Cuộc thi “PLASPICS HUNTER - Thợ săn ảnh nhựa” vinh danh 11 tác phẩm xuất sắc

Ánh Minh|11/07/2022 12:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Sau hơn 2 tháng phát động, cuộc thi “PLASPICS HUNTER - Thợ săn ảnh nhựa” đã kết thúc tốt đẹp. Theo đó, 11 tác phẩm xuất sắc nhất được xướng tên trong lễ trao giải với tổng giá trị giải thưởng lên đến 28 triệu đồng.

nhat1.jpg
Giải Nhất thuộc về tác phẩm ‘Người thầm lặng’ của tác giả Nguyễn Mạnh Cường.

Cuộc thi “PlasPics Hunter - Thợ săn ảnh nhựa” được thực hiện trong khuôn khổ hợp tác giữa các dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” (LSPP) thực hiện bởi GreenHub, tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa” của VZWA và là một trong những hoạt động hợp tác giữa các thành viên của Đối tác Hành động về Nhựa và Sức khỏe (PHA).

Mục tiêu của cuộc thi nhằm tìm kiếm những bức hình phản ánh chân thực hiện trạng rác thải nhựa qua ống kính sáng tạo. Những bức ảnh sẽ là tài nguyên để PHA đóng góp vào nền tảng số (nhuavasuckhoe.vn) chia sẻ dữ liệu khoa học và khoa học công dân về rác thải nhựa và sức khỏe. Cuộc thi hướng đến nâng cao nhận thức của người dân về thực trạng rác thải nhựa và khuyến khích các hành động tích cực nhằm giảm thiểu rác thải nhựa và tác động của rác nhựa đến môi trường và sức khoẻ. Đây cũng là cơ hội kết nối cộng đồng thỏa sức đam mê về nhiếp ảnh với chủ đề môi trường.

Ngoài ra, cuộc thi cũng hướng đến nâng cao nhận thức của người dân về thực trạng rác thải nhựa và khuyến khích các hành động tích cực nhằm giảm thiểu rác thải nhựa và tác động của rác nhựa đến môi trường và sức khoẻ. Đây cũng là cơ hội kết nối cộng đồng thỏa sức đam mê về nhiếp ảnh với chủ đề môi trường.

Sau hơn 2 tháng phát động, cuộc thi đã thu hút 364 bài dự thi thể hiện thực trạng rác thải nhựa tại nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc. Các tác phẩm độc đáo và gần gũi với người xem, trong đó nội dung nổi bật là: Địa điểm chụp đa dạng, đặt con người trong bối cảnh rác thải nhựa, và cách chụp ảnh mang tính nghệ thuật.

nhat-2.jpg
Các tác phẩm xuất sắc được trưng bày tại lễ trao giải.

Ban giám khảo cuộc thi là đều là những chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực Môi trường, Truyền thông và Nghệ thuật. Dựa theo những tiêu chí chấm điểm gồm nội dung, bố cục, chất lượng hình ảnh, sự sáng tạo và thuyết minh cho tác phẩm dự thi, Ban giám khảo đã làm việc công tâm và lựa chọn được 10 tác phẩm xuất sắc để trao giải - thay vì 03 giải khuyến khích như dự định, BTC đã quyết định trao thêm 05 Giải Khuyến khích cho các tác phẩm dự thi xuất sắc. Ban tổ chức cũng trao 01 Giải Yêu thích nhất dựa vào số lượt bình chọn qua nền tảng số Nhựa và sức khoẻ.

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng lên tới 28 triệu đồng, trong đó 1 giải Nhất nhận được 5 triệu đồng và 1 máy instax, 2 giải Nhì mỗi giải 3 triệu đồng và 1 máy instax, 2 giải Ba mỗi giải 1,5 triệu đồng, 5 giải Khuyến khích mỗi giải 1 triệu đồng. Các tác giả có tác phẩm đạt giải đều sẽ nhận được Giấy chứng nhận tham gia cuộc thi và Bộ quà tặng từ Ban tổ chức.

Danh sách 11 tác phẩm đạt giải cuộc thi “PLASPICS HUNTER”:


1. Giải Nhất

Tác phẩm ‘Người thầm lặng’ - Tác giả Nguyễn Mạnh Cường

2. Giải Nhì

Tác phẩm ‘Biển cạn’ - Tác giả Hoàng Ngân Hạnh
Tác phẩm ‘Cục bông và chai nhựa’ - Tác giả Đinh Trần Phương Toàn

3. Giải Ba

Tác phẩm ‘Dùng 1 lần, phân huỷ 1000 năm’ - Tác giả Trần Thị Dương Thanh
Tác phẩm ‘Ranh giới’ - Tác giả Tôn Thất Minh Thông

4. Giải Khuyến Khích

Tác phẩm ‘Rác thải làng chài’ - Tác giả Cao Thị Thanh Hà
Tác phẩm ‘Sự sống trên vỏ chai nhựa’ - Tác giả Cao Thị Thanh Hà
Tác phẩm ‘Trơ trơ’ - Tác giả Phạm Hương Thảo
Tác phẩm ‘Những dòng kênh chết giữa Sài Gòn hoa lệ’ - Nhóm tác giả Vương Thuỳ Trang, Hoàng Thuận Minh, Lý Ái Nhi
Tác phẩm ‘Xin đừng xả rác xuống kênh rạch’ - Tác giả Nguyễn Mạnh Cường

5. Giải Yêu thích nhất

Tác phẩm ‘Gầm Cầu Ông Lớn’ - Tác giả Tôn Thất Minh Thông.

Bài liên quan
  • Hải Phòng: Ra mắt mô hình chợ dân sinh hạn chế rác thải nhựa
    Nhằm mục đích kêu gọi người dân sử dụng chai thủy tinh thay thế chai nhựa, Đoàn thanh niên 2 phường Hàng Kênh và Trại Cau (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) đã phối hợp tổ chức chương trình “Ra mắt mô hình chợ dân sinh hạn chế rác thải nhựa và ra quân tổ công nghệ số cộng đồng”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cuộc thi “PLASPICS HUNTER - Thợ săn ảnh nhựa” vinh danh 11 tác phẩm xuất sắc