Cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh trước bão

Hải Dương|14/08/2018 07:17
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trong khi đó thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang nóng bức, nhiều địa phương có nắng nóng, một số nơi nắng nóng đạt mức gay gắt. Dự báo vào chiều tối nay (14/8), khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau là phía Tây Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ bắt đầu chịu ảnh hưởng của dòng giáng trong hoàn lưu xa trước bão, kết hợp với nhiệt độ lớp không khí sát mặt đất cao. Ngoài ra, không khí bao phủ các địa phương bị xáo trộn và chuyển động sinh các nhiễu động. Từ đó dễ phát sinh hiện tượng lốc tố trong cơn giông trước khi bão ảnh hưởng.

(Moitruong.net.vn) – Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, cơn bão số 4 hiện còn cách khá xa các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Nhiều khả năng bão sẽ đổ bộ vào tỉnh Quảng Ninh – Nam định trong thời gian tới.

Cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh trước bão

Các minh chứng cho thấy: Vào chiều ngày 23/6/2011, do ảnh hưởng của hoàn lưu xa bão số 2, một cơn lốc xoáy bất ngờ quét qua xã An Lư, huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng). Gió xoáy mạnh làm cây đổ, nhà sập đè vào chết 2 người, có 59 người bị thương nặng, 859 nhà bị tốc mái hư hại và sập đổ. Hàng trăm cây xanh bị gãy cành, bật gốc.

Tiếp đến vào ngày 2/8/2016, cũng do ảnh hưởng của hoàn lưu bão xa (bão Dian). Tại thôn Suối Thầu, xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương (Lào Cai) xuất hiện một trận mưa giông mạnh, một luồng sét phóng xuống làm chết 1 người, có 3 người bị thương khi đang trú mưa trước cửa hang núi.

Gần đây nhất là vào chiều 23/8/2017, do tác động của hoàn lưu cơn bão số 6, một trận lốc xoáy và mưa lớn đồng loạt tấn công huyện Bát Xát, Bảo Yên, Bảo Thắng, Văn Bàn, Sa Pa và Tp.Lào Cai (Lào Cai); gây 1 người bị thương, 754 nhà bị sập đổ, tốc mái hư hỏng từ nhẹ đến nặng. Gió lớn vật đổ 9 cột điện và rất nhiều cây xanh, lúa bị thiệt hại 40,5ha. Ngô bị gãy đổ 37ha, chuối trồng trong vườn, trên đồi bị gió mạnh càn lướt đổ nghiêng ngả 19,15ha.

Vì vậy, người dân miền Bắc và Bắc Trung Bộ cần đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh, sét đánh trong cơn giông trước bão có thể xảy ra gây thiệt hại bất ngờ.

Hải Dương

Bài liên quan
  • Chung cư cũ và nỗi lo mỗi trong mùa mưa bão
    Hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội có hơn 1.500 khu tập thể có quy mô từ 2 đến 5 tầng, ngoài một số nhà được xây dựng từ trước năm 1954 thì chủ yếu được xây dựng từ năm 1960 đến cuối những năm 1990. Hầu hết những khu tập thể này đã xuống cấp. Bởi vậy, nguy cơ cháy nổ cao, ngập nước, đổ sập mùa mưa bão đang là nỗi lo thường trực của các hộ dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh trước bão