Cô-lôm-bi-a khẳng định vai trò trong chương trình nghị sự toàn cầu nhằm bảo vệ đa dạng sinh học và chống biến đổi khí hậu

Minh Khuê|08/09/2021 09:15

Moitruong.net.vn – Ngày 30/08/2021, tại Leticia, khu vực Amazon, Tổng thống Cô-lôm-bi-a Ivan Duque đã chủ trì cuộc họp trước khi diễn ra hội nghị các bên (PreCOP) về đa dạng sinh học. Đây là sự kiện có tầm quan trọng toàn cầu, nơi các chính trị gia gặp mặt trao đổi về những hành động bảo vệ đa dạng sinh học.

Cuộc họp nhằm xác định lộ trình và tiến tới việc chuẩn bị các mục tiêu toàn cầu để bảo vệ đa dạng sinh học trong những thập kỷ tới, các mục tiêu sẽ được thông qua tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước Đa dạng Sinh học (COP15), được tổ chức tới đây tại Trung Quốc.

Tại cuộc họp, Tổng thống Duque cho rằng, cần phải có nhiều biện pháp nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, trong đó vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước và tư nhân là rất quan trọng. Các quốc gia cần đưa ra các mục tiêu cụ thể và đề xuất các chương trình hành động để cam kết bảo vệ đa dạng sinh học. Đặc biệt, cần bảo vệ các hệ sinh thái tại các khu vực vùng núi cao, việc trồng cây,  phục hồi các khu vực rừng bị chặt phá và phục hồi nguồn nước.

Tổng thống Cô-lôm-bi-a Ivan Duque đã chủ trì cuộc họp trước khi diễn ra hội nghị các bên (PreCOP) về đa dạng sinh học. Ảnh: Văn phòng Tổng thống nước Cộng hòa Colombia

Về phần mình, Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, bà Marta Lucia Ramitez cũng nhấn mạnh rằng Cô-lôm-bi-a có 311 kiểu hệ sinh thái lục địa và biển, 31 triệu hécta được bảo vệ và 53% lãnh thổ được bao phủ bởi các loại rừng khác nhau. Đây là lý do tại sao đất nước Cô-lôm-bi-a được coi là một trong những quốc gia đa dạng sinh học nhất trên thế giới. Ngoài ra, bà cũng giải thích với những người có mặt tại cuộc họp rằng, Chính phủ đã thúc đẩy việc bảo tồn đa dạng sinh học và đã đưa chính sách kinh tế sinh học nhằm tạo ra 2,5 triệu việc làm cho người dân.

PreCOP được tổ chức tại khu vực của cộng đồng bản địa Yussy Monilla Amena, với sự tham gia của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Gutierres, Thư ký điều hành của Công ước về Đa dạng sinh học (CDB), bà Elizabeth Maruma Mrema, Tổng thống Ê-cu-a-dor, ông Guillermo Lasso, Tổng thống Chi-lê, ông Sebastian Piñera, Phó Chủ tịch điều hành của Ủy ban Châu Âu, ông Frans Timmermans, Tổng thư ký của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Mathias Cormann, Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Kalus Schwab, Giám đốc Điều hành của Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã, Cristian Samper.

Minh Khuê

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cô-lôm-bi-a khẳng định vai trò trong chương trình nghị sự toàn cầu nhằm bảo vệ đa dạng sinh học và chống biến đổi khí hậu