Đẩy mạnh du lịch nội địa, chuẩn bị điều kiện đón khách quốc tế

Moitruong.net.vn

– Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khởi xướng kế hoạch “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và chủ động triển khai nhiều chương trình thu hút du khách.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, hiện nay, dịch COVID-19 ở Việt Nam đã được khống chế, hơn 30 ngày qua không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Tuy vậy, ngành du lịch vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức cần tháo gỡ. Thủ tướng đã chỉ đạo đẩy mạnh du lịch nội địa và mở cửa du lịch quốc tế khi đảm bảo điều kiện cho phép.

Tại hội nghị “Giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu COVID-19” diễn ra chiều 21/5 tại Hà Nội, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết để kích cầu du lịch nội địa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khởi xướng kế hoạch “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam.” Ở nhiều tỉnh, thành phố những ngày qua đã chủ động triển khai nhiều chương trình thu hút du khách…

Trượt cáp treo trên mặt hồ nước – sản phẩm du lịch mới tại Quảng Nam được giới trẻ ưu thích. (Ảnh: Hữu Trung/TTXVN)

Việc thúc đẩy du lịch nội địa ngay trong mùa Hè và nghiên cứu lộ trình từng bước mở cửa du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép, trước mắt là với các nước, vùng đã kiểm soát tốt dịch bệnh, là lựa chọn tối ưu để phục hồi hoạt động du lịch.

Hội nghị “Giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và phục hồi du lịch quốc tế hậu COVID-19” gồm 2 phiên.

Phiên thứ nhất đề cập đến các giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa và vai trò dẫn dắt hệ sinh thái du lịch của các doanh nghiệp lớn.

Trong phần thảo luận, các đại biểu đã xác định những vấn đề đặt ra trong phục hồi du lịch sau giãn cách xã hội, cân nhắc cách làm, đề xuất giải pháp thúc đẩy du lịch nội địa.

Từ đó, ngành du lịch tạo lập hệ sinh thái du lịch với vai trò dẫn dắt của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam, sự kết hợp của các doanh nghiệp; doanh nghiệp với chính quyền và các bên liên quan; các hành động cần thiết, cam kết của doanh nghiệp…

Trong phiên thứ hai, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm, mô hình của một số nước, vùng lãnh thổ để cân nhắc các giải pháp đón đầu du lịch quốc tế của Việt Nam; đánh giá các cơ hội khả thi, an toàn đặc biệt với các thị trường có tiềm năng tiến hành du lịch song phương khi dịch COVID-19 kết thức.

Trên cơ sở đó, các bên liên quan đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành xem xét các chính sách liên quan đến mở cửa đón khách du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép; nối lại một số đường bay nhằm phục hồi giao thương, du lịch…

Trước đó, hội nghị “Thời điểm vàng khám phá vẻ đẹp Việt” đã thu nhận được nhiều ý kiến, giải pháp nhằm khắc phục du lịch nhưng để phục hồi cần nhiều việc làm cụ thể, trong đó cần có sự kết nốt đồng bộ giữa các địa phương, đơn vị lữ hành, khách sạn để mang tính cộng hưởng, lan tỏa.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho rằng đây là thời điểm thích hợp để các tập đoàn, doanh nghiệp thể hiện vai trò dẫn dắt. Sự bắt tay của các doanh nghiệp sẽ góp phần hiệu quả vào việc kích cầu du lịch.

Hiện Việt Nam đang được truyền thông quốc tế đánh giá cao vì đã kiểm soát thành công dịch COVID-19, do đó cần tranh thủ hiệu ứng này và kết quả hiện tại để quảng bá hình ảnh, nâng cao hiệu quả du lịch Việt Nam

Ông Nguyễn Trùng Khánh đề nghị các đại biểu chia sẻ ý kiến, giải pháp, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để khai thác hiệu quả các thị trường khách quốc tế khi đủ điều kiện cho phép./.

Link gốc: https://www.vietnamplus.vn/day-manh-du-lich-noi-dia-chuan-bi-dieu-kien-don-khach-quoc-te/641437.vnp

Theo TTXVN