Đan Phượng (Hà Nội) – Bài 1: Công ty Thành Phát xả khói thải “đầu độc” môi trường, chính quyền xã Liên Trung ở đâu?

Thế Đoàn|17/12/2021 08:24

Moitruong.net.vn – Mặc dù, chỉ cách trụ sở UBND xã Liên Trung khoảng 100m, nhưng Công ty Thành Phát ngày nào cũng xả khói thải đen kịt, khét lẹt gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Công ty này còn tự ý xâm phạm hành lang an toàn giao thông để tập kết vật liệu, nhà xưởng xập xệ cơi nới tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cháy nổ.

VIDEO: Đan Phượng (Hà Nội): Công ty Thành Phát xả khói thải “đầu độc” môi trường, chính quyền xã Liên Trung ở đâu?

Phản ánh đến Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, người dân thôn Trung, xã Liên Trung, huyện Đan Phượng, TP.Hà Nội tỏ rõ sự bức xúc và cho biết Công ty Thành Phát thường xuyên xả khói thải đen xì, khét lẹt ra môi trường, bay thẳng vào nhà những hộ dân xung quanh. Toàn bộ phần vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đều bị công ty này chiếm dụng để tập kết vật liệu và gia công các cấu kiện khung sắt.

Công ty Thành Phát xả khói thải cuồn cuộn, mùi khét lẹt gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân

Đáng nói, người dân cho biết, đã nhiều lần phản ánh sự việc đến chính quyền địa phương, và Công ty Thành Phát chỉ cách trụ sở UBND xã Liên Trung khoảng 100m, nhưng không hiểu vì lý do gì đến nay doanh nghiệp này vẫn “ngang nhiên” vi phạm các quy định của pháp luật như vậy?. Để có thông tin khách quan phản hồi đến người dân và bạn đọc, phóng viên đã về địa phương để ghi nhận sự việc và nhận thấy những phản ánh trên là có cơ sở.

Theo ghi nhận của phóng viên, Công ty Thành Phát (Thành Phát Company) nằm ngay sát mặt đường đê xã Liên Trung, đứng trên đê vào các thời điểm trong ngày đều dễ dàng nhìn thấy ống khói đen sì, mùi khét lẹt thải ra môi trường. Hành lang an toàn giao thông và vỉa hè xung quanh bị Công ty Thành Phát chiếm dụng để tập kết vật liệu, hàng hóa gây mất an toàn giao thông.

Toàn bộ vỉa hè, hành lang an toàn giao thông đều bị Công ty Thành Phát chiếm dụng, tập kết vật liệu, chất thải tràn lan

Ngang nhiên hơn, công ty này còn tự ý phá hàng rào an toàn giao thông để “mở đường” ra vào kho xưởng, vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Những thùng phi chứa dầu, chất thải nguy hại được công ty tập kết bừa bãi ngoài môi trường, vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật Bảo vệ môi trường.

Ông N.V.T, người dân thôn Trung tỏ rõ sự bức xúc: “Công ty Thành Phát này hoạt động nhiều năm nay rồi, ngày xưa chuyên làm gỗ nay còn làm thêm hàn xì, các cấu kiện sắt thép, cốt pha,… Khói thải thì đen xì suốt cả ngày, không cứ thời gian nào. Khi gió thổi ngược về phía khu dân cư là những nhà chúng tôi hứng đủ. Về sức khỏe là hô hấp, phổi bị ảnh hưởng, các cháu nhỏ ho hắng, sổ mũi kêu mùi rất khó chịu. Tôi mong cơ quan báo chí môi trường có phản ánh đến chính quyền xã, huyện, thành phố để di dời cái công ty này vào khu công nghiệp, nếu ở lại gần dân thì phải đảm bảo về môi trường”.

Nhà xưởng của Công ty Thành Phát xập xệ, liệu đã được các cơ quan chức năng nghiệm thu Phòng cháy chữa cháy?

Ghi nhận tại xưởng sản xuất của Công ty Thành Phát, nhà xưởng có dấu hiệu cơi nới, xập xệ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy. Nhiều thùng sơn, giẻ lau dính dầu được công ty tập kết bừa bãi, không đúng quy định. Nhà xưởng phủ một lớp bụi dày, cho thấy hệ thống xử lý bụi bẩn, khói thải của công ty không hoạt động, hoặc chưa được đầu tư.

Nhằm làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý, giám sát và xử lý các vi phạm trên địa bàn, phóng viên đã đặt lịch làm việc và trao đổi với lãnh đạo UBND xã Liên Trung về sự việc. Ông Nguyễn An Sơn – Chủ tịch UBND xã Liên Trung cho biết mới nhận công tác được khoảng 6 tháng, lại đúng thời điểm dịch Covid-19 bùng phát nên sẽ tiếp thu thông tin của báo chí và chỉ đạo kiểm tra, xử lý các vi phạm của Công ty Thành Phát và bố trí buổi làm việc, cung cấp thông tin, hồ sơ tài liệu cho phóng viên theo quy định.

Ông Nguyễn An Sơn – Chủ tịch UBND xã Liên Trung khẳng định sẽ tiếp thu thông tin của báo chí và chỉ đạo kiểm tra, xử lý vi phạm của Công ty Thành Phát

Đến đây, người dân và dư luận hoàn toàn có cơ sở để đặt dấu hỏi về trách nhiệm của Đảng ủy, chính quyền xã Liên Trung trong công tác quản lý ở địa phương. Có hay không việc chính quyền xã “buông lỏng” quản lý, “nhắm mắt làm ngơ” để Công ty Thành Phát ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường, chiếm dụng hành lang an toàn giao thông? Liệu ông Nguyễn An Sơn – Chủ tịch UBND xã Liên Trung trên cương vị người đứng đầu có quyết liệt chỉ đạo, xử lý nghiêm những vi phạm của Công ty Thành Phát hay không? Để tồn tại những vấn đề về môi trường, an toàn giao thông trên địa bàn thì Đảng ủy, chính quyền xã Liên Trung sẽ chịu trách nhiệm như thế nào trước Huyện ủy, UBND huyện Đan Phượng?

Nhìn từ nhiều góc độ, ống khói của Công ty Thành Phát xả khí thải đen xì ra môi trường

Đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Đan Phượng chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và UBND xã Liên Trung nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm của Công ty Thành Phát để trả lại môi trường sống trong lành, an toàn cho người dân địa phương. Đồng thời cần thanh tra, làm rõ trách nhiệm công vụ của tập thể chính quyền xã Liên Trung trong công tác quản lý, xử lý vi phạm trên địa bàn trong suốt thời gian qua.

Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến người dân và bạn đọc trong những bài báo tiếp theo.

Thế Đoàn

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đan Phượng (Hà Nội) – Bài 1: Công ty Thành Phát xả khói thải “đầu độc” môi trường, chính quyền xã Liên Trung ở đâu?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO