Chuyên gia khuyến nghị ASEAN tăng cường hợp tác ứng phó nguy cơ siêu El Nino
Trước nguy cơ hiện tượng siêu El Nino gây nắng nóng cực đoan, thiếu nước, cháy rừng và khói mù xuyên biên giới, các chuyên gia khí tượng kêu gọi các quốc gia ASEAN đẩy mạnh hợp tác khu vực, đồng thời nâng cao năng lực ứng phó trong nước nhằm giảm thiểu những tác động nghiêm trọng đến kinh tế, môi trường và đời sống người dân.
Các chuyên gia khí tượng cảnh báo khu vực Đông Nam Á cần sớm tăng cường phối hợp và chủ động triển khai các biện pháp ứng phó trước nguy cơ siêu El Nino có thể gây ra hàng loạt hiện tượng thời tiết cực đoan trong thời gian tới.
Phát biểu ngày 13/7, bà Sheeba Chenoli, Phó Giáo sư Khí tượng và Khí hậu học, Đại học Malaya (Malaysia), nhấn mạnh các quốc gia thành viên ASEAN cần thúc đẩy hợp tác khu vực song song với việc nâng cao năng lực ứng phó ở từng quốc gia nhằm hạn chế những thiệt hại về kinh tế, môi trường và xã hội do El Nino gây ra.

Theo bà Sheeba Chenoli, khu vực ASEAN hoàn toàn có thể đối mặt với kịch bản tương tự giai đoạn El Nino cực đoan 1997-1998, khi nắng nóng kéo dài đã làm gia tăng các vụ cháy rừng quy mô lớn, gây khói mù xuyên biên giới và tình trạng thiếu nước nghiêm trọng tại nhiều quốc gia Đông Nam Á.
Để giảm thiểu rủi ro, bà cho rằng các nước cần ưu tiên đầu tư vào hệ thống cảnh báo sớm, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan chức năng, đồng thời tăng cường khả năng thích ứng và phục hồi của cộng đồng trước các hiện tượng thời tiết cực đoan.
Bên cạnh những giải pháp trong nước, vị chuyên gia cũng nhấn mạnh vai trò của cơ chế hợp tác khu vực trong xử lý các thách thức xuyên biên giới. Bà dẫn chứng, trong nhiều năm qua, Malaysia đã cử lực lượng cứu hỏa cùng máy bay chữa cháy chuyên dụng hỗ trợ Indonesia kiểm soát các đám cháy rừng, góp phần hạn chế tình trạng khói mù lan rộng trong khu vực.
Đáng chú ý, chiến dịch ứng phó khói mù năm 1997 được xem là một trong những hoạt động chữa cháy xuyên biên giới quy mô lớn nhất tại Đông Nam Á, diễn ra trong giai đoạn cao điểm của cuộc khủng hoảng khói mù lịch sử.
Trong khi đó, ông Ambun Dindang, Phó Tổng Giám đốc Cục Khí tượng Malaysia, cho biết nước này đang chuẩn bị các kịch bản ứng phó với nguy cơ nhiệt độ có thể lên tới 40°C vào đầu năm tới nếu siêu El Nino tiếp tục gia tăng cường độ.
Theo ông Ambun Dindang, các cơ quan chức năng Malaysia đã chủ động xây dựng phương án đối phó với nắng nóng cực đoan, cháy rừng, thiếu nước, các nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng và những gián đoạn trong hoạt động giáo dục.
Song song đó, Malaysia đang sử dụng Hệ thống đánh giá nguy cơ cháy rừng kết hợp với mô hình dự báo ô nhiễm không khí đa quy mô để theo dõi, cảnh báo sớm nguy cơ cháy rừng và chất lượng không khí. Nhà chức trách nước này cũng cho biết luôn sẵn sàng triển khai các hoạt động gieo mây nhằm hỗ trợ giảm thiểu tác động của khô hạn khi điều kiện cho phép.
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh biến đổi khí hậu làm gia tăng tần suất và cường độ của các hiện tượng thời tiết cực đoan, việc tăng cường hợp tác giữa các quốc gia ASEAN cùng với nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo và ứng phó sẽ là yếu tố then chốt giúp giảm thiểu thiệt hại do El Nino gây ra đối với khu vực.
.jpg)



