Cà Mau: Cua nuôi chết bất thường trên diện rộng do bị nhiễm ký sinh trùng

Minh Hòa|28/03/2021 03:30

Moitruong.net.vn – Thời gian vừa qua, cua nuôi của một số hộ dân các huyện phía Nam tỉnh Cà Mau chết bất thường. Nguyên nhân làm cua nuôi thiệt hại là do nhiều yếu tố gây ra, trong đó có ký sinh trùng giáp xác chân tơ Sacculina sp.

Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Cà Mau cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu của Phân Viện nghiên cứu thuỷ sản Nam Sông Hậu đã xác định, tất cả các mẫu cua đều có ký sinh trùng giáp xác chân tơ Sacculina sp. Từ đó, bước đầu đánh giá, nguyên nhân làm cua nuôi của người dân bị thiệt hại là do ký sinh trùng giáp xác chân tơ.

Qua khảo sát, kiểm tra của ngành nông nghiệp Cà Mau, tình hình cua nuôi bị chết không chỉ xảy ra trên địa bàn huyện Ngọc Hiển mà còn được ghi nhận rải rác tại huyện Năm Căn, Đầm Dơi và huyện Phú Tân. Cua chết có biểu hiện chung là vỏ mềm, thịt ốp và có ký sinh trùng bám. Một số cua sau khi bắt lên để vài giờ thì chết, cua bị ốp, ít thịt, ở yếm có màu đen hoặc hồng, khi tách mai cua, gạch màu trắng sữa bất bình thường.

Cua nuôi chết bất thường trên diện rộng do bị nhiễm ký sinh trùng.

Kết quả quả xét nghiệm mẫu nước, bùn của Phân Viện nghiên cứu thuỷ sản Nam Sông Hậu xác định: các yếu tố chất lượng môi trường nước phù hợp cho cua phát triển. Tuy nhiên, trong mẫu bùn xuất hiện mật độ vi khuẩn có khả năng gây bệnh cho cua nuôi. Còn với tất cả các mẫu cua được phân tích, đều phát hiện ký sinh trùng giáp xác chân tơ Sacculina sp trên mang, gan, mô, buồng trứng.

Ký sinh trùng giáp xác chân tơ Sacculina sp có khả năng làm thay đổi nội tiết của vật chủ, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển. Cua, ghẹ bị nhiều trùng giáp xác chân tơ ký sinh sẽ có biểu hiện run chân.

Do chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu nên ngành nông nghiệp Cà Mau khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng là chính. Trong đó, đặc biệt chú ý cải tạo vuông nuôi triệt để, đúng quy trình kỹ thuật; thả giống với mật độ vừa phải (từ 0,5 – 1 con/m2); trước khi vào mùa vụ thả giống – đặc biệt những vuông nuôi đã, đang có cua chết – người dân cần phơi đầm, sử dụng vôi để cải tạo, diệt khuẩn, nấm, ký sinh trùng, giáp xác nhỏ trong ao nuôi.

Minh Hòa

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cà Mau: Cua nuôi chết bất thường trên diện rộng do bị nhiễm ký sinh trùng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO