Cảnh báo Australia sắp đạt mức thải khí cao nhất

Moitruong.net.vn

–  Các nhà khoa học của ANU cho rằng các trang trại gió và năng lượng Mặt Trời là giải pháp hữu hiệu nhất để làm giảm lượng khí thải carbon trong khí quyển.

Hội đồng thành phố Sydney (bang New South Wales) của Australia sẽ gia nhập hàng trăm chính quyền địa phương khác nhau trên toàn thế giới, ban hành Tuyên bố “Tình trạng khẩn cấp về khí hậu.”

Một nghiên cứu mới của Trường đại học Quốc gia Australia (ANU) cảnh báo nước này có nguy cơ đối mặt với tình trạng khí thải carbon sẽ vượt đỉnh nếu các đề xuất về năng lượng tái tạo tiếp tục bị đình trệ và thiếu hụt đầu tư cho hệ thống truyền tải và lưu trữ năng lượng.

Ảnh minh họa

Tại Sydney dẫn báo cáo trên cho biết khí thải carbon của Australia sẽ đạt mức cao nhất vào năm 2020. Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học của ANU cho rằng các trang trại gió và năng lượng Mặt trời là giải pháp hữu hiệu nhất để làm giảm lượng khí thải carbon trong khí quyển.

Tập đoàn năng lượng khổng lồ BP của Anh vừa tiết lộ tham vọng thu hồi khí carbon và hydro tại Australia, đồng thời mở rộng việc sử dụng năng lượng Mặt Trời và khí đốt trong định hướng hoạt động kinh doanh tại địa phương. Động thái này là nhằm ủng hộ nỗ lực cắt giảm khí thải nhà kính toàn cầu.

Dòng năng lượng mới này có thể sẽ sớm cạnh tranh trực tiếp với các nhà máy nhiệt điện sử dụng than đá tại Australia, giúp làm giảm 4% lượng khí thải carbon kể từ năm 2022. Bên cạnh đó, việc tiếp tục xây dựng các trang trại năng lượng Mặt Trời và gió cũng giúp Australia có thể thực hiện được các cam kết của mình theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu mà không cần phải sử dụng các khoản tín dụng Kyoto gây tranh cãi.

Đồng tác giả của nghiên cứu trên, giáo sư Andrew Blakers cho biết năng lượng Mặt Trời và năng lượng gió cung cấp một phương thức giảm thiểu khí thải với mức chi phí thấp nhất.

Tuy nhiên, việc chậm đầu tư vào hệ thống truyền tải và lưu trữ là những khó khăn hiện hữu mà ngành năng lượng tái tạo Australia đang phải đối mặt.

Báo cáo kêu gọi Chính phủ Australia cần hỗ trợ để phát triển các hệ thống đồng bộ, đảm bảo các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn có thể truyền tải và bơm năng lượng mà chúng tạo ra vào lưới điện quốc gia. Năng lượng Mặt Trời có thể tạo ra 12% tổng năng lượng toàn cầu vào năm 2040, thậm chí có thể tăng thành 20% phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris.

Minh Anh (T/h)