Đà Nẵng: Tăng cường kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng gay gắt

Gia Hân|02/05/2022 09:00

Moitruong.net.vn – Thời gian tới, TP Đà Nẵng sẽ tăng cường thực hiện tốt trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng theo phân công, phân cấp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng trong cao điểm mùa nắng nóng.

TP Đà Nãng vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, thực hiện Chiến lược Phát triển lâm nghiệp năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 sáng ngày 28/4.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của các đơn vị, địa phương trong việc thực hiện công tác quản lý rừng, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và phát triển rừng trong năm 2021.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn đề nghị UBND các quận, huyện triển khai thực hiện tốt Kế hoạch số 203/KH-UBND ngày 25-11-2021 của UBND thành phố về triển khai thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn thành phố; Nghị quyết 254/2019/NQ-HĐND ngày 11-7-2019 của HĐND thành phố về thực hiện chính sách hỗ trợ trồng rừng gỗ lớn.

Quang cảnh Hội nghị

Tăng cường thực hiện tốt trách nhiệm quản lý nhà nước về bảo vệ và phát triển rừng theo phân công, phân cấp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng; kiểm tra lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong những ngày nắng nóng cao điểm.

Chỉ đạo các xã, phường có rừng tuyệt đối không cấp phép cho các chủ rừng xử lý thực bì khi có dự báo cháy rừng từ cấp III trở lên. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Sở NN&PTNN hoàn thiện hồ sơ, trình cơ quan thẩm quyền phê duyệt kết quả điều chỉnh ranh giới 3 loại rừng giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030 khi có ý kiến của Thành ủy và HĐND thành phố; thực hiện cắm mốc ranh giới rừng, điều tra đa dạng sinh học; thực hiện dự án giám sát rừng và các dự án trồng rừng thay thế; lồng ghép, thực hiện Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” vào Chương trình phát triển lâm nghiệp trên địa bàn.

Đồng thời, khi có cháy rừng xảy ra phải kịp thời đánh giá, thống kê mức độ thiệt hại, có báo cáo cụ thể; làm việc với Công an thành phố, đề nghị điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu.

Chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm tăng cường các biện pháp kiểm tra, truy quét chống chặt phá rừng, khai thác, vận chuyển và buôn bán trái phép gỗ, động vật hoang dã; thường xuyên tổ chức kiểm tra, không để tái diễn tình trạng khai thác vàng trái phép tại Tiểu khu 27, 29, 39; tham mưu UBND thành phố Đề án Du lịch sinh thái trong các khu rừng theo đúng quy định pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục hoàn thiện các thủ tục pháp lý về thu hồi đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng gắn với thu hồi rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng; giao, cho thuê đất gắn với giao, cho thuê rừng đối với các tổ chức, cá nhân theo đúng quy định.

Thành phố Đà Nẵng hiện có diện có tích rừng là 63.361,31 ha; trong đó: 43.189,52 ha rừng tự nhiên, 20.171,79 ha rừng trồng, 2.991,99 ha diện tích đất chưa có rừng quy hoạch phát triển rừng, độ che phủ rừng đạt 47,17%.

Theo báo cáo, trong năm 2021, công tác quản lý bảo vệ rừng đã được các địa phương và các lực lượng liên quan phối hợp chặt chẽ, bám sát thực tế; chính quyền địa phương các cấp, các sở, ngành, các cơ quan bảo vệ pháp luật quan tâm phối hợp, chỉ đạo và hỗ trợ lực lượng kiểm lâm trong hoạt động thừa hành pháp luật.

Công tác kiểm tra, truy quét chống chặt phá rừng và buôn lậu lâm sản, động vật hoang dã được triển khai quyết liệt và có hiệu quả cao. Các đơn vị chức năng đã lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính 17 vụ với số tiền hơn 150 triệu đồng, tịch thu 1,254m2 gỗ rừng tự nhiên quy tròn.

Đà Nẵng triển khai nhiều giải pháp phòng cháy, chữa cháy rừng

Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, quản lý, bảo vệ động vật hoang dã được triển khai đồng bộ, hiệu quả từ tuyên truyền, giáo dục pháp luật, ký cam kết, đăng ký gây nuôi sinh sản, tổ chức cứu hộ tái thả lại tự nhiên đến việc kiểm tra ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về phòng cháy, chữa cháy rừng, về bảo vệ động vật hoang dã.

Đặc biệt các địa phương và các đơn vị Kiểm lâm, chủ rừng đã tăng cường giám sát đảm bảo không để xảy ra cháy rừng. Trong năm 2021, trên địa bàn thành phố xảy ra 12 vụ cháy rừng với diện tích 17,12ha, trong đó chỉ thiệt hại 6,62ha rừng trồng keo của hộ dân; 0,82ha đất trống có cây gỗ tái sinh và 9,68ha thực bì, cỏ dại, lau lách.

Công tác theo dõi diễn biến rừng năm 2020 đã được hoàn thành tạo được bộ dữ liệu đầy đủ nhất về rừng và chủ rừng trên toàn thành phố và tạo được cơ sở dữ liệu đồng bộ trong hệ thống quản lý thông tin ngành lâm nghiệp (FORMIS) của cả nước.

Công tác phát triển rừng và triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, trồng rừng thay thế được các Sở, ngành liên quan và địa phương tích cực quan tâm phối hợp thực hiện. Năm 2021, diện tích rừng trồng mới tập trung là 1.031,33 ha; diện tích rừng trồng vốn ngân sách Nhà nước và trồng rừng thay thế được chăm sóc là 370,97ha; diện tích rừng tự nhiên được nuôi dưỡng là 72,2ha;…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn trao Bằng khen cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và thực hiện chiến lược phát triển lâm nghiệp năm 2021

Tại hội nghị, UBND thành phố tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và thực hiện chiến lược phát triển lâm nghiệp năm 2021.

Gia Hân

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Tăng cường kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa nắng nóng gay gắt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO