Chủ động ứng phó với diễn biến bất thường của thiên tai

(Moitruong.net.vn) – Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, đến nay toàn tỉnh đã tái định cư cho 2.789 hộ dân sinh sống ở những khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Theo đó, hiện trên toàn tỉnh vẫn còn 5.106 hộ sống ở vùng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai cần phải di dời; tập trung chủ yếu ở huyện Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Hoài Ân, An Lão, Vĩnh Thạnh, TX An Nhơn…

Tại huyện Vĩnh Thạnh, hiện có hàng trăm hộ dân sinh sống dọc sông Côn đoạn qua các xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Quang, Vĩnh Hiệp đang nằm trong diện phải di dời khi có bão, lũ lụt xảy ra. Đơn cử như ở xã Vĩnh Thịnh, hiện có hơn 100 hộ dân đang đối diện với nguy cơ mất nhà cửa, đất vườn khi hiện tượng sạt lở bờ sông Côn đang lấn sâu, nhất là đoạn qua 2 thôn An Ngoại và Vĩnh Thái; trong khi kinh phí để xây dựng kè chống sạt lở chưa có.

Còn ở huyện An Lão, qua thống kê có 1.226 hộ với 4.266 nhân khẩu đang sinh sống trong vùng chịu ảnh hưởng khi có thiên tai (bão, lũ) xảy ra cần phải di dời khẩn cấp.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương chuẩn bị chu đáo công tác phòng chống thiên tai theo phương châm “3 sẵn sàng” và “4 tại chỗ”. Cụ thể, với công tác chỉ huy tại chỗ, đến nay, UBND 11 huyện, thị xã, thành phố, UBND cấp xã đã kiện toàn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn và phân công nhiệm vụ cho các thành viên; đồng thời, phê duyệt phương án Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018.

Ngoài ra, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã tập huấn về phòng chống thiên tai cho 1.220 người dân, 560 giáo viên, 11.650 học sinh; đào tạo 110 cán bộ cấp huyện. Đồng thời truyền thông, tuyên truyền phòng chống thiên tại 10 xã của huyện Tuy Phước và TX An Nhơn; tổ chức 10 cuộc diễn tập với 2.300 người tham gia…

Linh Lan (T/h)