Chiếc lồng bàn được đan bằng sợi mây trắng muốt, nhỏ như chỉ, nặng 290 gram trải qua rất nhiều công đoạn cầu kỳ, tỉ mẩn được vợ chồng ông Trần Bá Khá (75 tuổi, làng Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) bán với giá 30 triệu đồng/chiếc.
Làng Phú Vinh vốn nổi tiếng với nghề truyền thống mây tre đan có lịch sử hơn 400 năm. Tại đây, có rất nhiều sản phẩm được làm từ mây tre như rổ, rá, đó...Trong đó, đặc biệt là chiếc lồng bàn “màn tuyn” được sáng tạo từ sợi mây dài nhỏ như sợi chỉ của vợ chồng ông Trần Bá Khá (75 tuổi) và bà Nguyễn Thị Tiến (72 tuổi).Những chiếc lồng bàn này được vợ chồng ông Khá bắt đầu làm từ năm 2003. Để tạo ra một chiếc lồng bàn bằng mây đẹp, đạt tiêu chuẩn thì cần trải qua nhiều công đoạn từ việc mua mây, cạo vỏ, chẻ nan,... rồi đến việc tìm ra cách để làm nên một chiếc lồng bàn đúng theo ý muốn.Theo ông Khá chia sẻ: “Những chiếc đầu tiên chúng tôi đan 300 sợi nan dọc về sau cải tiến cho sợi nhỏ như tơ, lên đến con số 1.200 sợi. Thời gian làm chiếc núm mất 3 ngày, làm mâm mất 7 ngày và thêm 7 ngày đan khung. Nếu tập trung, trong một tháng vợ chồng tôi làm được hai chiếc. Cho đến nay đã cho ra đời được hơn 400 chiếc lồng bàn, với mỗi chiếc là 30 triệu đồng”.Ông Khá đang chuốt sợi mây cho mỏng, mịn như tờ poluya và nhỏ như sợi chỉ để đan lồng bàn, từng động tác tỉ mỉ, cẩn thận.Nói về nguyên vật liệu để đan lồng bàn, ông Khá cho biết: “Tôi phải lên chợ Lụa ở Thạch Thất (Hà Nội) để mua những thanh Mây, mỗi lần đi mua thường mua khoảng 40kg rồi sau đó lọc ra chỉ chọn khoảng 8kg Mây đạt tiêu chuẩn, số còn lại thừa thì đem đi bán”.Gắn bó đan lát từ năm 6 tuổi, với kinh nghiệm hơn 60 năm trong nghề, bà Tiến cho biết, bà lựa chọn chiếc lồng bàn làm sản phẩm thủ công bởi nó gắn bó thân thuộc với các gia đình người dân Bắc Bộ, nhà ai cũng phải có một chiếc và nếu là lồng bàn sẽ giữ được rất lâu.“Hầu hết, những người mua sản phẩm lại là người nước ngoài. Họ nói những sợi nan đan vào nhau như chiếc màn tuyn. Điểm đặc biệt trong việc đan lát của làng Phú Vinh chính là kỹ năng xử lý mây đặc biệt, chẻ, vót bằng tay đều tăm tắp và nuột nà”, bà Tiến nói.Mọi chi tiết trên chiếc lồng bàn đều tăm tắp, rất tinh xảo.Được biết, năm 2020, chiếc lồng bàn này đã đoạt giải nhất Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.Điều khiến bà Tiến trăn trở là nhà đông con cháu mà không ai theo nghề. Nhiều người trong làng đến học, ông bà cũng tận tình chỉ dạy mà đến nay cũng không có ai đan được lồng bàn kiểu này. “Không phải vì khó mà vì cần sự tỉ mỉ, chịu khó. Nhiều người bảo nhìn 1.200 chiếc nan công đã rối mắt không biết lối nào mà đan”, bà Tiến nói.
Từng là ao nước tù đầy rác thải bị ô nhiễm, người dân làng Hưng Giáo, xã Tam Hưng (Thanh Oai, Hà Nội) đã cùng đóng góp tiền để cải tạo thành bể bơi miễn phí.
Bình luận của bạn đã được gửi và sẽ hiển thị sau khi được duyệt bởi ban biên tập.
Ban biên tập giữ quyền biên tập nội dung bình luận để phù hợp với qui định nội dung của Báo.
Cuộc thi Đến với “Con đường tương lai” nhằm lan tỏa những nội dung phong phú, độc đáo, hấp dẫn và thông điệp có giá trị khoa học, nhân văn đồng thời thúc đẩy văn hóa đọc, khơi dậy tinh thần trách nhiệm trong việc góp phần xây dựng và phát triển đất nước.
Đến thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng thương binh tại Thuận Thành (Bắc Ninh), Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: “Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn nhất quán quan điểm “Người có công với cách mạng là tài sản quý báu của dân tộc”, là biểu tượng thiêng liêng của lòng yêu nước và đạo lý Việt Nam.
Tạp chí Thanh niên vừa được Hội đồng Giáo sư Nhà nước nâng điểm khoa học ngành Chính trị học từ 0,5 lên 0,75. Đây là dấu mốc quan trọng, khẳng định nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng học thuật và vai trò của Tạp chí trong công bố khoa học của tuổi trẻ Việt Nam.
Thay vì sử dụng túi nylon, người dân đang dần chuyển sang các loại túi thân thiện môi trường như túi vải không dệt, túi vải canvas, túi lưới cotton, hay túi sinh học làm từ tinh bột. Đây không chỉ là lựa chọn thay thế bền vững mà còn là biểu hiện của lối sống xanh.
Trong những thập niên gần đây, ô nhiễm nước đang trở thành một vấn nạn nghiêm trọng ở Việt Nam, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng và sự phát triển bền vững.
Cuộc thi Đến với “Con đường tương lai” nhằm lan tỏa những nội dung phong phú, độc đáo, hấp dẫn và thông điệp có giá trị khoa học, nhân văn đồng thời thúc đẩy văn hóa đọc, khơi dậy tinh thần trách nhiệm trong việc góp phần xây dựng và phát triển đất nước.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (17/7), khu vực Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng, cùng phía Đông của Quảng Ngãi đến Đắk Lắk tiếp tục trải qua đợt nắng nóng, có nơi gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35–38 độ C, thậm chí có điểm vượt ngưỡng 38 độ C.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu ưu tiên sửa đổi các chính sách không phù hợp, thiếu tính khả thi trong thực tiễn triển khai, nhằm tháo gỡ những vướng mắc phức tạp nhất trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.
Thủ tướng yêu cầu bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát, chuẩn hóa và xử lý vướng mắc trong thủ tục đất đai, bảo đảm phục vụ dân, không để hồ sơ tồn đọng.
Sáng 17/7, Hà Nội và TP.HCM đều ghi nhận chất lượng không khí ở mức trung bình, lần lượt xếp thứ 12 và 25 trong số các thành phố ô nhiễm nhất thế giới.
Áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Philippines được dự báo sẽ đi vào Biển Đông trong đêm 18/7 và có khả năng mạnh lên thành bão với diễn biến phức tạp.
Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi lan rộng ở nhiều tỉnh, thành Cục Phòng bệnh khuyến cáo người dân nấu chín thịt lợn trước khi ăn để tránh nguy cơ không đáng có nếu chẳng may ăn phải thịt nhiễm bệnh.