Còn bao nhiêu cơn bão “tấn công” nước ta trong năm nay?

Hạnh Trang|16/08/2020 09:00

Moitruong.net.vn – Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định còn khoảng 8 – 10 cơn bão/áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông trong năm nay.

Theo đó, từ tháng 8 – 12.2020, nhiệt độ mặt nước biển khu vực NINO 3.4 có xu hướng giảm dần, nhưng vẫn có khả năng duy trì ở trạng thái trung tính và nghiêng về pha lạnh trong những tháng cuối năm 2020. Do tác động của pha lạnh nên thời tiết, khí hậu có sự thay đổi đáng kể. Cụ thể mưa, bão có khả năng gia tăng hơn từ mùa thu năm nay.

Sẽ còn khoảng 8 – 10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông từ nay đến cuối năm 2020.

Dự báo, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2020 có khả năng ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Cụ thể, có khả năng xuất hiện khoảng 11 – 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 5 – 6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam trong những tháng cuối năm 2020.

Như vậy sau bão số 3 Makkhala, sẽ còn khoảng 8 – 10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông từ nay đến cuối năm 2020.

“Trong đó, ở khu vực Bắc Bộ có khả năng còn chịu ảnh hưởng của một cơn bão/áp thấp nhiệt đới trong giai đoạn tháng 8 và tháng 9.2020. Đối với các tỉnh Bắc Trung Bộ (khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế) trong tháng 9 có khả năng chịu ảnh hưởng của 1 – 2 xoáy thuận nhiệt đới. Tháng 10 có khả năng chịu ảnh hưởng từ 1 – 2 xoáy thuận nhiệt đới.

Như vậy, đối với khu vực Bắc Bộ trong mùa mưa bão tập trung vào giai đoạn từ tháng 8 đến giữa tháng 10, khu vực Bắc Trung Bộ mùa mưa bão tập trung giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 11″ – Tiến sĩ Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định.

Hạnh Trang

Bài liên quan
  • Còn bao nhiêu cơn bão tấn công nước ta trong năm 2020?
    Moitruong.net.vn – Mùa bão năm 2020 trên khu vực Biển Đông được dự báo có xu hướng hoạt động muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Dự báo khả năng có khoảng 11 – 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Còn bao nhiêu cơn bão “tấn công” nước ta trong năm nay?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO