Các tỉnh miền núi cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn những ngày tới

Moitruong.net.vn

– Dự báo, trong những ngày tới sẽ có mưa lớn tại các tỉnh miền núi. Vì vậy, người dân ở một số khu vực trũng thấp cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi do mưa lớn, Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo từ ngày 4 – 12/9, mưa và dông bao trùm các khu vực trong cả nước, cục bộ có nơi mưa to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất cục bộ tại khu vực miền núi và ngập úng cục bộ ở những vùng, đô thị trũng thấp của các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Bắc Kạn, Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Đặc biệt, lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh nên khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân cũng lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra.

Theo Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng, đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột. Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.

Vì vậy, dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân.

Thùy Trang