Chí Linh, Hải Dương – Bài 2: Chính quyền có đang “bao che” cho Nhà máy gạch Vinh Quang hoạt động gây ô nhiễm môi trường?

Minh Trí – Anh Minh|20/05/2019 00:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Nhà máy gạch Vinh Quang hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiểu năm khiến người dân khu Đại Bát vô cùng bức xúc, nhưng vị chủ tịch UBND phường Hoàng Tân lại hồn nhiên nói là chưa nắm được?

XEM VIDEO CLIP: Người dân bức xúc vì Nhà máy gạch Vinh Quang gây ô nhiễm môi trường

Vì đâu chính quyền không biết?

Như đã thông tin ở bài báo trước, nhiều năm nay, người dân Đại Bát, phường Hoàng Tân, thành phố Chí Linh, Hải Dương luôn phải sống trong cảnh khói bụi và tiếng ồn. Lý do là Nhà máy gạch Vinh Quang (thuộc Công ty cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Phả Lại) liên tục xả chất thải không qua xử lý ra môi trường. Mặc dù nhân dân ở đây đã nhiều lần ý kiến với nhà máy gạch. Nhưng đổi lại thì người dân khu Đại Bát chỉ nhận được những lời hăm dọa làm cho bà con nơi đây vô cùng bức xúc và lo sợ.

Nhà máy gạch Vinh Quang xả thải trực tiếp ra môi trường đã và đang khiến người dân địa phương sống trong nỗi lo bệnh tật

Sự việc bị đẩy lên đỉnh điểm khi Nhà máy gạch Vinh Quang nâng công suất, hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm khiến khí thải, nước, bụi, tiếng ồn cùng việc vận chuyển gạch, đất, than… không đảm bảo quy trình đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Chưa kể, các xe siêu trường, siêu trọng chạy tấp nập ngày đêm chở đất, than, gạch ra vào liên tục trong Nhà máy khiến bụi bay mù mịt. Các xe không được che chắn kĩ khiến đất, than rơi vãi ra đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đa phần các xe cơi nới thùng, thành che đậy qua loa bằng vải rách, bạt mỏng nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Văn Thiệu – Chủ tịch UBND phường Hoàng Tân, Tp. Chí Linh khẳng định với PV: “Việc Nhà máy gạch Vinh Quang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dân nhưng ông chưa nắm được?”

Để làm rõ vấn đề vì sao mà Nhà máy gạch Vinh Quang lại ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường, cũng như việc người dân địa phương đã kêu cứu nhưng chính quyền không hề hay biết. Phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thiệu – Chủ tịch UBND phường Hoàng Tân, ông Thiệu cho biết: “Từ khi tôi được đảm nhận trọng trách Chủ tịch phường Hoàng Tân thì chưa nhận được việc kêu cứu nào từ phía nhân dân. Trước kia thì đồng Chí chủ tịch cũ cũng có xuống nhà máy gạch kiểm tra mấy lần do nhân dân phản ảnh. Tại chỗ bãi tập kết than của nhà máy gạch Vinh Quang là nơi gây nhiều bức xúc nhất. Lúc ấy bên phía chính quyền cũng đã nhắc nhở Nhà máy gạch không được làm ảnh hưởng đến nhân dân. Về phía nhà máy gạch Vinh Quang cũng đã tiếp thu ý kiến từ phía chính quyền và đã dần khắc phục. Từ lúc ấy cho đến nay thì chính quyền cũng không thấy nhân dân ý kiến gì nữa.”

Có thể thấy chính quyền phường Hoàng Tân đã biết rõ việc gây ô nhiễm của nhà máy gạch Vinh Quang. Tuy nhiên, khi được phóng viên hỏi về bản cam kết không tái phạm, khắc phục môi trường giữa Nhà máy gạch và chính quyền thì hoàn toàn không có. Phóng viên tiếp tục đề nghị ông Thiệu cung cấp các hồ sơ thủ tục về việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường của Nhà máy gạch này thì ông Thiêu cũng không cung cấp được. Vậy, việc ông Nguyễn Văn Thiệu nói trước đó liệu có đáng tin? Có hay không chính quyền phường Hoàng Tân đang bao che cho sai phạm của nhà máy gạch Vinh Quang?

Ai đang bao che cho nhà máy gạch Vinh Quang?

Như đã đề cập ở bài báo trước, PV đã phải rất khó khăn mới tiếp cận được ông Nguyễn Văn Thăng – Trưởng khu Đại Bát và chỉ nhận được những câu trả lời hết sức bàng quan.

“Tôi không hề nắm được việc này như người dân đã nói với phóng viên trước đó. Còn từ ngày tôi làm công việc này thì nhà máy gạch Vinh Quang làm rất tốt bảo đảm môi trường và không có vấn đề gì cả. Chỉ có đôi lúc có trận gió to thì mới ảnh hưởng đôi chút đến đời sống nhân dân. Bản thân tôi đã tiếp thu ý kiến của người dân và từ đó ý kiến với nhà máy gạch. Từ đây bên phía nhà máy đã giải quyết rất tốt vấn đề mà tôi đã phản ảnh.” – ông Nguyễn Văn Thăng nói.

Mặc dù, người dân đã nhiều lần tố cáo Nhà máy gạch Vinh Quang hoạt động gây ô nhiễm môi trường tới thôn và chính quyền địa phương nhưng ông Nguyễn Văn Thăng lại nói là chưa nhận được ý khiến phản ánh của người dân?

Để làm rõ vấn đề vì sao trưởng khu Nguyễn Văn Thăng lại nói trái ngược sự thật hiển nhiên mà người dân phản ánh. Nhóm phóng viên đã tìm đến nguyên trưởng khu Đại Bát trước đây là ông Phạm Đình Phương thì sự việc mới được vỡ lẽ.

Ông Phạm Đình Phương, Nguyên trưởng khu Đại Bát cho biết: “Từ khi Nhà máy gạch Vinh Quang về đây haotj động là nhiều người bị ốm đau, bệnh tật”

“Trước đây bên phía nhà máy gạch đã gây ảnh hưởng nhiều rồi. Nhưng từ ngày nhà máy gạch có thêm những bãi than thì nhân dân càng bị ảnh hưởng hơn. Đỉnh điểm là mấy năm gần đây nhân dân có ý kiến nhiều với chính quyền nhưng chưa dứt điểm. Nhiều trẻ em trong khu Đại Bát bị viêm phế quản nặng và phải uống rất nhiều thuốc. Nguyên nhân chính cũng là do ảnh hưởng từ khói bụi của Nhà máy gạch Vinh Quang. Bản thân tôi đã già mà mỗi khi hít phải khói bụi từ Nhà máy gạch này cũng khó chịu vô cùng. Ngoài ra, trước đây nhà máy gạch Vinh Quang có làm cháy một số vụ lúa của nhân dân trong vùng vì xả khói quá nhiều. Tuy nhiên, khi người dân ý kiến đòi đền bù thì nhà máy gạch Vinh Quang đã chối bỏ trách nhiệm. Bên họ cho rằng do nhân dân chúng tôi trồng không tốt dẫn đến mất mùa nên không phải trách nhiệm từ phía nhà máy gạch.” – Ông Phạm Đình Phương, Nguyên trưởng khu Đại Bát cho biết.

Có thể thấy việc sai phạm gây ô nhiễm môi trường từ phía Nhà máy gạch Vinh Quang đã rõ ràng. Việc người dân kêu cứu lên phía chính quyền cũng là sự thật. Vậy thì tại sao bên phía phường Hoàng Tân lại chỉ làm hời hợt mà không dứt điểm về vấn đề gây ô nhiễm môi trường do nhà máy gạch Vinh Quang gây ra? Phải chăng chính quyền phường Hoàng Tân đang dung túng và bao che cho sai phạm của nhà máy gạch Vinh Quang?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Minh Trí – Anh Minh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chí Linh, Hải Dương – Bài 2: Chính quyền có đang “bao che” cho Nhà máy gạch Vinh Quang hoạt động gây ô nhiễm môi trường?