Huyện Đan Phượng (Hà Nội): Công ty Bảo Hà vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường, trách nhiệm thuộc về ai?

Thùy Dương – Anh Thư|22/10/2018 08:13

Thanh Trì (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì Công ty Ngọc Hoàn gây ô nhiễm môi trường

Nhiều năm qua, công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Bảo Hà (công ty Bảo Hà) tại Cụm CN Cầu Gáo, huyện Đan Phượng, Tp. Hà Nội chuyên sản xuất gỗ ván ép thường xuyên xả ra mùi hóa chất nồng nặc, những làn khói đen sì, bụi gỗ bay mù mịt gây ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, gần đây công ty Bảo Hà còn sản xuất cốt pha ngang nhiên phun sơn giữa “thanh thiên bạch nhật” xả ra mùi sơn rất độc hại, vô cùng khó chịu khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

>>  Vụ 2 nhà máy thép gây ô nhiễm ở Đà Nẵng: Thanh tra “lòi” ra nhiều sai phạm

>>  Công ty kem Tràng Tiền 35 bị xử phạt 70 triệu đồng trong lĩnh vực môi trường

Hằng ngày công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Bảo Hà xả khói đen kịt ra môi trường, khiến người dân vô cùng bức xúc nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý

Người dân khốn khổ vì ô nhiễm

Theo phản ánh của người dân tới  toà soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn cho biết, nhiều năm trở lại đây nhà xưởng sản xuất gỗ, ván ép của công ty Bảo Hà tại cụm công nghiệp Cầu Gáo, xã Đan Phượng huyện Đan Phượng trong quá trình hoạt động sản xuất không có hệ thống xử lý khí thải, tiếng ồn, bụi từ mùn cưa… xả thải trực tiếp ra môi trường khiến môi trường không khí nơi đây bị ô nhiễm nặng nề và ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Bác Tr. H. B người dân khu Cầu Gáo cho biết, thời điểm này công ty Bảo Hà liên tục hoạt động xả khói đen sì, cuồn cuộn ra môi trường, mùi khét lẹt lan tỏa khắp khu dân cư khiến ai nấy đều cảm thấy ngột ngạt, khó thở, nhất là nhiều trẻ nhỏ và người già mắc phải các chứng bệnh về hô hấp do hít phải khí thải độc hại đó.

Cũng theo phản ánh của người dân khu dịch vụ Cầu Gáo, gần đây công ty Bảo Hà còn sản xuất thêm cốt pha và phun sơn ngoài trời, giữa “thanh thiên bạch nhật” mà không có bất kì biện pháp xử lý gì khiến mùi sơn độc hại phát tán ra khu dân cư gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng, khiến mọi người ở đây vô cùng bức xúc.

Công nhân sản xuất không được trang bị bảo hộ lao động theo quy định

Một công nhân của công ty Bảo Hà cho biết: Trong này có 2 công ty, Công ty Bình Hồng và công ty Ánh Hùng. Công ty Bình Hồng do mẹ quản lý, còn công ty Ánh Hùng do con rể và con gái quản lý. Công ty mới sản xuất cốt pha ở đây ít thôi còn chủ yếu sản xuất ở cống Sấu, sản xuất gỗ ván ép là chủ yếu. Trong quá trình sản xuất mùi keo công ty nấu cay lắm khiến mọi người chảy cả nước mắt.

Bà Nguyễn Thị  Hồng Nhung – Cán bộ phụ trách môi trường xã Đan Phượng làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn

Để làm rõ trách nhiệm của UBND xã Đan Phượng trong công tác kiểm tra, xử lý công ty Bảo Hà hoạt động gây ô nhiễm môi trường, phóng viên đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Văn Thông – Chủ tịch UBND xã Đan Phượng nhưng khi đến nơi không có lãnh đạo xã làm việc mà chỉ có bà Nguyễn Thị  Hồng Nhung – Cán bộ phụ trách môi trường xã Đan Phượng làm việc, bà Nhung cho biết: Xưởng sản xuất gỗ ván ép đó là của công ty Ánh Hùng, công ty Ánh Hùng thuê đất của công ty Bảo Hà để sản xuất hay thế  nào tôi cũng không nắm rõ. Cách đây 1 – 2 năm tôi có cùng Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra hoạt động bảo vệ môi trường của công ty, vì xã chỉ là thành phần phối hợp và tôi chỉ là cán bộ hợp đồng nên không được nắm giữ hồ sơ thủ tục về môi trường của công ty Bảo Hà mà do trên huyện lưu giữ toàn bộ?

Mặc dù trước đó, khi phóng viên Moitruong.net.vn liên hệ làm việc với ông Thông – Chủ tịch UBND xã Đan Phượng có đề cập chuẩn bị cung cấp hồ sơ, tài liệu, tư liệu về môi trường của công ty Bảo Hà cho phóng viên, nhưng khi đến làm việc lãnh đạo xã đều nói bận đi họp, và bà Nhung không có bất kì hồ sơ, tài liệu gì cung cấp cho phóng viên.

Mỗi khi công ty Bảo Hà sản xuất bụi mùn cưa bay khắp nơi kết hợp mùi keo cay xè bốc lên xả thải trực tiếp ra môi trường, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Việc công ty Bảo Hà hoạt động gây ô nhiễm môi trường, với trách nhiệm bà Nhung là cán bộ chuyên môn, thực hiện chức năng giám sát, tham mưu cho lãnh đạo ủy ban xã Đan Phượng quản lý nhà nước trên địa bàn về lĩnh vực môi trường, vậy bà Nhung và lãnh đạo ủy ban xã Đan Phượng quản lý cái gì trên địa bàn, đã làm hết trách nhiệm hay chưa? Phải chăng Lãnh đạo UBND xã Đan Phượng đang buông lỏng trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn?

Cũng tại buổi làm việc, bà Nhung hứa sẽ báo cáo cấp trên và liên hệ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện để thu thập hồ sơ, tài liệu cung cấp cho phóng viên vào ngày 19/10/2018, tuy nhiên đến nay tòa soạn chưa nhận được bất kì hồ sơ, tài liệu, tư liệu về thực hiện Luật bảo vệ môi trường của công ty Bảo Hà mà bà Nhung hứa sẽ cung cấp trước đó. Phải chăng lãnh đạo UBND xã Đan Phượng đang có điều gì “uẩn khúc” nên không dám cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu cho báo chí để tòa soạn thông tin rộng rãi tới bạn đọc?

Doanh nghiệp vi phạm về môi trường, trách nhiệm thuộc về ai?

Để xác minh những thông tin phản ánh của người dân, sau đó phóng viên đã cũng bà Nhung đi thực tế tại công ty Bảo Hà. Có đi mới thấy những phản ảnh của người dân quả không sai. Tại lối vào công ty hiện ra trước mắt phóng viên là các sản phẩm cốt pha được chất đống ở 2 bên đường, công ty đã chiếm dụng lối đi ngang nhiên dựng xưởng sơn ngoài trời mà không có bất kì biện pháp che chắn hay xử lý gì, mùi sơn nồng nặc, bụi sơn phủ trắng xóa mặt đất, lá cây, tường bao vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường.

Công nhân công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Bảo Hà ngang nhiên phun sơn cốt pha ngoài môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xung quanh

Bên trong là xưởng sản xuất gỗ ván ép và gia công cốt pha của công ty Bảo Hà, tại đây công nhân, máy móc đang hoạt động rất nhộn nhịp. Những tiếng ồn phát ra từ động cơ của hệ thống máy cắt xẻ gỗ cộng với tiếng ồn từ hoạt động hàn, sì, cắt sắt để sản xuất cốt pha tạo nên tiếng ồn đinh tai nhức óc. Nền nhà xưởng phủ vàng 1 màu bụi mùn cưa gỗ, bụi từ trong xưởng cứ thế mà phát tán ra ngoài qua các cửa sổ không kính, không che chắn của công ty. Chất thải nguy hại vứt lăn lóc la liệt dưới đất mà không có nơi lưu giữ.

Chất thải nguy hại không được lưu giữ và phân loại chất thải nguy hại theo quy định

Khi phóng viên đang ghi hình thực tế, một người đàn bà xưng tên là Ánh – Giám đốc của công ty Bảo Hà ra ngăn cản phóng viên tác nghiệp và còn có lỡi lời lẽ xúc  phạm phóng viên. Hơn nữa vị giám đốc này còn hùng hồn tuyên bố “Chúng tôi chả làm gì gây ô nhiễm môi trường cả, năm nào trên huyện và Sở TN&MT, cảnh sát môi trường mà chẳng về kiểm tra về có vấn đề gì đâu. Các anh chị có cần gọi công an không nếu không gọi được, tôi gọi công an huyện tới ngay giúp anh chị!

Người phụ nữ mặc áo đen xưng tên là Anh – Giám đốc công ty Bảo Hà cản trở phóng viên tác nghiệp và luôn nói rằng: “Chúng tôi chả làm gì gây ô nhiễm môi trường cả”

Trước những thái độ hống hách, bất hợp tác của bà Anh – Giám đốc công ty Bảo Hà, trả lời phóng viên, bà Nhung cho biết: Với những hành động và phát ngôn của bà Anh như thế là không được, ngay trong chiều này tôi sẽ báo cáo lãnh đạo ủy ban xã về vấn đề này và sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm đối với công ty này. Nếu vượt thẩm quyền sẽ kiến nghị cấp trên xử lý dứt điểm.

Qua tìm hiểu, người dân chúng tôi được biết, hiện nay trong gia đình bà Anh – Giám đốc công ty Bảo Hà có người thân làm công an kinh tế huyện Đan Phượng nên doanh nghiệp này không sợ và lo ngại gì với những sai phạm mà mình đang mắc phải. Với những phát ngôn của bà Anh, dư luận có quyền đặt câu hỏi, có thế lực nào đang đứng sau “hậu thuẫn” cho công ty Bảo Hà hoạt động ô nhiễm môi trường suốt một thời gian dài mà không bị xử lý?

Từ những thông tin, hình ảnh phóng viên ghi nhận được. Câu hỏi công ty Bảo Hà có gây ô nhiễm môi trường hay không và đã chấp hành nghiêm túc Luật bảo vệ môi trường hay chưa? Vấn đề này chúng tôi xin được gửi đến lãnh đạo UBND huyện Đan Phượng? Trách nhiệm của UBND huyện Đan Phượng và các Sở, ngành Tp. Hà Nội đến đâu?

Tòa soạn Môi trường và cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Thùy Dương – Anh Thư


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Huyện Đan Phượng (Hà Nội): Công ty Bảo Hà vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường, trách nhiệm thuộc về ai?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO