Đan Phượng (Hà Nội) – Bài 4: Bị Công an huyện tạm đình chỉ hoạt động nhưng Công ty Thành Phát không chấp hành

Thế Đoàn|21/01/2022 15:25

Moitruong.net.vn – Sau phản ánh của Toà soạn Moitruong.net.vn, Trưởng Công an huyện Đan Phượng Đại tá Nguyễn Văn Khanh đã ban hành Quyết định Tạm đình chỉ hoạt động đối với Công ty Thành Phát do vi phạm các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn PCCC. Đồng thời, đề nghị UBND huyện Đan Phượng kiểm tra, xử lý các vi phạm về đất đai, môi trường của doanh nghiệp này.

VIDEO: Bị Công an huyện Đan Phượng tạm đình chỉ hoạt động nhưng Công ty Thành Phát vẫn không chấp hành

Công ty Thành Phát tiếp tục hoạt động bất chấp pháp luật, xả khí thải gây ô nhiễm môi trường

Thời gian qua, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài viết về việc Công ty TNHH xây dựng và chế biến lâm sản Thành Phát (công ty Thành Phát) có địa chỉ tại thôn Trung, xã Liên Trung, huyện Đan Phượng hoạt động có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn phòng cháy và chữa cháy (PCCC), phá hoại hành lang an toàn giao thông. Ngay sau khi các bài báo phát hành, UBND huyện Đan Phượng, Công an huyện Đan Phượng đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý các sai phạm của Công ty Thành Phát.

Thượng tá Ngô Quý Công – Phó Trưởng Công an huyện Đan Phượng cho biết công ty Thành Phát có nhiều sai phạm, trách nhiệm xử lý thuộc về cấp ủy, chính quyền địa phương

Phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công an huyện Đan Phượng nhằm làm rõ trách nhiệm xử lý vi phạm của công ty Thành Phát. Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Ngô Quý Công – Phó Trưởng Công an huyện Đan Phượng cho biết: “Sau khi nhận được thông tin của Tạp chí, chúng tôi đã chỉ đạo các lực lượng chuyên ngành kiểm tra, làm việc với công ty Thành Phát. Những thông tin của Tạp chí là đúng và có cơ sở. Công ty Thành Phát xây dựng nhà xưởng hơn 1000m2 trên đất nông nghiệp để sản xuất là vi phạm các quy định của pháp luật, kéo theo các vi phạm khác về môi trường, PCCC, an toàn giao thông. Theo Nghị định 136 thì công ty Thành Phát đã vi phạm về PCCC, ngày 07/01/2022, Trưởng Công an huyện đã ban hành Quyết định Tạm đình chỉ hoạt động đối với nhà xưởng ở chân đê quay xã Liên Trung. Trong thời gian 01 tháng, nếu doanh nghiệp không thực hiện được các quy định về an toàn PCCC thì sẽ ra quyết định đình chỉ, và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.”

Quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với Công ty Thành Phát

“Việc công ty Thành Phát xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp là hành vi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, không được các Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép. Hành vi này của công ty Thành Phát đã gây mất an ninh trật tự tại địa phương, vi phạm lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng và bảo vệ môi trường. Công an huyện đã có báo cáo và đề nghị Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng chỉ đạo các phòng, ban có liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm của công ty Thành Phát theo quy định của pháp luật”, Thượng tá Ngô Quý Công – Phó Trưởng Công an huyện Đan Phượng cho biết thêm.

Nhà xưởng xập xệ, không đảm bảo an toàn PCCC của công ty Thành Phát luôntiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, đe doạ tính mạng của những người lao động

Mặc dù, đã bị Đoàn kiểm tra của UBND huyện Đan Phượng yêu cầu dừng hoạt động, Công an huyện Đan Phượng yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động, nhưng thực tế công ty Thành Phát vẫn vô tư hoạt động, bất chấp các quy định của pháp luật. Người dân địa phương liên tục phản ánh việc công ty Thành Phát không có biểu hiện gì của việc dừng hoạt động, tháo dỡ di dời nhà xưởng trái phép, ngược lại vẫn cho công nhân ra vào sản xuất, xả khí thải gây ô nhiễm môi trường sống của bà con, trong khi Tết Nguyên đán đã rất gần.

Thiếu tá Đỗ Xuân Cường – Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết sẽ tham mưu lãnh đạo Công an huyện ra Quyết định đình chỉ và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC đối với công ty Thành Phát

Liên quan đến vấn đề này, Thiếu tá Đỗ Xuân Cường – Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Đan Phượng cho biết: “Qua công tác nắm tình hình địa bàn, hiện nay công ty Thành Phát vẫn tiếp tục hoạt động mặc dù Trưởng Công an huyện đã tạm đình chỉ. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất, tham mưu với huyện thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra, xử lý. Đúng ngày 07/02/2022, hết thời hạn 01 tháng tạm đình chỉ, nếu cơ sở vẫn tiếp tục hoạt động không đảm bảo an toàn PCCC, chúng tôi sẽ tham mưu ra Quyết định đình chỉ hoạt động và xử phạt vi phạm hành chính. Đối với công ty này nếu không chấp hành thì mức phạt sẽ là 80.000.000 đồng.”

Thiếu tá Nguyễn Đức Tuân – Cán bộ Đội Cảnh sát điềutra tội phạm về kinh tế, ma túy và môi trường cho biết thẩm quyền xử lý vi phạm về môi trường thuộc về UBND huyện Đan Phượng

Thiếu tá Nguyễn Đức Tuân – Cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, ma túy và môi trường Công an huyện Đan Phượng cho biết: “Đội đã nhiều lần đề nghị UBND xã Liên Trung và Công an xã tuyên truyền, nhắc nhở công ty Thành Phát về vấn đề xả khói thải đen ra môi trường. Hiện nay công ty đã bị tạm đình chỉ nhưng vẫn lén lút hoạt động, xả khói thải ra môi trường thì Công an huyện đã tham mưu UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra, mời đơn vị quan trắc về để lấy mẫu làm căn cứ xử lý. Công ty cũng chưa có hợp đồng xử lý các loại chất thải nguy hại theo quy định của pháp luật, dẫn đến tình trạng chất thải tập kết bừa bãi, gây nguy hại đến môi trường. Liên quan đến các vi phạm về môi trường của công ty Thành Phát thì thẩm quyền xử lý là của UBND huyện Đan Phượng.”

Đại úy Nguyễn Văn Thắng – Trưởng Công an xã Liên Trung cho biết nhà xưởng của công ty Thành Phát đã được đưa vào kế hoạch giải tỏa, xử lý trong năm 2022

Việc công ty Thành Phát bất chấp các quy định của pháp luật, tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường, không đảm bảo các quy định PCCC, coi thường sức khỏe và tính mạng của người lao động, cũng như những hộ dân sinh sống xung quanh, thì trách nhiệm của lực lượng Công an xã Liên Trung là không nhỏ. Trao đổi với phóng viên, Đại úy Nguyễn Văn Thắng – Trưởng Công an xã Liên Trung cho biết: “Hiện nay lực lượng công an xã chính quy chỉ có 06 đồng chí, thực hiện nhiều nhiệm vụ như tham gia phòng chống dịch Covid-19, thực hiện làm thẻ căn cước công dân gắn chip,… nên việc giám sát công ty Thành Phát thực hiện Quyết định Tạm đình chỉ cũng gặp một số khó khăn. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ báo cáo Công an huyện tăng cường lực lượng, phương tiện để xử lý vi phạm của công ty Thành Phát. Việc công ty Thành Phát phá hoại hành lang an toàn giao thông là phá hoại tài sản của Nhà nước, theo quy định Công an xã sẽ chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đan Phượng xử lý. Trước đó, từ năm 2019, khi lực lượng Công an xã chính quy được thành lập, chúng tôi đã làm điều tra cơ bản, tham mưu UBND xã Liên Trung ban hành Kế hoạch 134 để xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn. Đối với nhà xưởng của công ty Thành Phát của ông Nguyễn Quốc Tuấn làm Giám đốc, chúng tôi đã đưa vào kế hoạch xử lý trong năm 2022 này.”

Dễ dàng phát hiện ống khói đen xì, mùi khét lẹt xảra môi trường của công ty Thành Phát từ nhiều hướng

Có thể thấy, những vi phạm về môi trường, PCCC, an toàn giao thông của công ty Thành Phát bắt nguồn từ việc xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp mà không được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Do đó, Huyện ủy, UBND huyện Đan Phượng cần xem xét, xử lý trách nhiệm đối với cấp ủy, chính quyền xã Liên Trung trong công tác quản lý đất đai tại địa phương. Có hay không việc chính quyền xã Liên Trung “buông lỏng” quản lý, tạo điều kiện cho nhà xưởng của công ty Thành Phát hoạt động gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn phòng cháy chữa cháy? Nhất là khi công ty Thành Phát đã bị tạm đình chỉ, yêu cầu dừng hoạt động nhưng không chấp hành, ngang nhiên tái vi phạm, thách thức pháp luật và các cấp chính quyền xã Liên Trung, huyện Đan Phượng?.

VIDEO: Đan Phượng (Hà Nội): Công ty Thành Phát xả khói thải “đầu độc” môi trường, chính quyền xã Liên Trung ở đâu?

Những câu hỏi này xin được chuyển đến lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Đan Phượng để chỉ đạo các cơ quan, ban ngành vào cuộc thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm những sai phạm của công ty Thành Phát và các tập thể, cá nhân có liên quan. Nhằm giúp cho môi trường của địa phương được đảm bảo, kỷ cương được giữ vững, tăng cường niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, nhất là trong dịp Tết đến Xuân về.

Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đan Phượng (Hà Nội) – Bài 4: Bị Công an huyện tạm đình chỉ hoạt động nhưng Công ty Thành Phát không chấp hành