Cần Đước (Long An): Người dân khốn khổ vì trạm bê tông Hồng Hà, cảng than gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Nhiều năm nay, hơn 40 hộ dân dân tại ấp 4, xã Long Định (huyện Cần Đước, tỉnh Long An) luôn phải sống trong bầu không khí ô nhiễm do Trạm bê tông Hồng Hà thuộc Công ty cổ phần bê tông Hồng Hà (trạm bê tông Hồng Hà) và Cảng than Hoàng Tuấn hoạt động gây ra. Bụi bê tông và bụi than thường xuyên bủa vây người dân khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn. Người dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi tới chính quyền địa phương nhưng chỉ hết bụi được một thời gian ngắn rồi sau đó lại đâu vào đấy.

 

Trạm bê tông Hồng Hà bị người dân phản ánh trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Bà Hà Thị M.H bán hàng đối diện với trạm bê tông Hồng Hà và Cảng than Hoàng Tuấn than thở: “Chúng tôi sống ở đây cũng lâu rồi, trạm bê tông hoạt động đến nay được 10 năm rồi, trạm bê tông trước hoạt động kém hiệu quả nên chuyển đi nơi khác, hơn 2 năm nay Công ty bê tông Hồng Hà về thuê lại đất của Cảng Hoàng Tuấn để sản xuất bê tông thương phẩm. Các xe chở bê tông của Công ty bê tông Hồng Hà hoạt động rất nhộn nhịp, ra vào tấp nập nên kéo bụi bẩn bê tông ra đường gây gụi mù. Còn xe chở than từ cảng Hoàng Tuấn ra cũng làm rơi vãi than ra đường, các phương tiện đi qua cuốn bụi bay vào nhà. Cứ 2 tiếng chúng tôi lại phải lau bàn ghế và quét rọn nhà một lần mà mỗi lần quét là lại một đống bụi.”.

“Các hộ dân chúng tôi ở đây khổ nhất là từ tháng 3 đến tháng 10, lúc này gió thổi từ sông Vàm Cỏ vào, mà trạm bê tông Hồng Hà và Cảng than Hoàng Tuấn lại ở trước nhà chúng tôi, nên mỗi khi có gió chướng là thổi hết bụi bay vô nhà chúng tôi, cuộc sống cực lắm chú ạ”. Ông H chồng chị V cho viết thêm.

Xí nghiệp Than Long An thuộc Chi nhánh Công ty CP Than miền Nam cũng bị người dân tố hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Cũng theo bác Lê Kim Tr, 65 tuổi người dân ấp 4 thông tin thêm: Trạm bê tông Hồng Hà Hoạt động chính thức được 2 năm, trước là trạm trộn bê tông khác mùa gió tây chúng tôi ở đây lãnh đủ vì bụi bê tông và bụi than, rất nhiều lần bà con ở đây đã có ý kiến tới trạm trộn bê tông Hồng Hà về bụi bẩn này rồi nhưng có thấy tưới nước gì đâu. Ngoài ra, mỗi khi công ty bơm xi măng vào xilo bụi bay mịt trời, đấy các anh nhìn lên trên nóc xilo trạm trộn mà xem, bờ một lớp bê tông dày cộp. Ngoài ra trạm trộn này đang án ngữ ngay ngã 3 lối vào Khu công nghiệp Thuận Đạo nên nguy cơ về tai nạn giao thông luôn dình dập, đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra ở chỗ này rồi.

Những lá cây được phủ một lớp bụi bê tông 

Theo tìm hiểu của phóng viên hiện trạm bê tông Hồng Hà và các đơn vị kinh doanh than thuê lại mặt bằng của Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Hoàng Tuấn (Cảng Hoàng Tuấn) hiện tại tất cả các đơn vị kinh doanh than tại đây đều không có hệ thống xử lý nước thải, nên mỗi khi mưa, công nhân rửa nền nước thải dính than không được xử lý mà thải trực tiếp ra sông Vàm Cỏ.

Ngay trước cổng trạm bê tông Hồng Hà không được vệ sinh thường xuyên nên bụi bay mù mịt

Điều đáng nói, tại trạm trộn bê tông Hồng Hà công tác vệ sinh môi trường ở đây còn quá nhiều bất cập, các xe bê tông trước khi lưu thông ra ngoài không có cầu rửa lốp xe, nên bùn bê tông bám dính vào lốp kéo ra đường gây bụi mịt mù phủ trắng cây xanh và thổi thẳng vào nhà dân. Công ty có xây dựng bể lắng lọc nước thải bê tông nhưng chỉ mang tính chất đối phó, nhằm qua mặt các cơ quan chức năng tỉnh Long An và huyện Cần Đước, tại bể lắng lọc nước thải do thấp hơn rãnh thoát nước nên mỗi khi hoạt động công ty lại dùng máy bơm bơm nước thải rồi thải trực tiếp ra môi trường, đi men theo đường thoát nước thải của Trạm trộn bê tông Hoàng Hà là những dòng nước đục ngàu, trắng xóa không được xử lý theo quy định và được công ty xả thải trực tiếp ra sông Vàm Cỏ. Tại khu sản xuất, bã bê tông, chất thải rắn công ty đổ không đúng nơi tập kết theo quy định, chất thải nguy hại vứt lăn lóc ngoài môi trường, mỗi khi các xe chở cát, đá được bốc xúc từ tàu thủy vận chuyển vào khu vực tập kết nguyên liệu của công ty, xe ô tô đi lại gây bụi mù mịt khiến các đơn vị liền kề cũng phải lắc đầu ngao ngán.

 Khu xử lý nước thải của trạm bê tông Hồng Hà không đạt tiêu chuẩn theo quy định

Theo ông Trần Văn Bộ – Trưởng ấp 4, xã Long Định cho biết: “vấn đề ô nhiễm do trạm trộn bê tông Hồng Hà ở đây phức tạp lắm, trong lúc trạm này trộn bê tông gây bụi bẩn bay vào nhà dân, tại các cuộc tiếp xúc cử tri năm nào bà con trong ấp cũng kiến nghị lên xã và huyện và vừa rồi tỉnh Long An cũng về kiểm tra trạm trộn bê tông Hồng Hà về môi trường nhưng hiện nay chưa thấy biến chuyển gì, mong muốn của bà con trong ấp là cấp trên cần quan tâm giải quyết cho bà con về vấn đề môi trường, phát triển sản xuất kinh doanh thì các đơn vị phải chú tâm đến vấn đề môi trường sống cho bà con chứ ở đây nhiều năm rồi, bà con kiến nghị cấp trên nhưng có được giải quyết dứt điểm cho đâu, chúng tôi kiến nghị cấp trên khẩn trương kiểm tra trạm trộn này về vấn đề môi trường và công tác đảm bảo an toàn giao thông cho bà con sinh sống và đi lại một cách an toàn, nếu đơn vị không nghiêm túc chấp hành thì đề nghị các đoàn đình chỉ hoạt động và cho di dời trạm trộn này đi nơi khác có vậy thì vấn đề môi trường ở đây mới cải thiện được.

Nên nước thải không đạt tiêu chuẩn vẫn hồn nhiên xả thải ra sông Vàm Cỏ

Trước thực trạng nhiều năm qua, trạm trộn bê tông Hồng Hà và các đơn vị kinh doanh than hoạt động gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tác động trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của người dân ấp 4, xã Long Định. Đã đến lúc lãnh đạo UBND tỉnh Long An cần khẩn trương chỉ đạo các sở ngành chức năng và UBND huyện Cần Đước vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm vấn đề này.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Đại Cát – Phương Ngân