Các tổ chức môi trường kêu gọi nước giàu tài trợ khắc phục thiên tai

Moitruong.net.vn

– Các tổ chức môi trường kêu gọi tài trợ cho các quốc gia đang phải đối phó với nạn hạn hán, lũ lụt và mưa bão do tác động của tình trạng nóng lên toàn cầu.

Ngày 29/11, gửi tới Chủ tịch Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu 2019 (COP 25)- Bộ trưởng Môi trường Chile Carolina Schmidt, các tổ chức trên đã hối thúc các nước tham dự đạt được thỏa thuận về việc thiết lập một cơ chế tài trợ toàn diện, trong đó có xóa nợ, dành cho các quốc gia đang phát triển phải hứng chịu các thảm họa thiên nhiên do biến đổi khí hậu gây ra.

Các tác giả bức thư cho rằng các quốc gia phát triển là những nước có lượng phát thải lớn nhất, một trong những nguyên nhân khiến nhiệt độ Trái Đất tăng lên thông qua hoạt động hàng không quốc tế và việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Ảnh minh họa

Các tổ chức trên nêu rõ: “Nếu không có nguồn tài chính để giúp các quốc gia đối phó với những mất mát và thiệt hại do biến đổi khí hậu, những khu vực dễ bị tổn thương nhất trên thế giới sẽ lún sâu vào nợ nần và nghèo đói mỗi khi hứng chịu các thảm họa khí hậu không phải do họ gây ra.”

Trước đó, trong tuần này, các tổ chức môi trường cho rằng tần suất và cường độ ngày càng gia tăng của các thảm họa khí hậu, như các cơn bão tàn phá nhiều khu vực ở Mozambique trong năm nay, cho thấy sự cần thiết phải tăng cường viện trợ.

Khi quốc gia phát triển và khí hậu biến đổi, nhu cầu đầu tư vào giảm thiểu rủi ro thiên tai tăng lên. Thực tế, việc đầu tư này thực sự tỏ ra có hiệu quả. Liên Hợp Quốc đã từng ước tính, đầu tư hàng năm khoảng 6 tỷ USD vào giảm nhẹ rủi ro thiên tại có thể tạo ra tổng lợi ích giảm rủi ro là 360 tỷ USD cho đến năm 2030. Đầu tư vào giảm nhẹ rủi ro thiên tai thực sự góp phần tăng trưởng kinh tế trong thời điểm bình thường, cũng như giảm tổn thất kinh tế khi thảm họa xảy ra.

Lời kêu gọi của các tổ chức môi trường được đưa ra trong bối cảnh đại diện 200 quốc gia trên thế giới đang chuẩn bị nhóm họp tại COP25 ở Madrid, Tây Ban Nha, vào tuần tới. Hội nghị sẽ chủ yếu tập trung vào việc hoàn tất nội dung cho Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu để hiệp định có thể được triển khai năm 2021.

Minh Anh (t/h)