Hiện nay có rất nhiều người bị tóc bạc sớm làm mất nhiều tự tin trong cuộc sống và không khỏi chạnh lòng với cảm giác thiếu tự tin với mái tóc bạc lốm đốm khi tuổi còn trẻ.
Bệnh bạc tóc sớm là gì?
Bạc lông, tóc (Poliosis) là tình trạng thiếu hoặc giảm melanin (hắc tố) trong thân của lông, tóc bị ảnh hưởng. Poliosis có biểu hiện là một, nhiều mảng hoặc toàn bộ lông, tóc màu trắng hoặc xám trên các phần có lông của cơ thể, thường thấy ở da đầu nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến lông mày, lông mi hoặc các vị trí khác.
Bên cạnh nguyên nhân từ tuổi tác, tóc có thể bạc sớm do các nguyên nhân như:
Thiếu hụt vitamin
Sự thiếu hụt một trong các loại vitamin B6, B12, biotin, vitamin D hoặc vitamin E đều có thể góp phần khiến tóc bạc sớm. Cụ thể, một báo cáo được thực hiện năm 2015 đã cho thấy mối liên hệ sự thiếu hụt vitamin D3, vitamin B12 và tình trạng tóc bạc sớm.
Cũng theo báo cáo này, sự thiếu hụt dinh dưỡng cũng ảnh hưởng lớn đến sắc tố của tóc. Do đó, màu tóc có thể đen trở lại nếu được bổ sung vitamin và dinh dưỡng đầy đủ.
Di truyền
Phần lớn nguyên nhân tóc bạc sớm là do yếu tố di truyền chi phối. Thư viện Quốc hội Mỹ cho biết tỷ lệ tóc chuyển sang màu xám trung bình tăng từ 10% – 20% cứ mỗi thập kỷ sau 30 tuổi. Tuy nhiên, các gen quy định của mỗi người sẽ xác định thời điểm tóc ngả sang màu xám.
Stress kéo dài
Tình trạng stress kéo dài có thể dẫn đến việc hình thành tóc bạc sớm hơn. Điều này được lý giải là do stress gây ra sự mất cân bằng trong cơ thể, các chất chống oxy hóa không được cung cấp đủ để chống lại tác hại của các gốc tự do. Các gốc tự do khiến tế bào bị tổn thương, từ đó góp phần gây ra lão hóa và dễ sinh bệnh.
Một số bệnh lý
Rối loạn chức năng tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến đã được chứng minh có mối liên quan đến tình trạng tóc bạc sớm.
Bên cạnh đó, nếu hiện bạn đang đối mặt với chứng rụng tóc từng mảng thì nguy cơ cao màu tóc bạn cũng sẽ ngả bạc sớm. Khi mái tóc mọc trở lại thì các sợi tóc sẽ có xu hướng chuyển sang bạc trắng do thiếu hụt sắc tố melanin.
Các cách điều trị
Y học hiện nay vẫn chưa có phương thuốc cụ thể nào giúp thay đổi vĩnh viễn màu tóc bị ảnh hưởng bởi chứng bạc lông tóc. Phương pháp đơn giản, hữu hiệu và ít tốn kém nhất là nhuộm tóc hoặc các phương tiện che phủ tóc bạc.
Đồng thời việc sử dụng theo truyền khẩu các loại thực phẩm chức năng như cheviton, black forever, herba hair... hoặc hà thủ ô, cỏ mực, đậu đen xanh lòng,... đều chưa được kiểm chứng, xác định hiệu quả trong điều trị tóc bạc.
Một cách khác vừa lợi cho tóc vừa có được sức khỏe tốt là bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Vậy để giữ mái tóc luôn khoẻ đẹp, chúng ta cần chú ý bảo đảm nguồn dinh dưỡng hàng ngày cho tóc thế nào?
Dinh dưỡng cho tóc khỏe - nên và không nên
Để tóc được chắc khỏe và hạn chế bạc tóc sớm, có vài lời khuyên nhỏ về những loại thực phẩm nên dùng và những loại thực phẩm nên hạn chế để giúp cho sự phát triển của tóc.
- Protein là thành phần chính cấu tạo nên tóc. Các protein thực phẩm có nguồn gốc động vật như trứng, cá, sữa, thịt nạc, gan… tốt cho tóc hơn là các đạm thực vật. Tuy nhiên, nên dùng đậu nành vì ngoài cung cấp protein, nó còn ít chứa các chất béo gây hại cho tóc.
- Sắt là thành phần chủ yếu giúp tóc mọc nhanh. Các thực phẩm giàu chất sắt như thịt gia cầm, đậu nành, lúa mì, thịt bê, lươn, tim bò, thịt bò, lạc, lòng đỏ trứng. Các loại quả khô như chà là, nho khô, rau đậm màu như rau cải và các loại hạt ngũ cốc cũng chứa nhiều sắt.
- Kẽm là thành phần vi lượng quan trọng ngăn rụng tóc. Kẽm tham gia vào quá trình tổng hợp protein và phân chia tế bào. Kẽm có vai trò quan trọng trong việc gắn kết các nang tóc. Khi cơ thể có hàm lượng kẽm thấp, các nang tóc sẽ yếu đi và đó là nguyên nhân khiến các sợi tóc không đủ khả năng bám lại da đầu và rụng xuống. Các loại thực phẩm có giàu lượng kẽm để cung cấp cho tóc là sò huyết, hải sản tươi, các loại thịt đỏ, lúa mì non, phô mai, hạt dẻ.
- Nên bổ sung vitamin C từ hoa quả tươi như cam, dâu và chanh để kích thích cơ thể tiếp nhận sắt. Hạn chế dùng trà, cà phê vì chúng có tác dụng ngược lại. Các vitamin nhóm B có vai trò quan trọng trong việc giữ cho tóc, da và da đầu luôn được khỏe. Thiếu vitamin nhóm B có thể dẫn đến thiếu máu, gây ra các vấn đề về thần kinh, viêm da đầu làm tóc bạc sớm, rụng tóc.
- Không nên ăn những thực phẩm giàu chất béo, vì nó làm tăng hàm lượng testosterone - một trong những nguyên nhân gây rụng tóc, ngoài ra còn làm cho tóc bị khô, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của tóc.
- Nên hạn chế các thức ăn chứa nhiều đường và dầu mỡ, các thức ăn chứa nhiều axit, thức ăn chua, các loại thức ăn nhanh, các loại rau củ chế biến theo hình thức lên men, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ để có được mái tóc chắc khỏe và đẹp.