Đà Nẵng: Chính quyền lại hẹn, người dân thất vọng bỏ về tại cuộc đối thoại

(Moitruong.net.vn) – Chưa đưa ra câu trả lời bao giờ người dân được di dời khỏi khu vực ô nhiễm hay chuyển nhà máy đi trước, chính quyền Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận ý kiến và hẹn thời gian trả lời sau 5 ngày nữa. Quá bức xúc người dân đồng loạt đứng dậy bỏ về.

>> Đà Nẵng: Dân sống bên nhà máy thép gây ô nhiễm từ chối đối thoại

>> Đà Nẵng: Hàng trăm người dân kéo đến nhà máy thép gây ô nhiễm môi trường

Người dân bức xúc đặt câu hỏi với lãnh đạo TP Đà Nẵng

Chiều 28/2, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã có buổi đối thoại với người dân thôn Vân Dương 1 và 2, huyện Hoà Vang, Đà Nẵng – nơi chịu ảnh hưởng ô nhiễm từ Công ty CP Dana – Ý và Công ty CP Dana – Úc.

Tại  buổi đối thoại, ông Nguyễn Bô (80 tuổi) cho biết sau nhiều lần kiểm tra kiểm định từ chính quyền đến bây giờ người dân vẫn chờ đợi mòn mỏi mà không có câu trả lời.

“Nhiều lần tiếp xúc cử tri, thì lại được chính quyền hẹn hết quý I đến quý II, hẹn đợi chỉ đạo của thành phố. Chúng tôi cũng chờ. Nhưng đến cuối 2017 rồi qua 2 tháng đầu năm 2018 cũng không thấy đâu.

 Biết rằng nhà máy đã tạo điều kiện công ăn việc làm cho người dân nhưng chúng tôi không thể đánh đổi bằng tương lai. Việc các con em trong hai thôn đồng loạt nghỉ việc khiến chúng tôi nghĩ đến lúc cần câu trả lời chính xác, dân đi thì đi thế nào? Nhà máy ở lại thì ra sao?” ông Bô nói.

Cùng bức xúc, Ông Phạm Mai, tổ 5 Vân Dương 2 cho rằng người dân có thể đợi một năm, hai năm hay nhiều năm nữa. Nhưng với điều kiện, khi dân đi thì nhà máy mới được hoạt động.

“Giờ nhà máy hoạt động lại gây ô nhiễm sao dân sống nổi được, dân đã quá khổ rồi. Nếu nhà máy muốn hoạt động trở lại chỉ có trường hợp là người dân được chuyển đi khỏi khu vực ô nhiễm này” ông Mai cho biết.

Buổi đối thoại thu hút rất đông người dân tham gia

Tại cuộc đối thoại, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Hồ Kỳ Minh cho biết: “Việc di dời người dân cần rất nhiều điều kiện, phải có khu tái định cư cách ly khỏi nhà máy, các thủ tục vẫn đang tiến hành nhưng thời gian qua lại phát sinh nhiều vấn đề kỹ thuật nên thành phố lại phải trình lại. Chúng tôi tiếp tục ghi nhận ý kiến, sáng thứ 2 tuần tới sẽ báo cáo với bà con”.

Sau khi nghe ông Minh nói, nhiều người dân bức xúc đồng loạt đứng dậy bỏ về. Chiều cùng ngày theo ghi nhận của PV Moitruong.net.vn, vì chưa được giải quyết vấn đề dân bức xúc. Nhiều người vẫn tập trung trước cổng nhà máy thép để phản đối và yêu cầu nhà máy này không hoạt động.

Trước đó ngày 27/2, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cũng về đối thoại sau khi nhà dân bao vây nhà máy thép, tuy nhiên cuộc đối thoại phải hủy giữa chừng.

Minh Ngọc