Đà Nẵng: Sông Cầu Đỏ đã bớt nhiễm mặn sau khi Thủy điện Đăk Mi 4 và A Vương xả nước

Moitruong.net.vn

– Sau hơn một ngày Thủy điện Đăk Mi 4 và A Vương xả nước xuống hạ du, độ mặn trên sông Cầu Đỏ, thành phố Đà Nẵng đã giảm đáng kể.

Đến sáng 23/8, độ mặn tại cửa thu Nhà máy nước Cầu Đỏ đo được là 1.020 mg/lít. Được biết, đây là mức mặn nhỏ nhất trong vòng 1 tuần qua trên sông Cầu Đỏ. Vì vậy, Dawaco đã bố trí cán bộ kỹ thuật, công nhân tích cực bơm nước từ Trạm bơm An Trạch về nhà máy Cầu Đỏ để pha trộn. Tỷ lệ pha trộn là 3,5 m3 nước từ nguồn An Trạch pha với 1m3 tại Cầu Đỏ. Do pha trộn được nguồn nước thô, dự kiến tổng công suất sau khi xử lý sẽ đạt khoảng 275.000 m3/ngày đêm. Được biết, công suất này vẫn chưa đủ để cung cấp cho toàn bộ thành phố nhưng đã góp phần tăng lượng cung ứng nước cho người dân.

Tổng Giám đốc Dawaco Hồ Hương cho biết: Nhìn chung, độ mặn trên sông Cầu Đỏ đang giảm. Nếu cứ đà này, chỉ vài ngày tới, nước của Nhà máy nước Cầu Đỏ sẽ giảm mặn đáng kể. Lúc đó, Công ty sẽ có nguồn nước thô đủ để xử lý và cung cấp nước sạch phục vụ người dân thành phố Đà Nẵng.

Những ngày vừa qua, người dân sống tại một số khu vực thuộc quận Sơn Trà, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đảo lộn trong tình cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, nhiều người mang xô, chậu ‘thấp thỏm’ ngồi chờ xe cấp nước tạm thời. Thiếu nước sinh hoạt đã khiến cho hàng ngàn hộ gia đình, nhất là những hộ ở cuối nguồn cấp nước như Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà bị đảo lộn.

Do nắng nóng kéo dài, mặn đã xâm nhập sâu vào sông Cầu Đỏ và luôn vượt trên 1.000 mg/lít, thậm chí có những lúc vượt trên 4.000 mg/lít. Chính vì vậy, nguồn nước thô của Dawaco chỉ thu từ Trạm bơm An Trạch về để xử lý (khoảng 210.000 m3/ngày đêm) và không đủ cung cấp nước sạch cho nhu cầu người dân thành phố Đà Nẵng.

Hiện độ mặn trên sông Cầu Đỏ đang giảm

Trước tình cảnh trên, cũng trong sáng 21/8, UBND TP Đà Nẵng đã chủ trì cuộc họp với đại diện các thủy điện ở thượng nguồn của tỉnh Quảng Nam (A Vương, Sông Bung, Đăk Mi 4,…) và các Sở, ban ngành liên quan nhằm tìm giải pháp, giải quyết tình trạng trên.

Theo đại diện Sở Tài nguyên và môi trường TP Đà Nẵng, để giải quyết tình trạng thiếu nguồn nước thô, nếu thủy điện Đăk Mi 4 thực hiện việc xả nước 24 m3/s và thủy điện A Vương xả 70 m3/s liên tục trong vòng 24 giờ thì độ mặn tại khu vực Cầu Đỏ sẽ giảm.

Ngọc Ánh (t/h)