Các nước Ả Rập đối mặt với tình trạng khan hiếm nước

Yến Nhi (T/h)|13/04/2019 12:06
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trung Đông và Bắc Phi đã trải qua tình trạng khan hiếm nước, sa mạc hóa và các vấn đề phức tạp do biến đổi khí hậu hơn các vùng khác” – Tổng giám đốc FAO, Jose Graziano da Silva phát biểu tại một cuộc họp của các quốc gia Ả Rập ở Cairo.

– Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO): “Các nước Ả Rập đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp cấp về nước mà họ cần phối hợp ứng phó nhanh chóng, với nguồn lực bình quân đầu người theo dự báo ​​sẽ giảm 50% vào năm 2050”.

>>>Thái Lan kêu gọi tiết kiệm nước trong lễ hội đón năm mới vì hạn hán

>>>Nhật Bản tài trợ công nghệ hiện đại giúp làm sạch, giảm mùi nước sông Tô Lịch

Trước tình trạng khẩn cấp này, các nước Ả Rập cần phải hiện đại hóa các kỹ thuật tưới tiêu và phối hợp các chiến lược quản lý nước, coi đó là vấn đề cấp bách.

Các nước Ả Rập đang đối phó với tình trạng khan hiếm nước, sa mạc hóa

FAO cho biết, tỷ lệ bình quân đầu người trong khu vực này chỉ bằng 10% mức trung bình của thế giới. Nông nghiệp tiêu thụ hơn 85% tài nguyên có sẵn.

Trả lời phỏng vấn Reuters bên lề hội nghị, Graziano da Silva cho biết: “Đây thực sự là một vấn đề khẩn cấp ngay lúc này”.

Cuộc họp với sự tham gia của khoảng 20 nước là cuộc họp đầu tiên của các bộ trưởng về nước và nông nghiệp nhằm cải thiện sự phối hợp giữa các nước không hợp tác.

“Không thể tin được rằng khu vực này không có quản trị tốt về quản lý nước và quản lý đất đai” – Graziano da Silva nói với Reuters.

“Ai Cập có 32 Bộ trưởng. Trong số 32 Bộ trưởng đó, có 30 Bộ trưởng phải ứng phó với các vấn đề về nước, tuy nhiên họ không có cách phối hợp hiệu quả” – Graziano da Silva nhấn mạnh.

Ai Cập cho biết họ đã bắt đầu làm việc để cải thiện sự phối hợp của các Bộ trưởng, chẳng hạn bằng cách giảm trồng lúa để bảo tồn nước.

Graziano da Silva cho biết ông đã thăm các khu vực nông nghiệp ở vùng đồng bằng sông Nile của Ai Cập, nơi nông dân vẫn đang sử dụng các kỹ thuật ngập úng được sử dụng trong nhiều thế kỷ để tưới cho vùng đất của họ.

“Đây là một sự lãng phí nước. Chúng ta cần khẩn trương tiến tới sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt và các kỹ thuật khác giúp tiết kiệm nước”, ông Graziano da Silva nói thêm.

“Sự khan hiếm nước cũng đã làm thay đổi dân số nông thôn và tăng sự phụ thuộc của khu vực vào việc nhập khẩu thực phẩm giá rẻ, được chế biến cao. Đây là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ béo phì” – ông Graziano da Silva bày tỏ.

Yến Nhi (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Các nước Ả Rập đối mặt với tình trạng khan hiếm nước