Campuchia: Cấm du khách cưỡi voi ở Angkor từ năm 2020

Moitruong.net.vn

– Chính quyền Campuchia sẽ cấm tất cả các hình thức dịch vụ cưỡi voi tại đền thờ nổi tiếng Angkor Wat của đất nước từ đầu năm 2020. 

Quần thể khảo cổ Angkor Wat ở Siem Riep là địa điểm thu hút phần lớn khách du lịch nước ngoài tới thăm Campuchia, với 6 triệu lượt khách trong năm 2018, trong đó đa số du khách đã cưỡi voi dạo quanh các ngôi đền cổ.

Nhưng những chuyến đi này “sẽ kết thúc vào đầu năm 2020”, Long Kosal, phát ngôn viên của Apsara, cơ quan quản lý quần thể cho biết. “Sử dụng voi để kinh doanh không còn phù hợp nữa”, ông nói với AFP, đồng thời cho biết thêm rằng một số chú voi đã “già”.

Du khách cưỡi voi ở khu Angkor

Đến nay, đã có 5 trong số 14 con voi đang phục vụ được đưa tới một khu rừng cộng đồng, cách khu quần thể đền đài khoảng 40km. Du khách có thể vẫn tiếp tục được ngắm voi tại nơi ở mới, nhưng không được cưỡi chúng nữa.

“Chúng sẽ được sống cuộc sống tự nhiên ở đó”, ông Kosal nói. Cũng theo ông Kosal, các công ty sở hữu những con voi này sẽ tiếp tục chăm sóc chúng. Campuchia từ lâu đã nhận sự phản đối từ các nhóm bảo vệ động vật vì dịch vụ cưỡi voi du ngoạn cho khách du lịch. Dịch vụ này cũng khá phổ biến ở một số nước Đông Nam Á khác.

Làn sóng chỉ trích lên tới đỉnh điểm vào năm 2016, khi một con voi cái đã chết bên lề đường, sau khi chở khách du lịch đi vòng quanh quần thể Angkor Wat trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Con voi này đã phải làm việc liên tục 45 phút trước khi chết.

Sự chỉ trích lên đến đỉnh điểm khi vào năm 2016, một con voi cái đã chết bên lề đường sau khi chở khách du lịch xung quanh Angkor Wat trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Chú voi đã phải làm việc 45 phút dưới thời tiết nắng nóng khắc nghiệt trước khi ngã gục.

Minh Anh (t/h)