Cháy rừng khiến kinh tế Australia tê liệt, thiệt hại hàng chục tỷ AUD

Lê An (t/h)|12/01/2020 05:30

Moitruong.net.vn – Vụ hỏa hoạn chưa từng có trong lịch sử đã gây tổn hại trực tiếp tới nông nghiệp và du lịch nước này. Theo tính toán của giới chuyên gia, có thể gây thiệt hại trực tiếp cho nền kinh tế hàng chục tỷ AUD.

Theo dự báo của Tập đoàn quản lý đầu tư toàn cầu AMP Capital, các vụ cháy rừng có thể gây thiệt hại lên đến 1% tăng trưởng GDP của Australia, tương đương 20 tỷ AUD. Ông Shane Oliver, nhà kinh tế trưởng của AMP Capital, cho rằng việc chính phủ liên bang chi 2 tỷ USD hỗ trợ tái thiết sau cháy rừng là rất hữu ích, tuy nhiên tác động của khoản đầu tư này đối với tăng trưởng kinh tế chỉ có thể nhận thấy rõ ràng hơn vào cuối năm nay.

Các chuyên gia cũng lo ngại rằng con số dự báo này có thể còn cao hơn nhiều sau khi thảm họa cháy rừng kết thúc và có đánh giá đầy đủ về tác động lâu dài của cháy rừng đối với sức khỏe con người, môi trường sinh thái cũng như đa dạng sinh học.

Chuyên gia kinh tế của Moody, bà Katrina Ell cho biết các vụ hỏa hoạn còn khiến người dân Australia kiệt quệ, niềm tin của người tiêu dùng nước này tổn hại nghiêm trọng. Điều này khiến lãi suất có nhiều khả năng sẽ bị cắt giảm trong tháng tới.

Những cột khói dày bốc lên từ đám cháy rừng dọc bờ biển East Gippsland, bang Victoria, hôm 4/1. Các đám cháy lớn đã thiêu rụi hơn 10,3 triệu hecta đất, diện tích tương đương Hàn Quốc.

Thêm vào đó, không thể không nhắc đến không khí ô nhiễm, khói bụi từ các đám cháy rừng sẽ khiến ngành công nghiệp du lịch và nông nghiệp nước này bị ảnh hưởng đáng kể. Bên cạnh đó, thiệt hại đối với sức khỏe con người về lâu dài thì không thể tính toán được.

Các nhà kinh tế của công ty đánh giá tài chính JP Morgan cho rằng, sẽ khó đưa ra các dự báo về tác động ngay lập tức của cháy rừng đối với tăng trưởng kinh tế của Australia. JP Morgan dẫn số liệu của Viện Grattan cho biết, các lĩnh vực kinh tế phi đất đai hiện đóng góp 80% GDP của Australia, trong khi các vụ cháy lớn chủ yếu xảy ra ở vùng đất không sản xuất và không dân cư. Do vậy, tác động từ cháy rừng đối với GDP của Australia sẽ không quá lớn.

Theo dự báo của Cơ quan khí tượng quốc gia, nhiệt độ sẽ lên trên 40 độ C trong ngày 10/1 tại nhiều khu vực của Australia kết hợp với những cơn gió bất thường sẽ thổi bùng những đám cháy lớn đồng thời làm phát sinh những đám cháy mới trên khắp đất nước.

Chính quyền Victoria ngày hôm nay cũng đã gửi tin nhắn cho 240.000 người dân thuộc phía Đông của bang đề nghị sơ tán. Vào chiều tối qua (9/1) quân đội Australia đã phải điều động binh sĩ tới hỗ trợ 200 lính cứu hỏa dập lửa trên đảo Kangaroo. Và trong một động thái chưa từng có, quân đội cũng đã điều 6 xe bọc thép chở quân đến đảo Kangaroo để sơ tán người dân.

Theo ước tính, các đám cháy liên tiếp vừa qua đã thiêu rụi ít nhất 8,4 triệu ha rừnga, lớn hơn nhiều so với 450.000 ha rừng bị tàn phá bởi trận hỏa hoạn “Thứ Bảy Đen tối” năm 2009.

Trước đó, vụ cháy rừng nghiêm trọng hồi năm 2009 đã tàn phá các khu vực nông thôn trù phú phía bắc Melbourne của Australia, giết chết 173 người và gần như phá hủy hoàn toàn thị trấn Marysville xinh đẹp.

Lê An (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cháy rừng khiến kinh tế Australia tê liệt, thiệt hại hàng chục tỷ AUD