Đà Nẵng: Hơn 1.200 tấn rác ùn ứ trong các khu dân cư, chủ tịch chỉ đạo khẩn

Moitruong.net.vn

– Đến tối 7/7, lượng rác tồn lưu tại các khu dân cư trên địa bàn TP. Đà Nẵng lên tới 1.200 tấn.

Tối 7/7, UBND thành phố Đà Nẵng phát đi thông cáo báo chí về chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng về xử lý việc một số người dân cản trở, ngăn chặn xe chở rác vào bãi rác Khánh Sơn.

Thông cáo cho biết, trong thời gian vừa qua, thành phố Đà Nẵng đã tập trung nhiều giải pháp quyết liệt giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố, nhất là tại khu vực Bãi rác Khánh Sơn thuộc phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, góp phần thực hiện tốt mục tiêu: “Thành phố xanh – sạch – đẹp”.

Xe chở rác không vào được bãi rác, khiến các khu dân cư tồn đọng lượng rác thải lớn, gây ô nhiễm môi trường. Ảnh báo Giao thông

Tuy nhiên, trong thời gian từ 15 giờ 00 ngày 6/7 năm 2019, mặc dù đã được Lãnh đạo thành phố và các sở, ngành chức năng cùng chính quyền địa phương tổ chức tiếp và đối thoại nhưng một số cá nhân đã có hành vi cản trở, ngăn chặn trái phép, không cho các phương tiện vận chuyển rác vào Xí nghiệp Bãi rác Khánh Sơn.

Hành vi nêu trên đã phát sinh lượng rác tồn lưu rất lớn tại các khu dân cư trên địa bàn thành phố (ước tính đến 19h ngày 07/7/2019 là 1.200 tấn), gây bức xúc trong nhân dân thành phố, làm mất an ninh trật tự trên địa bàn và khả năng làm phát sinh các loại dịch bệnh trên diện rộng trong điều kiện thời tiết nắng nóng hiện nay.

Để giải quyết vấn đề đó, Chủ tịch UBND thành phố có ý kiến chỉ đạo và yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung giải quyết dứt điểm các ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng tại buổi tiếp và đối thoại với đại diện các hộ dân vào ngày 06 tháng 7 năm 2019.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam và Thủ trưởng các tổ chức, cá nhân liên quan khân trương tổ chức vận động, làm việc trực tiếp với các cá nhân nêu trên để yêu cầu chấm dứt hành vi ngăn chặn phương tiện vận chuyển rác vào khu vực Bãi rác Khánh Sơn. Tiếp và ghi nhận đầy đủ các yêu cầu, kiến nghị của các hộ gia đình, cá nhân liên quan đến tình hình hoạt động của Bãi rác Khánh Sơn (kể cả những yêu cầu, kiến nghị phát sinh sau buổi đối thoại của lãnh đạo thành phố với các hộ dân vào sáng ngày 06/7/2019).

Chỉ đạo các lực lượng chức năng xử lý nghiêm mọi hành vi trái pháp luật, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Yêu cầu Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường đô thị huy động tối đa lực lượng, phương tiện tổ chức giải phóng toàn bộ lượng rác đang tồn lưu tại các khu dân cư, đảm bảo đến hết ngày 08/7/2019 đưa hoạt động thu gom rác thải trên địa bàn thành phố trở lại hoạt động bình thường.

Hà Anh (T/h)