Chỉ số tia cực tím tại một số nơi ở ngưỡng gây hại rất cao trong những ngày tới

Phương Hiền|10/08/2021 10:00

Moitruong.net.vn – Từ ngày 11-13/8, chỉ số tia cực tím tại một số thành phố như Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), thành phố Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có thể đạt giá trị cực đại là 10 với nguy cơ gây hại rất cao.

Do ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp có trục 23-25 độ vĩ bắc kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, hôm nay, 10/8, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi hơn 40 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp, phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 10-18 giờ. Nắng nóng ở khu vực Trung Bộ còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Dự báo hôm nay, 10/8, chỉ số UV cực đại tại các thành phố ở Trung Bộ và Nam Bộ có nguy cơ gây hại cao đến rất cao khi tiếp xúc với cơ thể người.

Ảnh minh họa

Chỉ số UV sẽ tiếp tục nằm trong ngưỡng cao đến rất cao trong 3 ngày tới ở một số khu vực như: Thành phố Hạ Long, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh và Cà Mau có thể đạt giá trị cực đoan là 10 với nguy cơ gây hại rất cao.

Các chuyên gia cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, để phòng tránh tác hại do nắng nóng kéo dài, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, tối mầu, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai; nên lựa chọn chất liệu vải chống nắng đặc biệt.

Người dân nên đeo kính râm bảo vệ mắt, lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia UV từ 99-100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da chung quanh.

Cùng với đó, mọi người nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; uống bù đủ nước khoảng 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây. Nên hạn chế ra ngoài vào buổi trưa, thời điểm bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.

Phương Hiền

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chỉ số tia cực tím tại một số nơi ở ngưỡng gây hại rất cao trong những ngày tới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO