Đà Nẵng dùng cách xét nghiệm nhóm nhằm đẩy nhanh tiến độ truy tìm COVID-19

Moitruong.net.vn

– Phương pháp xét nghiệm nhóm (group test) sẽ lần đầu tiên được Đà Nẵng áp dụng để đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm COVID-19, truy vết người bệnh.

Ngày 5/8, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, xác nhận TP đã thống nhất áp dụng phương pháp xét nghiệm nhóm (group test) để đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm COVID-19.

Theo ông Thơ, group test là phương pháp nhóm lại để xét nghiệm, bỏ nhiều mẫu vào trong một ống xét nghiệm để cho ra kết quả gộp. Cách này sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc xét nghiệm từng mẫu, giúp tăng năng lực xét nghiệm.

Trong ngày 5/8, ngành y tế Đà Nẵng sẽ tiến hành tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ lấy mẫu và triển khai luôn.

Ảnh minh họa.

Từ ngày 25/7 đến 3/8, Đà Nẵng đã lấy 19.634 mẫu xét nghiệm, trong đó 13.756 mẫu có kết quả âm tính với nCoV. Thành phố đang đặt mục tiêu xét nghiệm 10.000 mẫu trên ngày khi huy động 5 cơ sở tham gia, gồm cả quân đội và công an.

Chiến lược chống dịch của Đà Nẵng trong giai đoạn này là xét nghiệm, truy vết, cách ly, phong toả, dập dịch. Những công việc này đang được thực hiện quyết liệt để “giải quyết dịch lây lan trong cộng đồng”.

Từ 25/7 đến 18h 4/8, thành phố ghi nhận 158 ca mắc nCoV. Hơn 14.500 trường hợp là F1 và F2 liên quan đến các bệnh nhân, hơn 8.000 người đang phải cách ly y tế và cách ly tập trung.

Trúc Anh