Đà Nẵng: Tổ chức Lễ phát động Ra quân hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019”

Moitruong.net.vn

– Sáng 28.9, tại TP Đà Nẵng, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn năm 2019”.

Sáng ngày 28.9, tại thành phố Đà Nẵng, Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng tổ chức Chiến dịch Ra quân “Làm sạch biển” và Tọa đàm “ Chung tay vì một cộng đồng không rác thải nhựa: Trách nhiệm nhà quản lý – Doanh nghiệp – Truyền thông”  tại thành phố Đà Nẵng.

Đông đảo các lực lượng đoàn thể, đoàn viên thanh niên tại thành phố Đà Nẵng tham gia buổi lễ phát động chiến dịch “Làm sạch biển” tại quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Đến tham gia sự kiện có ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng, Lãnh đạo và đại diện các đơn vị: Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Tổng cục Môi trường; Cục Báo chí Bộ thông tin và truyền thông; Vụ tuyên truyền Ban tuyên giáo trung ương; Đại diện một số đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường … cùng đông đảo lực lượng  đoàn viên thanh niên, công nhân lao động, cán bộ viên chức tại thành phố Đà Nẵng tham gia hưởng ứng chiến dịch.

Lễ phát động “Làm sạch biển” tại Đà Nẵng có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Tài Nguyên và Môi trường, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và đại diện các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp tại Đà Nẵng.

Các sản phẩm từ nhựa, nilon ra đời mang lại không ít tiện ích và trở thành những sản phẩm thông dụng và quen thuộc trong đời sống và sinh hoạt hàng ngày của người dân ở khắp mọi nơi trong đó có Việt Nam. 

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng, mỗi ngày thành phố Đà Nẵng có hơn 1.000 tấn rác thải ra môi trường, trong đó rác thải nhựa và nilon chiếm tỷ lệ lớn. Một khối lượng rác thải nhựa lớn đang tồn tại trên bờ và trong vùng biển Đà Nẵng nếu không có sự chung tay của người dân thành phố trong hoạt động làm sạch biển, môi trường tại các vùng biển ở Đà Nẵng sẽ ngày một xấu đi.

Rác thải được xác định là nguyên nhân chính gây nguy hại cho rạn san hô và sinh vật trong lòng biển tại Đà Nẵng. Điều này ảnh hưởng lớn đến chiến lược phát triển kinh tế biển bền vững theo NQ số 43 –NQ/TW của Bộ chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và chủ trương xây dựng “Đà Nẵng – thành phố môi trường” của thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi lễ phát động chiến dịch ra quân “Làm sạch biển” tại quận Sơn Trà, Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, “Ô nhiễm rác thải nhựa, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa đại dương đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu. Giảm thiểu chất thải từ nhựa, nilon đã trở thành yêu cầu cấp bách ngay lúc này, trước hết bắt đầu từ việc giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm nhựa và nilon khó phân hủy, đặc biệt là các sản phẩm nhựa dùng một lần”.

Là một quốc gia đang phát triển, Việt Nam đang phải đối mặt với ô nhiễm do rác thải nhựa gia tăng. Mỗi năm có hơn 1,8 triệu tấn nhựa được tạo ra tại Việt Nam nhưng chỉ 27% số đó được tái chế. Việt Nam cũng đang đối mặt với nguy cơ trở thành bãi tập kết rác toàn cầu với lượng rác thải nhựa tăng đến 200% trong năm qua. Lượng nhựa tiêu thụ tính trên đầu người ở Việt Nam qua mỗi năm đã tăng mạnh từ 3,8 kg trên mỗi đầu người lên mức 41,3 kg/người trong giai đoạn từ 1990 – 2018.

Việc lạm dụng sử dụng túi ni lông khó phân hủy và các sản phẩm nhựa đặc biệt là đồ nhựa dùng một lần đã và đang để lại những hậu quả khôn lường với môi trường. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, trung bình để phân hủy hoàn toàn các chất thải từ nhựa và ni lông phải mất hàng trăm, thậm chí tới nghìn năm. Rác thải nhựa nằm rất nhiều dưới đáy đại dương và sẽ trở thành một phần thức ăn đầu độc các sinh vật biển.

Năm 2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã chọn chủ đề “ Hành động địa phương, hành động toàn cầu” nhằm kêu gọi toàn hệ thống chính trị, các đơn vị tổ chức doanh nghiệp và đồng bào cả nước, cùng chung tay, đồng lòng, quyết tâm hành động và thực hiện mục tiêu chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đó là đến năm 2021, các cửa hàng, chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa một lần; Phấn đấu đến 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa một lần.

 Ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại tọa đàm.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng cho biết, ô nhiễm rác thải nhựa là vấn đề có tính liên vùng, xuyên biên giới. Giải quyết vấn đề này cần có sự chung tay của các cấp các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp và từng người dân Việt Nam trong nỗ lực chung của khu vực và toàn cầu. Đối với 28 tỉnh, thành phố có biển và các cơ quan đơn vị tại địa phương có biển cần tăng cường tổ chức các hoạt động ra quân làm sạch môi trường tại các bãi biển, khu vực ven bờ. Trong đó tập trung vào việc thu gom, thu hồi các sản phẩm làm từ nhựa, bao bì, túi nilon khó phân hủy và vận chuyển vào nơi tái chế, xử lý theo quy định; Tổ chức bàn giao bãi biển, khu vực ven bờ đã làm sạch cho các tổ chức, đơn vị có trách nhiệm quản lý để không tái diễn tình trạng ô nhiễm môi trường biển.

Sau buổi lễ phát động chiến dịch “Làm sạch biển” là hoạt động thu gom rác thải tại âu thuyền Thọ Quang thuộc quận Sơn Trà thành phố Đà Nẵng và trên vỉa hè, các ô đất trống thuộc tuyến đường Lê Đức Thọ – Hồ Hán Thương thành phố Đà Nẵng.

Ký cam kết “Kế hoạch hành động về phong trào Chống rác thải nhựa của thành phố Đà Nẵng” giữa các doanh nghiệp, các Hội, đoàn thể và  Sở Tài Nguyên Môi trường thành phố Đà Nẵng.

Trong sáng cùng ngày, buổi tọa đàm “Chung tay vì một cộng đồng không rác thải nhựa: Trách nhiệm nhà quản lý – Doanh nghiệp – Truyền thông “ tại thành phố Đà Nẵng được tổ chức tại trung tâm hành chính Đà Nẵng với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp đang hoạt động tại thành phố Đà Nẵng. Các doanh nghiệp có cơ hội trao đổi trong việc giảm thiểu sử dụng rác thải nhựa và ký cam kết “Kế hoạch hành động về phong trào Chống rác thải nhựa của thành phố Đà Nẵng” với các Hội, đoàn thể của và  Sở Tài Nguyên Môi trường thành phố Đà Nẵng. 

Hồng Sơn