Cà Mau: Nâng mức cảnh báo cháy rừng tràm lên cấp độ cực kỳ nguy hiểm

Moitruong.net.vn

– Lâm phần rừng tràm và rừng các cụm đảo tại tỉnh Cà Mau trở nên “nóng bỏng”. Chỉ sau một tuần, diện tích dự báo cháy cấp cao nhất đã tăng thêm gần 8.000ha.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, tính đến ngày 3/3, đã có gần 27.000 ha rừng U Minh Hạ và rừng trên các cụm đảo dự báo cháy cấp V – cấp cực kỳ nguy hiểm.

Ngoài 27.000 ha rừng đang dự báo cháy cấp V, toàn tỉnh Cà Mau còn có 16.000 ha rừng tràm U Minh Hạ và rừng cụm đảo cũng đang dự báo cháy cấp IV – cấp nguy hiểm. Dù đã lên phương án từ trước nhưng các chủ rừng đang lo vì lượng nước dưới các kênh đang bốc hơi khá nhanh.

Cà Mau tăng cường các hoạt động “canh lửa”, tuần tra bảo vệ rừng trong cao điểm mùa khô hạn

Ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Cà Mau cho biết, so với thời điểm đầu tháng 3 vừa qua, diện tích báo cháy cấp 5 đã tăng từ hơn 26.000ha lên hơn 34.700ha. Mức tăng trên nằm ngoài dự báo của cơ quan chuyên môn.

Chính quyền và các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đang thực hiện quyết liệt, đồng bộ các mặt công tác PCCCR mùa khô theo phương châm “bốn tại chỗ”, nhằm kịp thời xử lý khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Tuy nhiên, lo lắng lớn nhất của lực lượng canh lửa mùa khô là tình hình nắng gay gắt kéo dài khiến nước dưới kênh, rạch trong rừng bốc hơi nhanh, khả năng khô cạn hoàn toàn hoặc thiếu nước nghiêm trọng ở một số khu vực nếu có cháy lớn xảy ra. Cộng thêm tầng dưới của rừng là lớp than bùn khô cạn và không còn độ ẩm, một khi có cháy thì rất khó chữa cháy.

Hồng Trang (T/h)