Đã thông quan cửa khẩu Hữu Nghị, nông sản ùn ứ do ảnh hưởng dịch virus Corona được giải cứu

Mai Anh (t/h)|06/02/2020 03:03

Moitruong.net.vn – Sau nhiều ngày chờ đợi, nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc dồn ứ ở cửa khẩu do ảnh hưởng của virus Corona bắt đầu được thông quan xuất khẩu qua cửa khẩu Hữu Nghị

Ngày 5-2, đoàn công tác liên ngành tỉnh Lạng Sơn do ông Nguyễn Công Trưởng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, đã kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh virus corona chủng mới (nCoV) tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị trước khi quyết định thông quan 66 xe container hàng nông sản đang ách tắc, tổ chức cách ly lái xe, tiểu thương ngay tại cửa khẩu.

Quyết định mở cửa khẩu thông quan hàng hoá, nông sản dồn ứ từ tết Nguyên đán Canh Tý 2020 được khôi phục trở lại sau khi có văn bản cho phép của Thủ tướng và bàn bạc thống nhất với phía Trung Quốc.

Tính đến ngày 5-2, trên địa bàn biên giới tỉnh Lạng Sơn có 362 xe hàng đang nằm chờ xuất khẩu, trong đó của khẩu quốc tế Hữu Nghị có 66 xe hàng, cửa khẩu phụ Tân Thanh có 205 xe hàng (chủ yếu là thanh long, dưa hấu), cửa khẩu phụ Cốc Nam có 33 xe hàng, cửa khẩu phụ Bình Nghi có 57 xe hàng, cửa khẩu phụ Na Hình có 1 xe hàng.

Hàng trăm xe container hàng hóa, nông sản nằm chờ nhiều ngày qua sẽ được thông quan tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Ảnh: Hoàng Phan

Cửa khẩu Hữu Nghị sẽ là cửa khẩu duy nhất thực hiện thông thương hàng hoá, nông sản đối với các đơn hàng đã có hợp đồng mua bán ngoại thương bị dồn ứ. Còn đối với xe hàng không có hợp đồng thì vẫn phải đợi đến khi các cửa khẩu, cặp chợ biên giới mở cửa chính thức.

Hoạt động thông quan hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của các lực lượng hải quan, biên phòng, kiểm dịch, y tế, Ban Kinh tế cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn theo phương châm kiểm soát dịch ngay từ vùng biên.

Cụ thể, đối với các hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam, các lực lượng chức năng tại của khẩu sẽ yêu cầu doanh nghiệp, tiểu thương làm cam kết đồng ý sau khi xuất hàng qua biên giới, trở về Việt Nam phải được cách ly 14 ngày.

Trong khi đó, với container nhập khẩu từ Trung Quốc, lái xe sẽ được kiểm tra y tế trước khi làm thủ tục thông quan. Sau đó, lái xe đưa container vào cách ly tại bãi xe Xuân Cương thuộc cửa khẩu. Kết thúc giao dịch, lái xe phải quay lại ngay Trung Quốc.

Trước đó, sau khi hai nước dừng xuất nhập khẩu hàng hóa từ 31/1, các cửa khẩu tại Lạng Sơn tồn đọng hơn 360 container nằm chờ tính đến 5/2. Trong đó, cửa khẩu Hữu Nghị có 66 xe, Tân Thanh có 205 (chủ yếu là nông sản như thanh long, dưa hấu), Cốc Nam có 33 xe…

Mai Anh (t/h)

Bài liên quan
  • Hàng nông sản rớt giá do virus Corona
    Moitruong.net.vn – Hàng nghìn tấn hoa quả đang nằm chờ tại biên giới hai phía Việt Nam và Trung Quốc dừng giao thương hàng hóa để hạn chế dịch corona lây lan.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đã thông quan cửa khẩu Hữu Nghị, nông sản ùn ứ do ảnh hưởng dịch virus Corona được giải cứu