Đà Nẵng triển khai xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng theo hộ gia đình từ ngày 4/9

Quỳnh Trang|03/09/2020 08:35

Moitruong.net.vn – Chiều 2/9, UBND TP Đà Nẵng cho biết, kế hoạch tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình trên địa bàn, ngày chính thức tiến hành là 4/9.

Kế hoạch triển khai xét nghiệm Covid-19 diện rộng theo hộ gia đình được triển khai nhằm phát hiện sớm người mắc Covid-19 trong cộng đồng, đặc biệt những trường hợp mắc Covid-19 không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng để nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để dịch Covid lây lan trên địa bàn thành phố. Đồng thời, làm cơ sở để xuất các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn sắp tới.

Theo số liệu báo cáo nhanh từ UBND các quận, huyện tại thời điểm hiện tại có 276.117 hộ gia đình, trong đó: 51.152 hộ đã có ít nhất một thành viên được lấy mẫu xét nghiệm, còn lại 224.965 hộ chưa được xét nghiệm.

Hiện tại, tổng công suất xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 của toàn thành phố 3.000 – 4.000 mẫu/ngày, báo Dân trí thông tin.

Đà Nẵng triển khai xét nghiệm Covid-19 diện rộng theo hộ gia đình nhằm phát hiện sớm người mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Đối tượng được xét nghiệm là cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các khu dân cư trên địa bàn Đà Nẵng đáp ứng các tiêu chuẩn sau: Chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình, là người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao nhất trong hộ gia đình (người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây; người có tiếp xúc với nhiều người trong xã hội; hộ có công nhân, sinh viên thuê trọ; hộ có đông nhân khẩu…); người trên 18 tuổi, đảm bảo sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung.

Đối tượng loại trừ: Đối với hộ gia đình có thành viên đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 kể từ ngày 25/7/2020 đến thời điểm triển khai kế hoạch này.

Đối với trường hợp hộ gia đình đã được xét nghiệm, tuy nhiên Tổ Covid-19, Trung tâm Y tế quận, huyện nhận thấy có yếu tố nguy cơ cao có thể xin ý kiến Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận, huyện xem xét việc lấy mẫu.

Riêng đối với người có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở, mệt mỏi, đau người, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; hoặc viêm phổi trong 14 ngày gần đây nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm… sẽ không lấy mẫu tại điểm tập trung mà phải được đưa đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Trên cơ sở kết quả về tình hình nhiễm COVID-19 của giai đoạn 1 tại cộng đồng, Đà Nẵng sẽ tiến hành xem xét việc lấy mẫu xét nghiệm của giai đoạn tiếp.

Các cơ sở được xét nghiệm COVID-19 ở Đà Nẵng gồm: BV Đà Nẵng, BV Phổi Đà Nẵng, BV 199-Bộ Công an, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC), BV C Đà Nẵng, BV đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng, Phòng khám đa khoa Thiện Nhân.

Quỳnh Trang

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng triển khai xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng theo hộ gia đình từ ngày 4/9