, chiếc máy sẽ được cải tiến để có thể nổi cùng nước và chạy tự động để người dân ở những địa phương hay gặp thiên tai, bão lũ có thể sớm ổn định sinh hoạt.

Quốc Lương