Châu Âu hứng chịu nhiều đợt nắng nóng gay gắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng

Thanh Thanh|23/04/2024 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Báo cáo của Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus cho biết, châu u đang nóng lên nhanh gấp đôi mức trung bình toàn cầu. Tình trạng nắng nóng gia tăng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

Cụ thể, ngày 22/4, theo báo cáo được công bố của Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho thấy, châu Âu đang nóng lên nhanh gấp đôi mức trung bình toàn cầu, đồng thời dự báo trong tương lai, các đợt nắng nóng sẽ kéo dài với cường độ mạnh hơn.

Báo cáo chỉ ra, tình trạng già hóa dân số và việc người dân di chuyển đến sinh sống ở các thành phố, cùng tình trạng nắng nóng gia tăng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

chauau-nangnong-moitruongnet.png
Báo cáo của Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus cho biết, châu Âu đang nóng lên nhanh gấp đôi mức trung bình toàn cầu

Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cũng đưa ra những lưu ý trong báo cáo, năm ngoái tại châu Âu đã xảy ra đợt sóng nhiệt hồi tháng 7 khiến khoảng 41% diện tích khu vực Nam Âu rơi vào tình trạng "stress nhiệt" ở mức mạnh, rất mạnh hoặc cực đoan.

Theo định nghĩa của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), "stress nhiệt", hay căng thẳng do nhiệt gây ra đối với cơ thể, là nền nhiệt độ cao hơn mức cơ thể có thể chịu đựng được mà không ảnh hưởng xấu đến sinh lý. Stress nhiệt đo lường tác động của môi trường đối với cơ thể con người, kết hợp các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm và phản ứng của cơ thể để thiết lập cảm giác nhiệt. 

Hiện tượng này thường xảy ra ở nhiệt độ trên 35°C và trong môi trường có độ ẩm cao.

Stress nhiệt có thể gây ra những rủi ro đối với sức khỏe con người nếu chịu đựng trong một thời gian dài, đặc biệt đối với những người lao động ngoài trời như công nhân, người cao tuổi và những người có bệnh nền như tim mạch và tiểu đường.

Cũng theo báo cáo, 23 trong số 30 đợt sóng nhiệt tồi tệ nhất ở châu Âu xảy ra trong thế kỷ này và châu lục ghi nhận số ca tử vong liên quan đến nắng nóng tăng khoảng 30% trong vòng 20 năm qua. 

Trước tình trạng này, tháng trước, Copernicus đã kêu gọi chính phủ các nước châu Âu cần tăng cường năng lực của hệ thống y tế, để sẵn sàng ứng phó với tình trạng nắng nóng cực đoan ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đồng thời kêu gọi EU thắt chặt quy định để bảo vệ công nhân làm việc ngoài trời dưới nắng nóng cực đoan.

Các chuyên gia nhận định, nguyên nhân chính gây ra mức nhiệt độ bất thường vào năm ngoái là do mức phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra, các yếu tố khác như hình thái thời tiết El Nino cũng góp phần gây ra tình trạng trên.

Báo cáo cũng nhấn mạnh, vấn đề nhiệt độ cực đoan do biến đổi khí hậu gây ra là mối đe dọa lớn nhất mà châu Âu phải hứng chịu, đồng thời cảnh báo nhiệt độ cực đoan gây ra những hệ quả đặc biệt nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.

Ngoài nắng nóng bất thường, biến đổi khí hậu cũng gây ra những điều kiện thời tiết cực đoan khác như các trận lũ lụt kinh hoàng, hạn hán kéo theo cháy rừng quy mô lớn, giông bão gây thiệt hại nặng. Các sông băng ở khắp châu Âu chứng kiến hiện tượng băng tan, trong khi Hy Lạp hứng chịu trận cháy rừng quy mô lớn nhất trong lịch sử EU. Nhà khoa học Rebecca Emerton thuộc Copernicus ước tính, những sự kiện thời tiết cực đoan ở châu Âu trong năm ngoái gây thiệt hại khoảng 13,4 tỷ euro (14,3 tỷ USD), trong đó 80% thiệt hại là do lũ lụt.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Video
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Châu Âu hứng chịu nhiều đợt nắng nóng gay gắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng