Cả nước đón đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu năm vào cuối tuần tới

Moitruong.net.vn

– Cuối tuần tới, từ ngày 12/10, dự báo nước ta sẽ đón một đợt không khí lạnh mạnh từ phía Bắc tràn về, nhiệt độ nhiều địa phương sẽ giảm mạnh.

Nhận định chung về xu hướng chuyển lạnh, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh từ phía bắc sẽ có xu hướng hoạt động mạnh dần và tác động đến miền Bắc trong nửa cuối tháng 10. Nửa đầu tháng, không khí lạnh hoạt động yếu.

Nhiệt độ trung bình của tháng 10 tại miền Bắc cao hơn trung bình nhiều năm 0,5-1,5 độ C. Lượng mưa tại Tây Bắc thấp hơn 10-30% so với trung bình các năm trong cùng thời kỳ. Đông Bắc phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình các năm cùng thời kỳ.

Trong khi đó, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa dông rải rác trong các ngày 5-9/10. Tương tự thời tiết miền Bắc, mưa sẽ giảm vào ngày 10/10 với nhiệt độ cao nhất phổ biến 28-30 độ C. Nam Trung Bộ có nền nhiệt phổ biến 31-33 độ C, chiều tối xuất hiện mưa dông vài nơi.

Cơ quan khí tượng nhận định tháng 10 là thời kỳ chính của mùa mưa ở miền Trung. Tuy nhiên, dự báo cho thấy tổng lượng mưa tháng có xu hướng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm 20-40%.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa dông xuất hiện rải rác từ ngày 5/10 đến 11/10. Nhiệt độ cao nhất ở 2 khu vực này dao động trong ngưỡng 29-33 độ C.

Hiện, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long giảm dần vào những ngày đầu tuần, sau đó lại lên theo triều. Trong các ngày 10-11/10, mực nước tại hạ lưu sông Cửu Long, sông Sài Gòn lên báo động 1 và báo động 2.

Minh An (T/h)