Đề xuất lắp camera giám sát giao thông và phạt nguội trên toàn quốc

Hoàng Minh|25/12/2020 12:01
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Cục CSGT đề xuất lắp camera giám sát phạt nguội trên toàn quốc, bao phủ các tuyến cao tốc và quốc lộ trọng điểm, ứng dụng công nghệ vào xử phạt vi phạm giao thông.

Ngày 24/12, đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an, cho biết, nội dung trên nằm trong tờ trình Đề án đầu tư lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự và xử lý vi phạm hành chính, vừa được trình lãnh đạo Bộ Công an.

Theo đó, ngoài hệ thống camera hiện có trên một số tuyến cao tốc, Cục CSGT đề xuất lắp đặt hai loại camera giám sát, an ninh, điều khiển giao thông và camera phát hiện lỗi vi phạm trên toàn quốc, bao phủ các tuyến cao tốc và quốc lộ trọng điểm.

Theo đại tá Bình, nếu đề án này được Thủ tướng thông qua thì sẽ triển khai từ năm 2021. Đối với hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, yêu cầu tất cả camera lắp đặt phải được kết nối sử dụng vì mục đích phát hiện tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự và xử lý vi phạm giao thông.

Ảnh minh họa.

Đề án cũng hướng tới việc xây dựng đồng bộ hệ thống camera từ Bộ Công an tới các địa phương, cùng chung một tiêu chuẩn, có thể sử dụng vào nhiều mục đích, hỗ trợ nhiều cơ quan, ban ngành cùng có thể khai thác. Hệ thống camera này được coi là tài sản chung của toàn xã hội.

Hiện chưa có quy định bắt buộc nhà thầu, nhà đầu tư lắp đặt hệ thống giám sát khi xây dựng các tuyến cao tốc, quốc lộ mới. Tuy nhiên, theo Đại tá Bình, việc lắp đặt được làm từ đầu, cùng thời điểm xây mới cao tốc sẽ vừa giảm được nhiều công đoạn, chi phí và có thể khai thác được sớm, mang lại nhiều lợi ích.

Ngoài ra, Đề án cũng hướng tới giai đoạn 2021-2025 Bộ Công an ưu tiên ứng dụng công nghệ để đổi mới cách xử lý, giám sát vi phạm của lực lượng CSGT trên toàn quốc. Khi hệ thống camera giám sát được lắp đặt đầy đủ, CSGT chỉ làm nhiệm vụ tuần lưu, điều tiết, chỉ huy dẫn đoàn, giải quyết tai nạn là chính, chỉ lập chốt phát hiện các lỗi camera không thể phát hiện được như nồng độ cồn, ma túy, vượt quá tải trọng…

Hoàng Minh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất lắp camera giám sát giao thông và phạt nguội trên toàn quốc